Gia đình là ... cái đinh?
Các Website khác - 23/05/2005

Đối với người Á Đông từ xa xưa, gia đình với những gắn bó, ràng buộc, tình yêu, trách nhiệm- luôn là phạm trù thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với những đòi hỏi, nhu cầu, những mối quan tâm đa dạng ngày càng làm cho gia đình mất đi ý nghĩa của nó. Các nước châu Á đang lặp lại vết xe đổ của phương Tây khi phải đối mặt với sự coi nhẹ giá trị của gia đình trong những người trẻ tuổi.

Không yêu nhưng cứ...lấy

Theo một cuộc điều tra toàn cầu gần đây được tiến hành bởi nhóm điều tra của cựu giáo sư David Olson của trường Đại học Minesota thuộc chương trình PREPARE (Premarital Personal and Relationship Evaluation - Đánh giá con người và quan hệ tiền hôn nhân), mặc dù không hài lòng với bạn trai/gái của mình, các đôi lứa Singapore vẫn quyết định tiến tới hôn nhân. Trong tổng số 716 đôi được phỏng vấn, có tới 39% lứa đôi không thoả mãn với mối quan hệ của mình.

Singapore là quốc gia có tỉ lệ này cao nhất trong tổng số 9 quốc gia được tiến hành điều tra là Singapore, Nhật, Hồng Kông, úc, Anh, Canada, Đức, Mỹ và New Zealand. Đối với nhiều người kết quả này cũng không hoàn toàn bất ngờ vì giới trẻ Singapore vốn nổi tiếng là những người thực dụng với tiêu chí 5C (career, condominium, club, credit cards and cars - sự nghiệp, nhà ở, hội viên các câu lạc bộ nổi tiếng, thẻ tín dụng và ôtô).

Cũng trong điều tra này, chỉ có 14% người Singapore được hỏi hoàn toàn hài lòng với người bạn đời của mình, tỉ lệ thấp nhất trong các nước được điều tra, trong khi đó, tỉ lệ này ở nước Mỹ là 48%. Tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy nhiều đôi lứa Singapore không hài lòng với tình yêu của mình nhưng vẫn quyết định kết hôn. (Giáo sư Olson). Ông cũng cho rằng vấn đề mấu chốt của người Singapore nói riêng, và người phương Đông nói chung, là họ không dám bộc lộ hết những suy nghĩ và nói thẳng các vấn đề của mình. Họ sợ phải bất đồng ý kiến, sợ phải nói thật những gì mình nghĩ.

Bồ bịch và bi kịch

Mỗi lần nhớ lại những gì xảy ra 3 năm trước, tôi vẫn còn cảm giác gai cả sống lưng. - Saito, nhân viên một công ty thương mại ở Tokyo, thú nhận với tạp chí Asahi Geino.

Lúc đó tôi 30, còn cô ấy 27. Chúng tôi làm cùng văn phòng với nhau. Chúng tôi tình cờ gặp nhau tại một buổi hoà nhạc và ngay lập tức cảm thấy hấp dẫn nhau. Cô ấy thật là trẻ trung, hấp dẫn và đáng yêu. Và thế là chúng tôi quyết định cặp bồ.

Mối quan hệ của hai người kéo dài được 3 năm thì Rei (tên cô gái) bắt đầu thay đổi thái độ. Có thể đó là áp lực tâm lý của cô gái khi đã 30 tuổi mà vẫn chưa kết hôn. Nhưng dù với lí do gì đi nữa thì khi cô làm ầm ĩ lên mọi chuyện ở một ga tàu điện ngầm, Saito quyết định anh không thể tiếp tục mối quan hệ lén lút này được nữa.

Rất khó để nói thẳng với cô ấy, vì thế, tôi đã gọi điện. Ngay sau đó, điện thoại của tôi đổ chuông dồn dập. Cô ấy doạ sẽ nói cho mọi người biết mối quan hệ của chúng tôi. Rồi cô ấy khóc lóc, năn nỉ tôi gặp cô ấy, chỉ một lần thôi. Từ chối trả lời điện thoại và tin nhắn của cô ấy có vẻ không ổn vì không liên lạc được qua điện thoại di động, cô ấy gọi qua hệ thống điện thoại nội bộ văn phòng và gọi về nhà tôi. - Saito kể lại, khuôn mặt vẫn còn nét kinh hoàng.

Sau đó, mỗi lần đi đâu vào chỗ tối là Saito lại lo lắng nhìn quanh, như thể Rei đứng đâu đó trong bóng tối, tay lăm lăm con dao và sẵn sàng nhảy bổ vào anh bất cứ lúc nào. Nhưng may mắn là sau đó ít lâu, Rei thôi không quấy rầy Saito nữa. Cuộc tình vụng trộm của họ kết thúc bằng một email của Rei, chửi thẳng vào mặt Saito: Thật may mắn là tôi đã chia tay anh, đồ đểu!

Sau mối tình thót tim ấy, cứ tưởng Saito sẽ rút được bài học, ai dè, anh ta thú nhận tôi vẫn thế, có điều, tôi biết cách thu xếp mọi chuyện ổn thoả hơn!

Hiện nay, ở Nhật, phong trào ngoại tình của nam giới rất phổ biến. Kết quả một cuộc điều tra của tạp chí Asahi Geino cho thấy 70% trong tổng số 200 người được hỏi thú nhận họ có quan hệ ngoài vợ chồng. 34% cho biết người tình của họ là đồng nghiệp, còn 24% gặp gỡ qua internet và các dịch vụ mai mối online.

Vì là quan hệ vụng trộm nên các mối tình này thường kéo dài không lâu. Có tới 60% mối tình kiểu này kết thúc khi người đàn ông trở về với gia đình, và chỉ 5% trường hợp người đàn ông li dị vợ để cưới người tình của mình.

Như vậy, dù thế nào đi nữa, các cô gái vẫn là những người thiệt thòi nhất trong những mối quan hệ kiểu này. Và khi người ta vẫn còn chưa biết trân trọng gia đình mình thì những quan hệ kiểu này sẽ vẫn còn tiếp tục.

Theo Sinh Viên Việt Nam