Tuổi nào trẻ em cần nói chuyện nghiêm túc về tình dục ?
Các Website khác - 11/03/2008

(Toquoc) – Không ít phụ huynh thường băn khoăn lúc nào, con cái họ cần một “cuộc nói chuyện nghiêm túc” về giới tính, tình dục và AIDS. Một bộ phim tài liệu mới đây về chủ đề này được thực hiện bởi một gia đình Mỹ, gây nhiều tranh cãi.

Bộ phim có tiêu đề: “Hãy tâm sự với bọn trẻ về AIDS đã đặt vấn đề theo cách thật sắc sảo nhưng có lẽ tác dụng của bộ phim này là chưa lớn lắm. Bởi thực tế là, từ trước tới nay, nó chỉ được trình chiếu trong các festival phim, và một số trung tâm y tế của các trường học lớn như Harvard hay Johns Hopkins.

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu này sẽ sớm được tung lên mạng ở địa chỉ www.eztakes.com/Talk-to-Kids. Trước đó, cũng có một lần vào tháng trước, bộ phim đã được "chiếu" trên trang Gay Men’s Health Crisis cho các nhà tư vấn về AIDS.

Trong bộ phim này, hai chị em Vineeta và Sevilla Hennessey, mới 6 và 4 tuổi, nói tiếng Anh thông thạo và điệu bộ và dáng vẻ rất thông minh, được đi cùng bố mẹ và đoàn làm phim đến thực hiện bộ phim tại Hội thảo quốc tế về AIDS ở Toronto (Canada). Hai em đã phỏng vấn các chuyên gia hàng đầu về AIDS, các nhà hoạt động vì giới, các nhà sản xuất bao cao su, một phụ nữ bán đồ chơi sex, một người đóng vai Nữ hoàng Elizabeth II và một phụ nữ Ấn Độ trong trang phục của người Hindu.

Điều đặc biệt trong bộ phim tài liệu này là một chuỗi những câu hỏi mang tính trẻ con, tò mò nối tiếp nhau hết sức ngộ nghĩnh như: “Làm cách nào mà AIDS xâm nhập vào cơ thể con người?", “ Tại sao họ muốn quan hệ tình dục với nhau?"

Sẽ là “vớ vẩn” với một phóng viên nếu bạn đặt ra những câu hỏi kiểu trẻ con thế này cho những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu thế giới, nhưng khi câu hỏi được đề cập bởi một đứa trẻ thì lại có sức hút đặc biệt.

Tiến sỹ Anthony S. Fauci lập tức đáp lời hai phóng viên nhí rằng “mọi chuyện gây ra đều bắt nguồn từ virus”. AIDS bị lây nhiễm từ người này qua người khác. “Bạn biết đấy, khi một người đàn ông và một người phụ nữ có quan hệ tình dục với nhau, họ sẽ bị lây nhiễm AIDS. Và bạn cũng sẽ bị lây nhiễm nếu dùng chung kim tiêm với người có virus này”. Sau đó, Tiến sỹ Fauci hỏi bật lại phóng viên nhí: “Thế cháu có biết virus là gì không?"


Hennessey, 4 tuổi, phỏng vấn tiến sỹ Anthony S. Fauci

Trái lại, tiến sỹ Mark A. Wainberg, đồng Chủ tịch Hội thảo Toronto, phá lên cười khi nhận được câu phỏng vấn của bé gái 4 tuổi. Ồ, AIDS xâm nhập cơ thể bạn bằng tất cả các cách có thể. Thật là khó giải thích cho một bé gái hiểu được vấn đề phức tạp này”. Tiến sỹ Wainberg mở đầu như vậy nhưng lại đi đến một câu kết với vẻ mặt lúng túng: “AIDS xâm nhập vào cơ thể con người như cái cách mà bố và mẹ có quan hệ mà... mà... dẫn đến kết quả chúng ta có mặt trên thế giới này. Nhưng cháu biết không, chú nghĩ cháu đã hỏi một câu quá phức tạp. Chú không chắc là có đủ kiến thức để trả lời cháu”.

Bộ phim khó có thể trở thành một bài giảng về sức khoẻ giới tính. Tuy nhiên, những nhà làm phim, Brian Hennessey và Radia Daoussi, vẫn hướng các bé tập trung vào việc tuyên truyền hoạt động tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.

Sevilla, 4 tuổi, nghĩ những gói nhỏ màu trắng là kẹo và cô bé rất thích thú trong trang phục cô bé lọ lem với chiếc váy diêm dúa được kết từ những chiếc bao cao su. Cô bắt đầu bài “diễn văn” tuyên truyền của mình với những từ ngữ đơn giản và vẻ mặt ngây thơ làm nên một buổi thuyết trình khá tốt.

Trong khi đó cô chị Vineeta hướng máy quay vào bức ảnh hai người đang trên giường. “Đó là những chiếc bao cao su”, Vineeta chỉ vào những quả bóng bên cạnh họ và giải thích. “Người đàn ông sẽ sử dụng chúng và AIDS không thể lây sang người phụ nữ và ngược lại”.


AIDS không lây qua tiếp xúc như: ôm, hôn, bắt tay...

Thú vị là, chỉ vài người được phỏng vấn biết rằng, nhà sản xuất và người quay phim chính là bố và mẹ của hai phóng viên kiêm diễn viên nhí. Theo tác giả bài viết, đây mới là vấn đề mấu chốt, và có lẽ sau này, tôi sẽ không bao giờ nói cho một đứa trẻ biết rằng chẳng hề có ông già Noel, hay tại sao tôi lại trở thành một người vô thần mà không có sự cho phép của cha mẹ.

Rất nhiều người đã phản đối việc để những bé gái nhỏ như vậy tham gia tuyên truyền về tình dục và AIDS. Một người phụ nữ địa phương đã nói gần như mắng vào mặt ông Hennessey: “Tại sao ông lại có thể mang bọn trẻ đến những nơi như thế này”.

Tiến sỹ Poor Dr. Wainberg kể rằng, ông đã bận ngập đầu để chuẩn bị cho buổi hội thảo và không được nghe gì về việc có những cô bé này xuất hiện ở đây trước khi gặp trực tiếp chúng. “Tôi đã hơi giật mình”, ông trả lời phỏng vấn qua điện thoại. “Tôi không chắc rằng đây có phải là thời gian và địa điểm thích hợp để giải thích về chuyện ‘con chim’ và ‘con ong’ hay không”.

Sau khi những cảnh quay chấm dứt, tác giả bài viết đã nán lại để kiểm chứng xem các cô bé có bị bố mẹ chúng điều khiển như những con robot không.

Rất may là không. Anh Hennessey và chị Daoussi tuy đang làm việc nhưng luôn vui vẻ. Còn cả Vineeta và Sevilla Hennessey đều tỏ ra rất tự chủ và độc lập. Khi được hỏi cháu có thông điệp gì muốn gửi đến khán giả không, Vineeta trả lời ngay: Có, đó là đừng chia sẻ quá nhiều. Cô bé giải thích: “Điều này giống như họ đã nói với chúng cháu ở trường. Đừng chia sẻ lược và mũ bởi vì bạn sẽ nhận lại những con chấy”.

Chị Daoussi giải thích rằng, không thể nói một lứa tuổi nào đó là thích hợp để nói về chủ đề tình dục. Đó là khi bọn chúng sẵn sàng hỏi. Đây cũng là vấn đề của chúng ta, không chỉ của bọn trẻ. Bọn trẻ không có những điều cấm kỵ.

Bản thân tôi chỉ phân vân một điều rằng, có thật sự cần thiết để những đứa trẻ còn quá non nớt đối mặt với hiện thực và những nỗi sợ hãi như, nằm mà lo sợ tình dục có thể sẽ giết chết cha mẹ chúng./.

Võ Vân (Theo New York Times)