Sóng gió chuyện hôn nhân đồng giới tại Canada
Các Website khác - 04/02/2005
Biểu ngữ phản đối hôn nhân đồng giới trước trụ sở Quốc hội Canada

Giữa tuần này, Chính phủ Canada đã trình lên Quốc hội một dự luật nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ngay lập tức, tranh cãi đã nổ ra dữ dội.


"Chính phủ không thể xác định phải bảo vệ những quyền lợi gì cho người dân và những quyền gì không cần bảo vệ" - Bộ trưởng Tư pháp I.Cotler phàn nàn và nói rằng đưa dự luật này ra thảo luận là một việc làm "đáng bị lên án". Ông Cotler là một trong số rất nhiều nhân vật có uy tín tại Canada quay lưng lại với dự luật cho phép hôn nhân cùng giới. Trên thực tế, sự ra đời của văn bản này đã khiến đảng Tự do cầm quyền chia rẽ khá sâu sắc, một bên là những người chống, bên kia là những người ủng hộ. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ông nghị khác, ngài Cotler hiểu rằng dù dự luật có được thông qua hay không thì hôn nhân đồng giới cũng đã trở thành một thực tế tại đất nước rộng thứ nhì hành tinh. Hiện nay, 6/10 tỉnh và 1/3 vùng lãnh thổ tại Canada cho phép hôn nhân đồng giới. Việc đưa ra thảo luận dự luật mới này, vì thế, chỉ nhằm mục đích hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc chứ không phải là điều quá mới mẻ. Thế nhưng, khi văn bản dự thảo được đem ra bàn tán, tranh cãi vẫn nổ ra rất gay gắt.

Năm 1989, luật pháp Đan Mạch đã thừa nhận việc "đăng ký sống chung của những cặp đồng tính". Năm 2001, Hà Lan trở thành nước đầu tiên cho phép kết hôn cùng giới với đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm cho các đối tượng. Na Uy, Thụy Điển, Đức, Iceland, Phần Lan, Bỉ cũng đã thông qua luật hôn nhân đồng tính. Tại Pháp, những cặp hôn nhân cùng giới chỉ được hưởng quyền lợi rất hạn chế. Anh, Tây Ban Nha và Ireland đang xem xét việc cải cách luật hôn nhân. Tại Mỹ, quan hệ tình dục đồng giới được coi là phạm pháp ở một số tiểu bang; riêng tại thành phố San Francisco, hôn nhân giữa những người đồng tính nam được hợp pháp hóa từ đầu năm 2004. Đầu năm nay, đến lượt Quốc hội New Zealand thông qua luật cho phép kết hôn cùng giới. (BBC)
Không chỉ riêng tại Chính phủ hay Quốc hội, dự luật hôn nhân đồng giới còn gây nên một cơn sóng gió trên khắp đất nước vùng Bắc Mỹ này. Hôm thứ tư, Giáo hội Công giáo Canada tuyên bố sẽ cùng với các tổ chức Do Thái giáo và Hồi giáo chống lại "sự nảy mầm của những tư tưởng điên rồ". Đảng Bảo thủ đối lập của ông S.Harper cũng kiên quyết phản đối. "Chúng tôi sẽ... chiến đấu đến cùng để bảo vệ các giá trị truyền thống", Harper tuyên chiến. Theo kết quả thăm dò của nhật báo Globe và Mail hồi đầu tuần này, có 139 nghị sĩ sẽ bỏ phiếu thuận, 49 người bỏ phiếu trắng và 118 người chống khi dự luật trên được đưa ra thảo luận tại Quốc hội. Các cuộc thăm dò khác gần đây cho thấy chỉ một bộ phận rất nhỏ dân Canada ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Không khí tranh cãi gay gắt khiến tương lai của bản dự luật có vẻ khá tăm tối chứ không hề "tươi sáng" như ý nghĩ của Thủ tướng P.Martin. Cách đây vài tuần, ông này đã tuyên bố đầy tin tưởng rằng chính phủ sẽ thành công trong việc hợp pháp hóa chuyện cưới xin đồng giới trên toàn quốc vào đầu năm nay. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang có hai lớp công dân", ông Martin bày tỏ quan điểm ủng hộ rất rõ ràng.

Châu Minh Linh