Mỏi mồm chuyện độc thân
Các Website khác - 10/10/2008

Mỏi mồm vì chuyện này không mới nhưng vẫn luôn nóng hổi, là đề tài tranh luận bất tận giữa những người bạn, trong gia đình, mọi lúc, mọi nơi. Cần nhìn nhận độc thân như một lối sống hay là một "bệnh dịch" đang lân lay mà tỷ lệ đàn ông "nhiễm bệnh" ngày càng tăng? Bài viết đề cập tới những anh chàng độc thân chứ không đả động gì tới những người đàn ông xấu số mà người ta vãn gọi thô thiển là "ế vợ".

Chân dung tương phản

Hình dung một ngày của anh chàng độc thân sẽ khởi đầu bằng 2 tiếng ở phòng gym sau đó tới cơ quan với bộ cánh được là lượt chỉnh tề, thơm phức mùi nước hoa đắt tiền. Ngồi ở cơ quan, anh chàng có thể thả phanh trêu đùa các cô gái trong văn phòng công khai mà không phải rụt rè.

Cùng là đàn ông với nhau cả nhưng không phải ông nào cũng như ông nào, mỗi ông một kiểu, mỗi ông một quan điểm sống, đố ai có thể chụp chung các ông cùng một cái mũ đấy!

Hết giờ làm là chàng độc thân này lại bận rộn với một một buổi hẹn hò với một cô nàng độc thân, xinh đẹp khác trong một nhà hàng sang trọng. Và để mỗi ngày không nhàm chán, anh chàng độc thân có thể thay đổi quần áo, thay đổi nước hoa và thay đổi cả... những cô gái trong các buổi hẹn hò.

Chẳng gì có thể ràng buộc được anh ta cả. Hứng lên anh ta có thể vi vu đi du lịch bất kỳ lúc nào và cũng không cần thiết phải có ai đi cùng bởi vì anh ta là anh chàng độc thân, quen làm mọi việc theo ý mình, tự quyết và không phụ thuộc vào ai.

Còn anh chàng đã lập gia đình khởi đầu ngày mới bằng việc uể oải ăn sáng cùng các con, giục giã bọn trẻ ăn nhanh để còn đèo đi học. Nhanh chân nhanh tay đưa con vào lớp rồi lại tiếp tục luồn lách ra khỏi những đám đông phụ huynh để phi thật nhanh đến cơ quan không muộn giờ lại bị trừ lương, rồi cuối tháng vợ lại cằn nhằn cũng mệt.

Tới cơ quan thì tuyệt đối chỉ có làm việc, léng phéng cười đùa, cợt nhả với ai mà tới tai bà xã thì lại mệt. Làm xong cũng mau mau chóng chóng về ăn bữa tối cả nhà sum vầy, không thì bà xã lại buồn. Năm thì mười họa, một năm cả gia đình chắc đi chơi được mấy ngày, có khi không đi đâu được nếu hai vợ chồng thay nhau bận hoặc bọn trẻ lại mắc thi cử. Nhưng cấm có được kêu ca bởi: "Chả riêng gì anh bận, tôi cũng có được chơi đâu!".

Nhìn vào nghịch cảnh trên rõ ràng anh chàng đã lập gia đình và anh chàng độc thân khó có thể tìm được tiếng nói chung. Cùng là đàn ông với nhau cả nhưng không phải ông nào cũng như ông nào, mỗi ông một kiểu, mỗi ông một quan điểm sống, đố ai có thể chụp chung các ông cùng một cái mũ đấy! Anh chàng độc thân nhìn vào anh chàng có gia đình và nghĩ: chắc chắn mình sẽ không bao giờ dại dột như hắn! Anh chàng có gia đình nhìn anh chàng độc thân và nghĩ: lại một kẻ chơi bời, trác táng, vô trách nhiệm!

Độc thân từ đâu mà ra?

danong2

Những anh chàng độc thân xuất thân đã biết tự cho bản thân, tự lập rất sớm

Người đàn ông chỉ thực sự trưởng thành khi biết lo cho người khác. Suy ra chỉ có người đàn ông đã có gia đình mới thực sự là người trưởng thành? Những người đàn ông độc thân chỉ biết có bản thân họ và chọn cách sống dễ thở nhất, trốn tránh mọi trách nhiệm?

Thực tế thì những anh chàng độc thân xuất thân đã biết tự lo cho bản thân, tự lập rất sớm. Họ không muốn mình trở thành gánh nặng của bất kỳ ai và cũng không muốn ai trở thành gánh nặng cho mình bởi trong đầu họ quen với suy nghĩ mọi người phải tự lập, tự có trách nhiệm với bản thân mình trước.

Nói như vậy cũng không hẳn tất cả những anh chàng độc thân đều có khả năng tự lập. Độc thân ở thời kỳ này ngày càng đông đảo bởi người ta không còn có đủ thời gian để tìm hiểu nhau.

Giống như trong "Lipstick Juhgle", một anh chàng doanh nhân thành đạt đã hẹn hò với một nhà thiết kế thông qua trợ lý của mình. Mỗi lần yêu cầu cô nàng trả lời anh ta lại giục giã bằng cái giọng: "Cô có biết là với 20 giây chờ cô tôi có thể làm ra bao nhiêu tiền không?". Thứ tự ưu tiên các yếu tố trong cuộc sống như công việc, gia đình, vợ con, v.v... ảnh hưởng rất lớn đến quyết định trong cuộc sống của những người đàn ông trong cuộc sống hiện đại.

Không phải ai cũng biết cân đối những yếu tố này và nhiều khi tại những thời điểm khác nhau trong cuộc sống, thứ tự ưu tiên các yếu tố này cũng thay đổi. Riêng với anh chàng độc thân thì công việc luôn là ưu tiên hàng đầu rồi tới gia đình, bạn bè còn chuyện vợ con lại là thứ yếu.

Họ không nhận thức được sự thiết yếu của một người phụ nữ luôn ở bên cạnh cùng những đứa trẻ quây quần sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Họ tự tạo cho mình một cuộc sống không phụ thuộc vào ai, không ảnh hưởng tới ai. Họ có nhận thức được sự thiếu hụt, những góc khuất của cuộc sống mà họ đang chọn?

Những anh chàng độc thân hoàn toàn nhận thức được cuộc sống thiếu cân bằng nhưng sự tự chủ rất cao và tính cho tới thời điểm này, họ chưa (không) muốn thay đổi trật tự cuộc sống của mình phụ thuộc vào người khác. Cũng không thể chụp mũ độc thân là trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ, lẩn tránh hôn nhân.

Những anh chàng độc thân là  những người có nhiều thời gian dành cho gia đình của mình cũng như bạn bè nhiều nhất. Đa số những người độc thân đều khẳng định rằng mình đang rất hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống độc thân ngay cả khi nó không trọn vẹn.

Mà xét cho cùng, có cuộc sống nào của ai lại toàn vẹn được mọi thứ đâu chứ! Nhìn vào những người xung quanh và đầy rẫy những thất bại trong các cuộc hôn nhân cũng đủ khiến cho chàng độc thân nhất quyết không bao giờ dại dột rơi vào tình huống tương tự.

Đau đầu vì những câu hỏi

danong4
"Độc thân có gì sai?"

Câu hỏi mà các chàng độc thân phải đối mặt nhất là: "Tại sao lại độc thân?". Câu trả lời thì vô số những dường như không có câu trả lời nào làm vừa lòng người hỏi để chấm dứt những câu hỏi "Tại sao?" liên tu bất tận. Có vậy thì người ta cứ phải mỏi mồm vì độc thân. "Thế bao giờ thì cưới" - câu hỏi này cũng không hiếm người hỏi những anh chàng ở độ tuổi 35-40 và câu trả lời trong đầu họ là: "Khi quạt trần rơi vào đầu!", còn ngoài mặt vẫn niềm nở: "Chưa tìn được cô dâu thôi!".

Những câu hỏi thì không bao giờ dứt bởi xét tỷ lệ thì những người có gia đình vẫn đông hơn những người độc thân, vậy nên trong một xã hội của những gia đình hạnh phúc, những người độc thân chỉ là những người sống bên lề. "Độc thân có gì sai?". Xin thưa là không có gì sai trái nếu như một ai đó quyết định sống độc thân.

Nhìn vào chiếc PDA của một anh chàng độc thân với chi chít lịch họp, gặp gỡ khách hàng thì cũng đủ hiểu được ưu tiên số 1 hiện giờ là công việc. Đơn giản là chưa thể cưới vợ về và bỏ vợ để chạy theo công việc được. "Đến bao giờ độc thân thôi "độc thân"? - câu hỏi này khó trả lời ngang với câu: "Đến bao giờ Trái Đất ngừng quay?".

Độc thân, được và mất

danong3
Về lâu về dài, những người độc thân vẫn là những người thiệt thòi nhất

Ở độ tuổi 30, độc thân được coi là vua bởi đây là thời điểm đàn ông đạt được những cột mốc nhất định trên con đường sự nghiệp, cuộc sống bắt đầu có những dòng chảy nhất định. Độc thân ở tuổi 30 không phải nghĩ ngợi gì nhiều. Một anh chàng độc thân hiện đại không hề vụng về trong công việc dọn dẹp, hay nấu nướng mà ngược lại, mọi thứ đều được anh ta giải quyết loáng cái là xong.

Anh nào trót không biết làm thì cũng đủ tiền để thuê người dọn dẹp mỗi tuần một vài lần - chưa kể có anh nào trót lấy phải cô vợ đoảng thì cũng vẫn phải tốn tiền thuê người dọn dẹp, bếp núc thường xuyên thay cho vợ, biết sao được! Tuy nhiên về lâu về dài, những người độc thân vẫn là những người thiệt thòi nhất.

Ở độ tuổi 40, khi có ý định làm quen với những phụ nữ tầm tuổi này, những người đàn ông đã từng có gia đình và ly dị sẽ được tin tưởng hơn là những người chưa từng có gia đình. Những câu chuyện về trào lưu sống tự do ở châu Âu từ những năm 50, 60, giờ còn lại rất nhiều các cụ già không nơi nương tựa tìm đến những trung tâm chăm sóc người già thay vì được con cháu cung phụng.

Sự thiếu thốn tình cảm là không gì bù đắp được nhưng biết sao được, khi chính bản thân họ đã nhận thức được và chấp nhận góc khuyết to lớn này để có một cuộc sống hưởng thụ. Đấy là sự lựa chọn của mỗi người và kết quả nó như thế nào đi chăng nữa, con người ta cũng phải chấp nhận, người ta không thể có tất cả mọi thứ và cũng không mất hết mọi thứ! Thực tế thì một cuộc sống độc thân cũng không có gì là quá tệ nếu so sánh với một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

"Điều tồi tệ hơn một tay ăn chơi không chịu lập gia đình là một tay ăn chơi lập gia đình!".

Theo  TTVH