Băn khoăn chuyện sắm 'áo mưa' cho chồng
Các Website khác - 20/02/2009

Dù ông xã rất hiền lành, đứng đắn, nhưng mỗi lần anh đi công tác, chị Hòa đều đặt vài chiếc bao cao su vào ví chồng. Rồi mỗi lần anh về, chị lại lén xem ví và thở phào khi "áo mưa" vẫn nằm yên chỗ cũ.

Chị Hòa (Bắc Ninh), kể, do tính chất công việc, nhiều lần anh xã phải xa nhà tới 6-7 tháng. Lúc chuẩn bị hành lý cho chồng, chị nhắc khéo: "Em cất cả 'ủng' vào rồi nhé, nếu có lỡ quá chén, không đừng được thì cũng vì em mà đeo vào nhé". Anh thường lắc đầu cười và bảo vợ cứ nghĩ liên thiên và thể nào khi trở về anh sẽ đưa lại cho chị mấy chiếc "bao" đó.

"Thật ra, mình cũng chẳng muốn thế, cứ nghĩ đến chuyện chồng có thể dùng "nó" để vui vẻ với người khác là lòng lại như lửa đốt. Nhưng giờ xã hội nó thế, chuyện bàn việc trên bàn nhậu rồi đi tăng 2, tăng 3 là bình thường. Mình để vào như thế một là có ý nhắc nhở anh ấy hạn chế, hai là nếu chồng có quá đà thật thì cũng không mang bệnh tật về cho vợ", chị Hòa giải thích về việc làm của mình.

Cũng từng sắm "áo mưa" cho chồng nhưng chị Vy (Thanh Xuân, Hà Nội) lại vì lý do khác. Trước đây, chị kịch liệt phản đối khi nghe mấy chị em trong cơ quan bàn việc này bởi nghĩ thế chẳng khác gì "vẽ đường cho hươu chạy". Thế nhưng, sau lần khốn khổ vì bị lây bệnh sùi mào gà từ chồng, chị bắt đầu suy nghĩ khác.

Lần đó, vợ chồng chị suýt dắt nhau ra tòa. Lần ấy, chị truy mãi thì anh cũng thừa nhận đã "trót dại" trong một lần được bạn rủ đi massage. Chị đùng đùng giận dữ đòi ly dị. Sau, thấy anh ăn năn thật, lại thương con, chị cũng tạm bỏ qua. Thế nhưng, từ đó, chị thường bỏ một chiếc bao cao su vào ví của chồng.

"Cái chính là để 'dằn mặt' lão thôi, chứ nếu mình biết còn dám xí xớn lần nữa thế thì đừng trách", chị Vy bày tỏ.

Nhà tâm lý Mã Ngọc Thể, Trung tâm tham vấn tâm lý Hoàng Nhân (phố Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội) cho rằng chuyện chị em chuẩn bị bao cao su cho chồng là bình thường và trong nhiều trường hợp là rất nên. Theo ông, không người phụ nữ nào muốn chồng có mối quan bên ngoài. Tuy nhiên, một số chị em hiện thừa nhận trong thời đại ngày nay, đa số đàn ông khó tránh được chuyện đó nên để đảm bảo an toàn cho chồng và cả bản thân, họ chọn phương án nhét "áo mưa" vào ví công xã thay vì lo lắng về nguy cơ bị lây bệnh.

Ông Thể cho rằng, nhu cầu tình dục là tự nhiên, có thể nảy sinh ở bên ngoài gia đình và nhiều nam giới không thể kiềm chế được. Trong trường hợp đó, việc sử dụng một biện pháp bảo vệ là cần thiết. Thực tế, có những người quan hệ tùy tiện dẫn đến nhiều hậu quả như "phở" có thai, bản thân mắc bệnh tình dục rồi lây cho vợ...

Theo một khảo sát của VnExpress.net gần đây với câu hỏi "Bạn có sẵn sàng nhét bao cao su vào ví chồng khi anh đi công tác" thì trong số hơn 10.000 người tham gia, có tới gần một nửa trả lời là "có", gần tương đương với số người không tán thành ý kiến này.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ tâm lý Trương Thị Bích Hà, cách xử sự này của người vợ là con dao hai lưỡi, rất nguy hiểm. Bởi hành vi này có thể chứng tỏ họ là mẫu phụ nữ rất "thoáng", rất tâm lý với chồng, nhưng mặt khác cũng thể hiện họ đã công khai chấp nhận cho chồng có quan hệ ngoài luồng.

Theo nhà tâm lý, chỉ trong một số trường hợp "cực chẳng đã" người phụ nữ phải dùng đến biện pháp này: Đó là khi chồng đi công tác khá lâu, người vợ bỏ "bao" vào hành lý để bày tỏ sự cảm thông cho chồng hay khi họ biết chắc chồng có chuyện trăng hoa nhưng bất lực không thể thay đổi cũng không bỏ được nên phải trang bị cho chồng để tự bảo vệ mình.

Bà Bích Hà cho rằng, dù chủ động làm việc này, người phụ nữ cũng sẽ cảm thấy bị tổn thương rất lớn bởi tình yêu, quan hệ vợ chồng là kiểu quan hệ độc tôn, không ai có thể chấp nhận được việc chồng hay vợ mình gần gũi với người khác.

Còn với mục đích đề phòng tình huống chồng không kiểm soát nổi mình nếu lỡ quá chén hay cảnh cáo trước với chồng rằng: "Tôi đã biết anh có ý đấy, đừng léng phéng" thì theo bà, việc bỏ bao cao su vào ví cũng chẳng có tác dụng gì. Bởi người đàn ông khi đã có ý định "ăn phở" thì họ sẽ tự biết mua dùng, chứ chẳng dại dùng đồ vợ đã chuẩn bị, còn khi họ đã mất kiểm soát bản thân, thì đầu óc đâu mà nhớ tới cái vợ sắm. Ngoài ra, những người chồng chung thủy, vốn nghiêm túc sẽ cảm thấy rất tự ái trước hành động này của vợ và gia đình có thể vì thế mà lung lay.

Như chuyện của anh Đoàn (Từ Liêm, Hà Nội): Bạn bè, đồng nghiệp rất ngưỡng mộ hạnh phúc gia đình của anh. Chị xinh đẹp, đảm đang và rất tâm lý. Anh thành đạt trong sự nghiệp đồng thời vẫn rất chăm chút đến gia đình. Gần đây, anh thường xuyên phải đi công tác nước ngoài. Lần đầu, anh giật mình khi mở vali ra, thấy mấy chiếc bao cao su chị gài ở ngăn nhỏ trong đó.

Khi về nhà, anh đã giải thích với chị rằng anh không thuộc dạng người bồng bột, khó kiểm soát bản thân nên chị cứ yên tâm và đừng làm thế nữa. Nhưng những lần sau đó, anh vẫn thấy những chiếc bao đó hiện diện trong hành lý của mình.

"Tôi chỉ cảm thấy như thế là vợ thiếu niềm tin và coi thường mình thôi. Vợ chồng đã cùng trải bao sóng gió thế mà giờ lại nghĩ về nhau như thế. Việc làm đó là xúc phạm chứ cảm thông gì với tôi", anh Đoàn chia sẻ.

Tiến sĩ tâm lý Bích Hà cũng cho rằng, tốt nhất các bà vợ không nên dùng chiêu này. Chị em hãy bảo vệ hôn nhân bằng cách thể hiện sự yêu thương, tin tưởng với chồng, luôn làm tươi mới chính mình và đời sống lứa đôi để hấp dẫn bạn đời, thay vì sử dụng "con dao hai lưỡi" lợi bất cập hại trên.

Theo VnExpress