Tính cảm và nhục cảm
Các Website khác - 30/01/2005

Một cách nôm na, có thể hiểu tính cảm là sức quyến rũ, hấp dẫn người khác phái. Khi nói Brigitte Bardot (B.B) là một hình tượng phụ nữ gợi cảm; Marylin Monroe là biểu tượng tràn đầy tính cảm, người ta có dụng ý ca ngợi sắc đẹp và sự quyến rũ của hai ngôi sao màn bạc trứ danh này.

Nhưng một phụ nữ phải như thế nào mới đạt được tính cảm mạnh nhất?

Nghệ thuật gợi cảm của Sharon Stone

Sharon Stone

Vào thập niên 1990, ở phương Tây Sharon Stone và Madonna được coi là hai người đẹp tiêu biểu về tính cảm nữ giới. So với Madonna, Sharon Stone có cách gợi cảm riêng. Đó là nghệ thuật tính cảm "hàm tiếu", ẩn ẩn hiện hiện. Bình thường, ngôi sao điện ảnh này ít khi chấp nhận khỏa thân hay tạo nên một scandal về tính. Thậm chí cô rất ít phát biểu trước báo giới về lãnh vực này. Nhưng trong phim, cô rất thoải mái. Trước khi quay Basic In-stinct (Bản năng gốc), Sharon Stone đã nói với đạo diễn: ''Bất luận ông muốn quay bao nhiêu cảnh nảy lửa, tôi cũng tình nguyện''. Và trong phim, cô gái này thật táo bạo. Khi trả lời viên sĩ quan cảnh sát, cô hóm hỉnh bảo mình quên mặc ''nội y'', chớ có dòm lén, liền theo đó là một động tác thật điệu nghệ và cũng rất tự nhiên, cô đã để hở một phần... nhỏ cơ thể đủ sức làm cho đối tượng ngây ngất.

Nghiên cứu Sharon Stone, các nhà mỹ học về nữ tính chỉ ra đặc trưng tính cảm của ngôi sao này là sự kết hợp và đối tỉ rất linh hoạt: Kết hợp giữa cách ăn mặc thật đẹp, thật kín với dáng nét linh động, đối thoại sắc sảo; và biết đối tỉ trên màn bạc: Bất ngờ không một mảnh vải che thân. Sự chuyển đổi đột ngột này khiến người xem lý thú và hiếu kỳ.

Như vậy, sự thông minh, một chút mâu thuẫn nội tâm, một tính cách bí ẩn đã làm nên hình tượng tính cảm của Sharon Stone, khá tiêu biểu cho thập niên 1990. Chẳng tỏ vẻ kiều mỵ như Marylin Monroe, cũng không cần trang điểm lộng lẫy như Madonna, Sharon Stone có một sức hấp dẫn riêng bằng sự độc đáo, bí ẩn, linh hoạt và một cơ thể quyến rũ. Vì vậy, có nguời cho rằng tính cảm Sharon Stone là sự kết tinh dục vọng cơ thể của thập niên 1960 và sức hút trí tuệ của thập niên 1970.

Hiện tượng Madonna

Có một thời, nhất cử nhất động của Madonna đều được cả thế giới quan tâm. Một lời nói, một câu tuyên bố của danh ca này đều được báo chí tranh nhau đưa tin. Vì một lẽ Madonna là người đẹp tuyên chiến với sự cấm kỵ về tính.

Vào cuối thập niên 1980, Like A Virgin của cô bị cấm ở nhiều quốc gia, còn trong In Bed With Madonna năm 1992, cô đã công khai về đời sống phòng the của mình khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Tiếp theo đó, Madonna đã tả chân điều đó trong Sex với những bức ảnh khỏa thân khiến dư luận xôn xao. Rồi đĩa Erotica nảy lửa khiến nam giới cũng phải đỏ mặt.

Trong Body of Evidence, "trình độ'' khỏa thân của Madonna đã tới mức thành... ''hội chứng Madonna''. Khi được hỏi ''Tính cảm là gì'?'', vị ''nữ thần'' này phát biểu: ''Người thực sự tính cảm thì phải bộc lộ gấp nhiều lần so với những gì mà đời thường quy định. Tính cảm là vượt qua những quy định. Phóng tầm mắt, ta sẽ thấy cả thế giới là sự sống, là tính cảm: Một người đàn ông thành thật; một đôi đồng tính luyến; những cú nhìn trộm... Đó là những chủ đề mà tôi thực hiện trong những tác phẩm Sex và Erotica. Một cách tổng quát, tôi thực sự tính cảm khi phá bỏ được những cấm kỵ về tính. Vì thế khi bước vào lãnh vực nghệ thuật, tôi đã bị đời coi là một kẻ vượt ranh giới đạo đức!''.

Trong thế giới phim ảnh, nhiều nữ diễn viên thường mượn cách thoát y để đạt mục đích nào đó khi khởi đầu sự nghiệp. Đến lúc thành công, họ từ chối những màn khỏa thân như một cách bảo vệ danh tiếng. Trái lại, càng thành công, Madonna càng thoát... tới bến. Madonna khá minh bạch: "Tôi nghĩ khỏa thân không làm tổn hại hình tượng của tôi. Một cách rất tự nhiên,

không hề che đậy, đó chính là hình tượng độc đáo của tôi... Từ năm mười mấy tuổi, vì tiền, tôi đã chụp ảnh khỏa thân. Đúng ra, trước khi bước vào lãnh vực ca nhạc, tôi đã là người mẫu khỏa thân cho họa sĩ và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng tôi không ưa thích điều đó vì nó không xuất phát từ sự tự nguyện. Đó là một cách mà tự do của tôi bị tước đoạt''.

Mặc dù rất táo bạo trong những màn khỏa thân, nhưng khi được hỏi bộ phận nào tính cảm nhất, Madonna cho biết đó là khuôn mặt của mình. Còn thông qua ngôn ngữ của cơ thể, cô sẽ phát huy sức hấp dẫn để có thể đạt mức tối đa.

Các người đẹp châu Á nói gì?

Dưới mắt nam giới, phụ nữ tính cảm phần lớn đều có khuôn mặt tuyệt đẹp, số đo 3 vòng thật lý tưởng, thân thể nảy lửa. Tuy nhiên, khi yêu cầu xác định cái gì có tính chất quyết định cho sức quyến rũ thì vẫn chưa có câu trả lời thống nhất. Sau đây là ý kiến của một số người đẹp nổi tiếng từ Trung Quốc và Hàn Quốc:

Củng Lợi: "Tính cảm là sức quyến rũ đặc biệt do chi thể và tình tự kết hợp tự nhiên ở một người. Thông qua động tác, cử chỉ không cố ý hoặc thể hiện tình cảm, tính cảm không phải là cái gì có tính ngoại quan hóa, càng không phải là sự hở hang. Theo tôi, một phụ nữ tính cảm nhất thiết phải ưu nhã. Còn đàn ông thì sao? Phải mạnh mẽ, trào lộng và dứt khoát!''.

Trương Mạn Ngọc: ''Trong vai trò diễn viên, tôi nghĩ tính cảm hoàn toàn có tính chất cảm tính như bản chất của cái đẹp. Có nhiều loại tính cảm. Có người mới nhìn thoáng qua, ta không thấy đẹp, nhưng sau khi tiếp xúc nhiều lần, học thức, phong độ của họ sẽ chinh phục chúng ta. Đối với tôi, một người đàn ông tính cảm phải mẫu mực, nhiệt tình, điềm tĩnh và có óc hài hước tế nhị. Ngoài yếu tố thị giác, tôi nghĩ thanh âm phát ra từ giọng nói cũng làm nên sức quyến rũ đặc biệt.

Về phía phái đẹp, tính cảm không đồng nhất với thân thể, cũng không phải là làm dáng hay kiểu sức. Tính cảm phải là một hình tượng lành mạnh, có cá tính''.

Lý Băng Băng: ''Tính cảm là một loại hương vị kết tinh từ toàn bộ một con người chứ không chỉ là sự trang điểm y phục. Do đó, một cơ thể không có khí chất, dù ăn mặc mỏng đến đâu... cũng không có khả năng tính cảm! Tính cảm rất đa dạng. Ở đây là sự nhiệt tình, chỗ khác là bờ vai, chỗ kia là ánh mắt”.

Kim He Sun

Kim He Sun (người đẹp số một của Hàn Quốc, diễn viên điện ảnh): ''Có nhiều cô gái không có số đo 3 vòng thật lý tưởng nhưng cũng tạo được ấn tượng tính cảm mạnh mẽ. Người phụ nữ hấp dẫn là hình tượng tốt đẹp, mềm mỏng, nhã nhặn, luôn luôn tạo cảm giác mới mẻ thú vị. Tính cảm là sáng tạo. Nếu chỉ đơn thuần là cái đẹp thể hình thì chỉ có giá trị trong một hai ngày, rồi sẽ là cảm giác chán chường. Dĩ nhiên tính cảm cũng không thể tách rời khỏi sắc đẹp nhưng không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm nhục cảm và tính cảm. Tính cảm là sự lịch duyệt nhưng đã thấm vào xương tủy và phát xuất từ nội tại thông qua ngôn ngữ, cử chỉ. Do đó, chỉ phán đoán qua y phục thì rất dễ giản đơn. Một cô gái 16 tuổi, mặc váy rất cao, hở ngực rất bạo chưa hẳn là tính cảm mà chỉ có giá trị khêu gợi nhục cảm...".

(KTNN)