Trẻ em và tuổi dậy thì
Các Website khác - 25/09/2008

Tình trạng nạo phá thai ở học sinh, sinh viên ngày càng tăng, một phần do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức giới tính. Thiết nghĩ người lớn nên nhìn nhận vấn đề nghiêm túc, thẳng thắn trao đổi với con ngay trước khi các bé bước vào tuổi dậy thì.

Trước tuổi dậy thì

Từ vài tháng đến 2 tuổi, trẻ em đã biết tự khám phá cơ thể mình qua những hành động: mân mê ngón tay, ngón chân, sờ vào bộ phận sinh dục khi được thay quần áo, quan sát bộ phận sinh dục khi đi đại tiểu tiện.

Giai đoạn mẫu giáo (3 - 5 tuổi), trẻ thường đặt hàng loạt câu hỏi về cơ thể mình và các bạn khác giới. Các em chơi trò làm bố mẹ, làm bác sĩ để khám phá cơ thể nhau, để tìm hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa bạn trai và bạn gái.

Những bài học có được từ kinh nghiệm của cha mẹ, thầy cô giáo sẽ giúp các em hiểu rõ bản thân mình, tự tin, vững vàng bước vào cuộc sống

Giai đoạn tiểu học, trẻ bắt đầu tò mò tại sao em bé ở trong bụng mẹ, em bé được sinh ra từ đâu, làm thế nào để có em bé.

9 - 12 tuổi, trẻ có những thắc mắc về giới tính một cách mạnh dạn hơn. Trẻ có thể nghe, hiểu về sự khác biệt giới tính. Giai đoạn này, cha mẹ cần dạy con nắm rõ các từ chỉ bộ phận cơ thể (trong đó có cơ quan sinh dục). Giải thích kỹ về sự khác biệt giới tính nam - nữ, đồng thời dặn con không được để người lạ sờ mó, động chạm vào bộ phận sinh dục của mình nhằm tránh bị lạm dụng.

Điều quan trọng là cha mẹ nên nói cho con biết những gì sắp xảy ra với cơ thể các em khi đến tuổi dậy thì: hiện tượng kinh nguyệt, sự phát triển của ngực, cơ quan sinh dục ngoài, vấn đề mang thai, sinh sản.

Tuổi dậy thì

Hiện tượng kinh nguyệt, mộng tinh, ngực, cơ quan sinh dục phát triển, lông nách, lông mu xuất hiện, tất cả làm trẻ bối rối. Cùng với những "biến đổi" của cơ thể, nhiều mối quan hệ xã hội khác cũng đến với trẻ. Trẻ bắt đầu biết đến tình yêu, tình dục.

Đây là lứa tuổi tò mò, ương bướng, suy nghĩ non nớt, hành động bồng bột.

Ở tuổi này, nếu những câu hỏi của trẻ không được giải đáp cụ thể, rõ ràng, các em sẽ lén lút tự tìm hiểu qua nhiều kênh khác nhau, trong những kênh đó sẽ có văn hóa phẩm đồi trụy. Bởi thế cha mẹ cần hết sức khéo léo.

Nên thẳng thắn, cởi mở khi trao đổi với con cái những kiến thức xung quanh vấn đề giới tính như hiện tượng mộng tinh, thủ dâm, giao hợp và mang thai, tránh thai, đồng tính luyến ái, bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Để giảm thiểu hiện tượng nạo phá thai tuổi vị thành niên và xây dựng một lớp trẻ có nhân cách, lối sống lành mạnh, giáo dục giới tính là một phần không thể thiếu. Những bài học có được từ kinh nghiệm của cha mẹ, thầy cô giáo sẽ giúp các em hiểu rõ bản thân mình, tự tin, vững vàng bước vào cuộc sống. 

Theo P.V
suckhoetieudung