Những khuynh hướng tình dục trong giới trẻ Úc
Các Website khác - 23/11/2004
Các giá trị truyền thống theo khuôn mẫu Á Đông đang tác động tích cực vào nhận thức của giới trẻ Úc
Các giá trị truyền thống theo khuôn mẫu Á Đông dường như đã và đang có tác động tích cực vào nhận thức của giới trẻ không chỉ tại chính các nước phương Đông mà cả ở các nước phương Tây.

Một nghiên cứu đáng tin cậy về đời sống tình dục của giới trẻ tại Úc cho thấy có khoảng 50% học sinh lớp 12 và 25% học sinh lớp 10 đã từng có quan hệ tình dục. Kết quả cuộc nghiên cứu này sẽ đệ trình lên chính phủ để các giới chức có thẩm quyền căn cứ vào đó mà hoạch định những kế hoạch nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc có liên quan đến nhu cầu tình dục của thanh thiếu niên.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí The Sunday Age ra ngày 26/9/2004. Cuộc nghiên cứu này do một nhóm chuyên gia gồm nhiều tổ chức khác nhau cùng tham gia. Công trình này được thực hiện một cách công phu, những người thực hiện cuộc nghiên cứu đã gặp gỡ, phỏng vấn các thanh thiếu niên thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau.

Theo thống kê, tại tiểu bang Victoria, chỉ trong hai năm 2001 và 2002, có “lai rai” khoảng 2.150 thiếu nữ tuổi từ 15 đến 19 nạo phá thai, thực tế con số này đáng lẽ phải cao hơn vì một số thiếu nữ tự móc tiền túi ra để phá thai chứ không chịu dùng thẻ Medicare (thẻ khám bệnh miễn phí), hoặc các thiếu nữ đi phá thai tìm đến các bệnh viện tư, nơi mà các bác sĩ thường né tránh lập hồ sơ về các trường hợp phá thai.

Một cuộc nghiên cứu khác trước đây vài năm được thực hiện trên 2.000 thiếu nữ tại tiểu bang Victoria cho thấy 1/10 thiếu nữ đã từng mang thai và một nửa trong tổng số này đã chọn biện pháp phá thai, 30% quyết định giữ lại bào thai và số khác thì bị hư thai.

Tỉ lệ nhiễm bệnh qua đường tình dục cũng tăng cao, phổ biến nhất tại Úc là bệnh Chlamydia. Đây là một chứng bệnh không có triệu chứng rõ rệt, và cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Điều đáng lo ngại là số lượng thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi mắc phải bệnh này càng nhiều.

Tuy nhiên bên cạnh những nỗi lo, vẫn có nhiều điều đáng mừng, một số thiếu nữ tại Úc đã đi ngược lại trào lưu chung. Họ quyết định giữ “cái ngàn vàng” cho đến ngày chính thức lập gia đình, xem đó như là một thứ “của hồi môn” quí giá mà họ sẽ tặng cho người phối ngẫu. Đi tiên phong trong việc “giữ khung thành” là Kathleen O’Shea, năm nay vừa tròn 20 tuổi. Theo trần thuật của The Sunday Age, cứ mỗi lần tiết lộ là cô sẽ giữ trinh tiết đến cùng, cô luôn nhận những cái trề môi “có cần phải như vậy không?”. Những khi ấy, cô trả lời nhưng đinh đóng cột là cô tôn trọng chính bản thân mình và cô hiểu trinh tiết là một món quà quí giá cần phải biết nâng niu, gìn giữ. Quan điểm của cô đã được người bạn tình Chris Bergin (21 tuổi) hưởng ứng hai tay. Anh cho rằng khi hai người đã có chung một quyết định thì mọi việc đều dễ dàng và họ càng cảm thấy tình yêu của họ đẹp hơn, thanh tao hơn và đáng trân trọng hơn.

Chris và Kathleen không phải là một trường hợp cá biệt. Tại Úc hiện nay có đến hang ngàn cặp tình nhân như vậy. Một số cặp tình nhân hành động một cách im lặng, một số khác gia nhập hẳn vào một tổ chức ở... Mỹ. Tổ chức này có một cái tên rất ư danh giá là “True Love Waits”, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống George W.Bush.

Những người gia nhập vào tổ chức này thường xuyên điện thoại cho nhau để nhắc nhở, động viên tinh thần, khuyến khích nhau đừng sa ngã. Hiện nay con số hội viên của “True Love Waits” đã ngót nghét hàng triệu người. Cô Lydia Fernandez (31 tuổi), một trong số những hội viên đã thổ lộ “tôi đang làm điều tốt nhất cho người chồng tương lai của tôi, đó là cách mà tôi sẽ chứng thực tình yêu của tôi dành cho anh ấy”.

DS Nguyễn Bá Huy Cường
(Edith Cowan University-Australia)