Teen Sài thành than không có chỗ chơi
Các Website khác - 14/11/2008

Gia Thanh, một teen thường ngồi ở kem Goody cho biết: “Vì không biết đi đâu, cuối cùng bọn em cứ phải ra chỗ này ngồi… đọc truyện tranh và ăn kem.

Teen này còn giải thích thêm: "Ít ra thì nó cũng lành mạnh. Sài Gòn dường như ngày càng mở nhiều bar pub cho dân chơi, chứ chỗ cho teen thì ít”.

Những địa điểm chơi quen thuộc đã bão hòa với teen

Dường như Sài Gòn, vốn được coi là không thiếu chỗ để xả stress cho teen, dần cũng trở nên chật hẹp. Teen Sài Thành lên tiếng. “Loanh quanh luẩn quẩn chỉ có mấy chỗ, cứ Diamond với Parkson, chơi mãi ở những chỗ ấy cũng chán” – Ngọc Linh, một teen lớp 11 của Ngô Thì Nhậm nói. Quả thật dường như Sài Gòn ngày càng thiếu chỗ chơi hơn, khi nhu cầu của teen thì luôn thay đổi, mà những địa điểm thì không có gì khác. Giai đoạn mà Diamond mới mở ra, quả thật đã tạo nên một địa điểm hot cho teen. Nhưng cũng  giống như Vincom của Hà Nội, teen Sài Thành không thích xuất hiện quá đều ở một nơi nào đó, nên dần dần Diamond cũng trở nên nhàm chán.

Diamond - một trong những địa điểm từng rất hút, đã dần vắng bóng teen.

“Nhiều lúc cả đám bạn ngồi với nhau, mà nghĩ mãi không ra một chỗ đi chơi, bởi chỗ nào cũng chán rồi. Game trên mấy trung tâm thì chán lắm rồi, bowling cũng đã chơi đến chai cả tay, bi-a thì không hợp với con gái. Thế là cuối cùng đành phải lại Megarstars mà thẳng tiến!” -  Duy Mick, một teen chăm chỉ đi chơi phát biểu.

Điểm mặt những chỗ teen thường lên của Sài Gòn, có thể kể ra Diamond, Parkson, Starbow. Đó là những trung tâm lớn. Còn lại thì  là những địa điểm lẻ tẻ khác như café, bi-a, rạp chiếu phim, kem… Dường như nơi nào cũng đã mòn gót với teen.

2. Xu hướng mới của teen

Gia Thanh, một teen thường ngồi ở kem Goody cho biết: “Vì không biết đi đâu, cuối cùng bọn em cứ phải ra chỗ này ngồi… đọc truyện tranh và ăn kem. Ít ra thì nó cũng lành mạnh. Sài Gòn dường như ngày càng mở nhiều bar pub cho dân chơi, chứ chỗ cho teen thì ít”. Điều ấy có vẻ không sai, hết bar này pub khác mọc lên ầm ầm, không biết về vấn đề giấy tờ thì thế nào, nhưng việc mở bar pub dường như trở nên quá dễ dàng và hợp thời. Teen thì vẫn không biết đi đâu. Thế là những thú chơi mới hoặc cũ lại được teen Sài Gòn ưa thích.

Điển hình có thể kể ra trượt cỏ, ở CLB Xanh – tuy hay nhưng lại cách thành phố một chút, cày game – một trong những lý do mà game online trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết chính là bởi sự thiếu chỗ chơi với teen. “Thay vì cứ phải ngồi nghĩ ngợi mình sẽ đi đâu làm gì, thì thôi chẳng thà ngồi nhà chơi nấm lùn cho xong!” – một teen đang ngồi chơi game ở café trả lời thản nhiên. Rồi còn phải kể đến thú chơi Cosplay, độ xe X-game… và nhiều nhiều những điều lẻ tẻ như thế. Teen Sài thành, khi không còn những địa điểm để tụ tập nữa, thì xoay sang với những thú vui theo kiểu nhóm như thế.

Teen bắt đầu có những thú vui mới để tụ tập

“ Em thấy như vậy cũng vui, bọn em là một nhóm teen cùng thích xe đạp BMX. Bây giờ thì chẳng phải mất công tìm chỗ chơi bời tụ tập nữa bởi mỗi con phố đều là một chỗ chơi, chỉ cần tụ xe ở Nhà thờ hay Nhà hát lớn thôi cũng là niềm vui rồi. Cái chính là gặp bạn bè và chơi xe” – Hoàng Dũng, một teen mê xe BMX cho biết.

Dường như teen Sài thành đã chuyển tâm điểm chú ý sang những thú với kiểu như vậy, vừa đơn giản mà lại vừa sành điệu.

Kết quả khảo sát teen Sài Thành

Café game với những trò chơi từ Hàn Quốc, gắp gấu, đua xe hay touch screen game – những game trên các  trung tâm lớn, ktv-karaoke,… tất cả những thú vui một thời thu hút teen đều đang bị bỏ xó. Teen Sài Thành vẫn than vãn vì thành phố dần thiếu địa điểm chơi mới cho teen. Các nhà đầu tư thì sợ cái sự “cả thèm chóng chán” của teen nên cũng không mạnh tay xây dựng những sân chơi mới cho teen thành phố. Thế nên tình trạng teen kêu ca cũng không có vẻ giải quyết được gì nhiều.

Theo thống kê cá nhân khi phỏng vấn 100 teen cấp 3 thì có 5 thứ đang trở thành thú vui mới của teen, trong đó nhiều nhất là 42% teen chọn việc tụ tập với một nhóm cùng thích thứ gì đó, như kiểu Vespa hội. 22% teen trung thành với việc đi mò những quán café hoặc những quán ăn có phong cách mới, dường như việc ăn uống thì không bao giờ làm giảm khí thế của teen! 16% chọn thú vui đi những chỗ trước vốn  không thu hút teen lắm, như là vào phòng trà nghe nhạc hay đi xem thời trang hoặc ca nhạc – những thứ này thì sài gòn nhất định không thiếu. 10% đề xuất một ý kiến khá hay rằng thời gian rảnh có thể để làm những việc như từ thiện, du lịch bụi hay làm thêm, chứ không nhất thiết phải là đi chơi. Số còn lại - 10% - chia ra cho những việc khác như window shopping, cày game, lướt net…

Thống kê nhỏ đó có thể cho thấy rõ những gì đang thu hút teen Sài thành khi thành phố trở nên thiếu những địa điểm cho teen giải trí.

Lê Minh