Thế giới vô tính
Các Website khác - 20/10/2008

 

Họ đang sống như bao người bình thường khác trong xã hội, họ chiếm tỉ lệ khoảng 1% dân số, họ có cuộc sống không... tình dục

Nếu xã hội đã chứng kiến về sự “bùng nổ” của những người đồng tính, hay còn gọi là “thế giới thứ 3”, thì vẫn còn một dạng thức giới tính khác nữa, ít khi đề cập, được chính những người trong thế giới đó gọi là “thế giới thứ 4”.

Bức màn bí mật

Theo tình dục học, người vô tính (asexual) không phải là một điều gì đó mới mẻ ở phương Tây. Đó là những người không bao giờ muốn sex. Hấp dẫn tình dục đối với họ là một khái niệm xa lạ và không cần thiết trong cuộc sống. Phong – một người bạn ở diễn đàn vô tính lớn nhất VN - cởi mở: “Vô tính cũng chia ra làm nhiều loại, có người vô tính tuyệt đối, không có một chút cảm xúc nào với cả hai giới (asexual asexual), những người Bi-asexual là những người không phải vô tính 100%, trong đó bao gồm nhiều dạng khác nhau như có cảm xúc (đơn thuần) với hoặc là nam, hoặc là nữ, hoặc là cả hai. Nói chung giới này cũng rất phức tạp”.

Nhìn chung, xu hướng sống của những người vô tính là ẩn trong một bức màn bí mật. Mối quan tâm của họ thường là thiên nhiên nhiều hơn con người. Bởi phần nhiều trong số họ bị một dư chấn tâm lý từ chuyện hôn nhân của cha mẹ và những tác động tiêu cực từ những chuyện “mắt thấy, tai nghe” trong xã hội. Vốn dĩ nhạy cảm và cô độc, người vô tính càng rút sâu vào thế giới của riêng mình. Và điều quan trọng, họ luôn tin mình là cá thể quá cô lập với thế giới, không thể tìm thấy ai giống họ cả.

Đôi khi, người ta tin rằng trên đời không thể có những người vô tính. Bởi lẽ, nếu có một cơ thể phát triển bình thường, chắc chắn ai cũng phải có những ham muốn tình dục. Thế nên người ta sẽ đánh đồng những người vô tính là những người hoặc là dị tính hoặc là đồng tính mà không chịu thừa nhận. Thế nhưng, ít người biết người vô tính có một cuộc sống chủ động hơn nhiều. Họ khước từ tình dục không phải là vì chối bỏ ham muốn bản thân, mà đơn giản họ quan niệm đó là thứ không cần thiết và phức tạp. Họ chỉ muốn có một cuộc sống thuần cảm xúc với một ai đó cũng giống họ, mà họ sẽ xem như người thân trong gia đình.

Dải màu giới tính

Nhà xã hội học Edward Laumann thuộc ĐH Chicago, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về giới tính, cho biết: “Mọi người phải chuẩn bị chấp nhận vô tính đúng như họ chấp nhận một đứa trẻ sơ sinh”. Điều này có nghĩa rằng người ta đang nhìn thấy một dải màu giới tính rất phong phú, đi từ màu chủ đạo là dị tính đến lưỡng tính, đồng tính và cuối cùng là vô tính. Tất cả đều là những khuynh hướng tình dục khác nhau và rất cần sự cởi mở để tôn trọng và chấp nhận những khuynh hướng tình dục số ít khác.

Người vô tính luôn nhìn thấy trước kết cục của cuộc đời mình, đó là một cuộc sống cô độc. Nhiều người cắn răng lập gia đình để rồi chính họ bị lạc lõng trong thế giới của riêng mình. N.N – một biên tập viên trẻ - tâm sự: “Tôi thực sự rất sợ việc lập gia đình và sinh con. Tôi luôn muốn cuộc sống nhẹ nhàng như thế này, không bị quấy rối và vướng bận tình dục”. Tất nhiên, người vô tính luôn khu biệt phạm vi kết bạn của mình, họ luôn chọn những người dị tính hoặc đồng tính “vô hại” trong mắt họ để kết bạn.

Bên cạnh đó, người vô tính còn cho thấy sự bất an luôn thường trực trong bản thân họ (điều gần với người đồng tính). Đó không phải là nỗi bất an bị phát hiện vì người ta sẽ dễ chấp nhận việc mình không có cảm giác với ai hơn là có cảm giác với người cùng giới tính. Người vô tính thường cảm thấy nỗi đe dọa vô hình về việc bị quấy rối tình dục ở bất cứ ai. Có thể một vài cử chỉ thân mật yêu thương từ người khác cũng làm cho họ khó chịu và tìm cách tránh xa. Người vô tính xây dựng cho mình một thế giới cổ tích trái ngược với cuộc đời thường ngày.

Thế giới của người vô tính không có tình dục nên có những đối xử nhẹ nhàng và tinh tế với nhau. Người vô tính yêu quý việc nuôi dưỡng tâm hồn và mong một cuộc sống tốt đẹp nhất có thể. Tất nhiên, không ai muốn mình trở thành người vô tính, hay đồng tính, bởi sự khác biệt luôn đem đến nhiều thử thách và hệ lụy. Vì vậy mà vô tính không phải là một dạng thức bệnh lý, mà là một khuynh hướng tình dục chiếm tỉ lệ thấp nhất trong dải phân chia tình dục. Về mặt xã hội học, người vô tính đang xây dựng cho mình một lối sống đẹp và ít dính vào những tệ nạn. Họ cũng cần cho mình một cộng đồng sinh hoạt chung như diễn đàn, để kéo họ ra khỏi sự cô lập trong ý thức.

VŨ TRUNG