Nạo phá thai và những vướng mắc
Các Website khác - 21/12/2004

Khi trót mang thai ngoài ý muốn, phần lớn phụ nữ đều nghĩ tới giải pháp cuối cùng: phá bỏ. Cách giải quyết “hậu quả” êm xuôi này, ngày nay chẳng còn xa lạ với các cô gái tuổi “teen” là mấy, thế nhưng vô số thắc mắc vẫn chưa được tỏ bày…

Nên chọn phương pháp phá thai nào cho phù hợp với thời kì phát triển của thai nhi?

Có 3 hình thức phá bỏ thai: dùng thuốc, hút thai bằng thiết bị chân không hoặc nạo phá thai có hỗ trợ của phẫu thuật.

Trong vòng 63 ngày đầu (từ tuần 1 đến tuần 9) mang thai, có thể chọn một trong hai cách: dùng thuốc sổ hoặc hút. Từ tuần thứ 9 cho đến tuần thứ 14, cách an toàn và hiệu quả nhất là hút. Quá khoảng thời gian đó, để đảm bảo sức khỏe và thậm chí tính mạng của người mẹ trẻ, buộc phải sử dụng biện pháp phá thai có sử dụng công cụ phẫu thuật.

Liệu phôi thai lúc đó đã cảm thấy đau đớn gì chưa?

Trong 20 tuần đầu mang thai, có thể chắc chắn đến 99% rằng bào thai lúc đó chưa thể cảm nhận được sự đau đớn nếu bị phá bỏ. Khả năng nhận thức và nhận biết cảm giác chỉ xuất hiện khi phôi thai phát triển thành thai nhi, vào khoảng tuần thứ 28 của thời kì mang thai.

Nạo phá thai có thể gây ra ung thư vú?

Chắc chắn không.

Nạo phá thai ảnh hưởng gì đến việc mang thai và sinh nở sau này không?

Nạo phá thai an toàn, khoa học, đúng phương pháp sẽ không gấy tổn hại gì đến khả năng sinh nở của người phụ nữ, cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sinh non, trẻ suy dinh dưỡng hoặc bị dị tật sau này.

Tuy nhiên, nếu nạo thai ở độ tuổi quá sớm, khi các bộ phận, chức năng sinh lý chưa phát triển đầy đủ và nạo thai nhiều lần sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người mẹ, thậm chí dẫn tới vô sinh.

Hiện tượng ra máu sẽ tiếp diễn trong bao lâu?

Hiện tượng này sẽ kéo dài trong vòng hai tuần. Một số người còn gặp chứng chuột rút và ra những cục huyết lớn trong 10 ngày đầu. Khi đó, nên chú ý sử dụng băng vệ sinh hoặc khăn thấm.

Đến khi nào thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại?

Sau khi phá thai một chu kì kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu. Do đó, kinh sẽ ra trong vòng 4 đến 8 tuần sau đó.

Khi nào có thể quan hệ trở lại?

Trong vòng 1 tuần đầu sau khi nạo hút tuyệt đối không quan hệ qua đường âm đạo hoặc đặt bất cứ dụng cụ ngừa thai nào vào bên trong vùng âm đạo. Tuy nhiên, khả năng mang thai thời kì này rất cao. Do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về phương pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả.