Vô sinh - nguyên nhân và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản
Các Website khác - 24/11/2004
Khoảng 40% trường hợp vô sinh là do nam giới, 40% là do nữ giới và 20% còn lại là do các nguyên nhân không xác định. Nguyên nhân gây vô sinh thường xảy ra ở: ống dẫn trứng, màng tử cung, cổ tử cung, quá trình rụng trứng, các vấn đề về tinh trùng và các nguyên nhân không xác định khác.

Trung tâm điều trị vô sinh Mount Elzabeth thuộc Tập đoàn Parkway Group Healthcare-Singapore đã áp dụng các biện pháp điều trị vô sinh tiên tiến nhất và phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân nhằm giúp họ đạt được ước mơ làm cha mẹ.

Kích thích sự rụng trứng bằng kích tố sinh dục (OIG). Theo chu kỳ thông thường chỉ có một trứng rụng. Để điều trị vô sinh, hàng ngày các hoóc-môn sẽ được tiêm để tăng số trứng rụng, mỗi trứng được phát triển trong một túi gọi là nang. Hoóc-môn này có tên khoa học là kích tố sinh dục hay còn gọi là Gonal-F, Puregon, Pergonal và Humegon. Sự phát triển và tăng trưởng của các nang được theo dõi qua siêu âm buồng trứng và xét nghiệm máu để xác định lượng hoóc-môn. Khi nang phát triển đến kích thước nhất định, người ta sẽ tiêm một lượng nhỏ hoóc-môn khác để trứng chín và rụng. Trứng sẽ chín và rụng trong vòng 36 tiếng sau khi tiêm. Loại hoóc-môn này được gọi là hCG hay Profasi hoặc Pregnyl.

Thụ tinh trong tử cung (IUI), là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung trong thời kỳ trứng rụng để tăng khả năng thụ thai. IUI cho kết quả tốt nhất khi kết hợp thụ tinh với thời điểm rụng trứng có sự kích thích của hoóc-môn kích thích sinh sản. Biện pháp này áp dụng cho phụ nữ gặp vấn đề về khả năng thụ thai chưa rõ nguyên nhân nhưng với điều kiện tinh trùng của chồng tốt.
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật lấy trứng từ buồng trứng của người vợ và thụ tinh với tinh trùng của người chồng, trứng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Mục đích của quá trình này là để tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành phôi thai. Một đến ba phôi thai sẽ được cấy vào tử cung của người vợ trong thời gian khoảng 2 hoặc 3 ngày sau. Bước này được gọi là chuyển phôi. Những phôi thai này sau đó sẽ phát triển bên trong tử cung.

Tiêm tinh trùng vào tử cung (ICSI) là kỹ thuật tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng nhằm hỗ trợ cho quá trình thụ thai. Sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ được theo dõi một vài ngày trước khi cấy trở lại tử cung. ICSI thường được áp dụng cho các bệnh nhân có số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng không đủ chất lượng hoặc trước đây đã gặp khó khăn về thụ tinh.

Phôi thai và tinh trùng đông lạnh (bảo quản lạnh), là kỹ thuật bảo quản tinh trùng hoặc phôi thai trong điều kiện nhiệt độ thấp (-196oC) để sử dụng trong tương lai. Tinh trùng và phôi có thể được trữ lạnh trong thời gian rất dài từ 5 đến 10 năm. Nói chung tinh trùng đông lạnh dễ bảo quản hơn phôi thai đông lạnh.

Lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn (MESA), biện pháp này áp dụng cho các bệnh nhân không có tinh trùng khi xuất tinh. Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, tinh trùng được lấy từ mào tinh hoàn bằng một ống rất nhỏ có hỗ trợ của kính hiển vi. Tinh trùng sẽ được xử lý bằng biện pháp ICSI hoặc trữ lạnh để sử dụng trong tương lai bằng biện pháp ICSI.

Cấy phôi thai đông lạnh, phôi thai chất lượng tốt trữ lạnh khi cần sẽ được làm tan và cấy vào tử cung người bệnh. Thời gian cấy phôi được theo dõi chặt chẽ qua siêu âm hoặc thử máu. Không hạn chế số lượng phôi được bảo quản đông lạnh nhưng nhiều nhất chỉ cấy 3 phôi trong một chu kỳ IVF. Quá trình cấy một phôi đông lạnh cũng giống như quá trình cấy một phôi bình thường.