Đánh đổi hạnh phúc để đổi đời
Các Website khác - 04/02/2009
Từ khắp nơi đổ về thủ đô hoa lệ, không ít người nuôi trong mình ý định sẽ lập nghiệp ở mảnh đất này. Có người bằng chính sức lao động và trí tuệ của mình. Nhưng có người thì muốn đi tắt qua con đường hôn nhân

 Mơ thành… Lọ Lem

Nguyệt nổi tiếng trong làng ngoài xã là một cô gái xinh đẹp. Mặc dù có vô khối vệ tinh vây xung quanh và đã đến tuổi cập kê nhưng cô vẫn chưa chọn cho mình được ý trung nhân. Với nhan sắc của mình Nguyệt âm thầm chờ đợi một cơ hội đổi đời, thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn đằng sau luỹ tre làng.

Rồi cô gặp Hải, anh chàng Hà Nội chính gốc, đẹp trai, chịu chơi. Vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên của Nguyệt nhanh chóng “hớp hồn” anh chàng vốn đã chán mắt với những má phấn môi son. Họ nhanh chóng yêu nhau, cả hai say đắm với tình yêu sét đánh của mình. Hải thì vài ba hôm lại lượn từ Hà Nội lên thăm Nguyệt, cô nàng cũng mới học xong lớp 12 thi không đỗ đại học nên khá rảnh rỗi để đi chơi với chàng.

Khỏi phải nói cô hãnh diện như thế nào với bạn bè, hàng xóm về anh chàng người yêu quá ư hoành tráng. Hải đúng như chàng hoàng tử mà cô hằng mơ ước. Vì thế, Nguyệt khá thoải mái khi yêu. Chuyện gì đến cũng phải đến, khi thấy là lạ trong người thì cô đã mang thai được hai tháng.

Đang say trong tình yêu, Hải quyết định rước nàng về dinh mặc cho gia đình phản đối kịch liệt. Đám cưới được tổ chức linh đình, chẳng gì thì cũng là hoa khôi của huyện đi lấy chồng. Và cũng không ít người ngậm ngùi nhìn xác pháo vu quy mà thầm tiếc mình không lấy được người đẹp.

Bên tình bên đất bên nào nặng hơn?

Lần chần mãi cuối cùng Văn cũng tặc lưỡi “ừ thì cưới”. Mặc dù cô gái con ông chủ nhà anh đang thuê trọ không phải là người vợ mà anh mơ ước. Nhưng sau khi cưới, thay vì cảnh ở trọ trong cái căn phòng hơn chục mét vuông anh sẽ đương nhiên thành ông chủ của một căn hộ khá đàng hoàng. Với mức lương của một cử nhân luật mới ra trường thì không biết đến khi nào anh mới đủ tiền để tậu cho mình cơ ngơi như thế.

Dĩ nhiên là Văn cũng phải “cho qua” mối tình suốt từ thuở hàn vi với cô bạn gái của mình. Vì cô nàng cũng chẳng khác gì anh, cũng là dân tỉnh lẻ, hai người lấy nhau thì không biết phải đi thuê nhà đến tận bao giờ.

Mặc dù về ngoại hình, học vấn cô ăn đứt cô con gái ông chủ nhà. Xinh đẹp, tốt nghiệp đại học cũng không giúp cô giữ nổi trái tim của người đàn ông đang say trong giấc mộng lập nghiệp ở chốn Hà thành bằng mọi giá.

Tuyết, vợ Văn nhan sắc trung bình và chỉ làm thợ may tại nhà. Cô chết mê chết mệt vẻ thư sinh và tài ăn nói của anh từ khi Văn còn là sinh viên trọ ở nhà cô. Lấy Văn, cô cũng không hề hay biết rằng mình đã bị đặt lên bàn cân với người yêu cũ của chồng. Cô tin vào lí do “chia tay nhau vì không còn yêu nữa” của chồng mình.

Những giấc mơ bong bóng xà phòng

Mang thai đến tháng thứ 5 thì Nguyệt phát hiện ra chồng mình có người con gái khác. Cô lên tiếng thì Hải chối, gia đình vốn dĩ đã không ưa gì cô con dâu này cũng ra sức bênh vực quý tử nhà họ. Nghĩ mình đang có mang không muốn sinh sự nhiều nên cô cũng ngậm bồ hòn làm ngọt. Cô hi vọng khi có con thì Hải sẽ khác, gia đình anh cũng sẽ coi trọng cô hơn.

Nhưng mọi chuyện lại chẳng đơn giản như Nguyệt nghĩ. Sinh con xong Hải chẳng có gì thay đổi, thậm chí anh chàng còn không ngại ngần thể hiện sự chán vợ. Bỏ mặc Nguyệt cùng đứa con nhỏ ở nhà, cậu công tử quen vui chơi đàn đúm lang thang hết vũ trường này đến nhà hàng kia. Sau cơn say nắng, anh chàng bắt đầu nghĩ cách ruồng rẫy vợ.

Ban đầu là Hải không công nhận đứa con mới được hơn 3 tháng của mình. Cậu cho rằng lúc yêu thỉnh thoảng mới gặp được Nguyệt, ai dám chắc là đứa con này không phải là của người khác. Nguyệt cố níu kéo, cố thanh minh, nhắc lại chuyện tình yêu tốt đẹp của hai người trước đây mong Hải sẽ nghĩ lại. Đáp lại vợ, Hải chỉ nói lạnh tanh “tôi thừa biết cô lấy tôi chỉ là để muốn đổi đời”. Gia đình Hải cũng xúm vào đổ dầu vào lửa, nói cô có thai trước để lừa con họ vào tròng. Đau đớn trước sự phủi tay không thương tiếc của chồng, Nguyệt lặng lẽ ôm con về nhà mẹ đẻ. Phép nhiệm màu đã hết, những gì còn lại trong lòng người cô chỉ là sự bẽ bàng. Nguyệt bắt đầu ân hận, giá như ngày xưa cô không coi trọng vật chất phù hoa để buông mình vào một cuộc tình chóng vánh đến thế.

May mắn hơn Nguyệt, nhưng Văn cũng phải lao đao vì cuộc sống gia đình. Không tình yêu, chênh lệch về học vấn, hôn nhân của vợ chồng anh ngày có nguy cơ rạn nứt. Nhiều đêm muốn chia sẻ với vợ về công việc, cuộc sống  nhưng Văn mới nói được dăm ba câu quay sang thì Tuyết đã ngủ từ khi nào. Hai vợ chồng bất đồng ngay cả trong cách nuôi dạy con cái. Đứa con trai mới học lớp một, trong khi anh cố gắng rèn rũa con học hành thì vợ lại luôn miệng “học nhiều làm gì cho mệt xác, cứ kiếm ra tiền là được”.

Mọi chuyện càng thêm rối ren khi ông chú vợ kéo theo gia đình trở về đòi chia đất. Mảnh đất từ trước đến nay vẫn thuộc gia đình anh giờ bị chia năm xẻ bảy. Đã thế, không thỏa mãn với diện tích đất được chia, mấy đứa em họ của Tuyết suốt ngày kiếm cớ gây gổ với lí do cô chỉ là con gái, không thể được chia đất ngang bằng.

Đau đầu với đủ thứ chuyện, Văn mới thấm thía cái giá mà mình đã trả cho những ảo tưởng của sự giàu sang.

Theo Phununet