Vô sinh thứ phát: Chớ nên coi thường
Các Website khác - 10/09/2008
 Sau khi có con, nếu bạn cứ đinh ninh “máy” của chồng mình chạy tốt là sai rồi đấy, vô sinh thứ phát vẫn có thể đe dọa “khả năng" quý ông.

 

"Vợ chồng tôi đã từng có con, nay bác sĩ bảo anh ấy bị vô sinh là sao?”. Chị Như Hằng, 32 tuổi, nhà ở Q.2, TP. HCM không khỏi ngạc nhiên khi nghe bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm tinh dịch của chồng.

 

Lúc đầu, vợ chồng chị chỉ định sinh một đứa rồi thôi. Thế nhưng, sau năm năm kế hoạch, cả hai quyết định sinh thêm đứa thứ hai cho cu Tin có anh có em.

 

Có con vẫn bị vô sinh

 

Sau khi tháo vòng và cố gắng gần hai năm, chi Hằng vẫn không thấy có dấu hiệu thai nghén.

 

Nhiều lần, chị mừng hụt  vì ngày đèn đỏ đến trễ. Càng chờ đợi càng thất vọng, chị quyết định đi khám. Kết quả, chị hoàn toàn khoẻ mạnh và có đủ khả năng thụ thai. Thuyết phục mãi chồng chị mới đồng ý đi khám. Trước sự ngỡ ngàng của hai vợ chồng, bác sĩ thông báo chồng chị bị vô sinh thứ phát. Nguyên nhân là do tinh trùng của anh bị vón cục làm tắc nghẽn ống dẫn tinh.

 

Không phải cặp vợ chồng nào đã có con đều 100% có khả năng thụ thai ở lần sau, người ta gọi đó là vô sinh thứ phát

 

Theo bác sĩ Lê Tấn Cảnh, khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ, vô sinh thứ phát không phải là trường hợp hiếm.

 

Theo tổng kết, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở những người từng có con tương đương với tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh nguyên phát (chưa có thai lần nào). 40% nguyên nhân gây vô sinh thứ phát xuất phát từ phía người vợ, 40% trường hợp là do người chồng. Nguyên nhân từ cả hai vợ chồng chiếm 10% và 10% còn lại không rõ nguyên nhân.

 

Ở nữ, vô sinh thứ phát thường do tắc ống dẫn trứng và rối loạn quá trình trứng rụng.

 

Ngoài ra, những phụ nữ từng phá thai, đặt vòng tử cung cũng có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường của niêm mạc buồng tử cung, ống dẫn trứng.

 

Ở nam giới, vô sinh thứ phát có nguyên nhân từ sự tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc rối loạn quá trình sinh tinh, viêm nhiễm đường sinh dục, rối loạn phóng tinh.

 

Những sự bất thường trên dẫn đến tình trạng tinh trùng ít, yếu, dị dạng hoặc không có tinh trùng trong dịch xuất tinh.

 

Với các cặp vợ chồng muốn sinh thêm con, không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng chờ 6 tháng trở lên vẫn không thấy kết quả thì nên đi khám để tìm nguyên nhân.

 

Tìm lại cơ hội tái ngộ cho trứng và tinh trùng

 

Trong trường hợp của chồng chị Hằng, bác sĩ cho biết nếu cứ để thụ thai tự nhiên thì khả năng thành công rất thấp. Tinh trùng của anh nằm trong khối cô đặc, mất khả năng di chuyển nên không thể tiến sâu vào bên trong để kết hợp với trứng của chị. Theo bác sĩ Tấn Cảnh thì để điều trị vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể thực hiện được.

 

Trong trường hợp tinh trùng bị vón cục, người chồng cần tiến hành xét nghiệm và chọn lọc ra tinh trùng khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Đối với trường hợp vô sinh thứ phát do các nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tuỳ theo nguyên nhân.

 

Ở nam giới, nếu là do tinh trùng yếu, ít hoặc bị dị dạng, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật sàng lọc, chọn ra những tinh trùng khoẻ mạnh nhất. Sau đó, các phương pháp điều trị vô sinh sẽ được áp dụng để giúp trứng và tinh trùng gặp nhau.

 

Ở phụ nữ, nếu được xác định là do tắc ống dẫn trứng, dính buồng tử cung, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật nội soi để khai thông.

 

Nếu là do rối loạn rụng trứng bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc nội tiết tố để kích thích buồng trứng. Việc siêu âm cũng sẽ được tiến hành song song để theo dõi sự phát triển của nang trứng, hỗ trợ cho việc thụ thai.

 

Để giúp cho việc điều trị vô sinh thứ phát thành công, các cặp vợ chồng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Càng để lâu, quá trình điều trị càng khó khăn hơn do hạn chế về tuổi tác. Việc điều trị lúc này sẽ tốn kém và cơ hội thành công cũng hạn chế hơn.

 

                                                                                                     Theo tiepthi