Gìn giữ tình bạn khác giới
Elle VN - 25/06/2016
Theo một số nghiên cứu, tình bạn này chịu sự chi phối bởi hóc môn giới tính. Làm sao để giữ gìn tình bạn khác giới được trong sáng?

Tình bạn khác giới có tồn tại và bền vững hay không vẫn là đề tài gây tranh luận sôi nổi trong các thảo luận và nghiên cứu về giới tính và các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn nhận mối quan hệ nhạy cảm này theo phạm trù đạo đức và tôn giáo, thậm chí cả trên nhận thức khoa học, đây lại là một mối quan hệ có thật và hoàn toàn trong sáng nếu những người liên quan có những cư xử đúng mực và chân thành.

Gìn giữ tình bạn khác giới 4

Cả thế giới đang mở ra một kỷ nguyên mới của tự do, bình đẳng và tinh thần chống phân biệt giới tính đã tạo điều kiện thuận lợi cho tình bạn khác giới, một mối quan hệ xã hội tốt đẹp này có dịp được phát triển. Tuy vậy, theo một số nghiên cứu, tình bạn này vẫn chịu sự chi phối bởi hormone giới tính. Theo Livescience, nam giới dễ bị chi phối bởi “hấp dẫn giới tính” trong khi nữ giới dễ bị chi phối bởi “gắn bó xúc cảm”. Bên cạnh đó, ở nhiều vùng, tình bạn này còn bị áp lực từ những “định kiến và tâm lý nhạy cảm” từ những quan niệm và thói quen cũ.

Mặc dù vậy, trên thực tế của xã hội hiện đại, tình bạn cũng như tình yêu, sự nghiệp hay sở thích, không có biên giới, tuổi tác hay giới tính. Hơn nữa, chúng ta cần tình bạn khác giới bởi rất nhiều lợi ích: ví dụ như chúng ta có thể xin lời khuyên của cô bạn hoặc cậu bạn thân về tâm lý khó hiểu của người yêu hay bạn đời, hoặc thành viên gia đình khác giới tính với chúng ta; khi tham gia một nhóm bạn, đoàn hội hay tập thể với các giới tính và cá tính khác nhau, chúng ta luôn có một môi trường đa dạng và vui nhộn hơn so với nhóm đơn giới tính, hay một công sở sẽ năng động và sinh động hơn với những tư duy và đóng góp từ những thành viên khác giới tính.

Vậy làm sao để vượt qua những định kiến và sự nhạy cảm để duy trì và phát triển tình bạn nhiều lợi ích tốt đẹp này? ELLE mời bạn đọc tham khảo cách vượt qua một số bí quyết cơ bản giúp gìn giữ tình bạn khác giới một cách đúng nghĩa:

.

Gìn giữ tình bạn khác giới 1

Để tránh gây hiểu lầm cho chính mình, bạn bè và người thân, chúng ta phải xác định rõ ràng và nêu rõ quan điểm đây là mối quan hệ bạn bè trong sáng

Xác định rõ mục đích và tính chất của mối quan hệ

Giữa nam và nữ luôn có hấp dẫn giới tính, cả thể xác lẫn cảm xúc, tuy nhiên, ngoài lực hấp dẫn còn có cảm xúc tiêu cực xen lẫn đó là “sự ghen tuông”. Do đó, theo quan điểm đạo đức về lòng chung thủy, và theo tư duy logic, để tránh những phản ứng tiêu cực từ “sự ghen tuông” mỗi cá nhân chỉ nên yêu và công khai mối quan hệ với một người khác giới. Những người còn lại, ngoài thành viên gia đình, họ hàng ra những mối quan hệ như bạn học, đồng nghiệp, hàng xóm, khách hàng… có thể gọi là bạn bè. Và nhiều trong số họ khác giới tính, nếu chúng ta vô tình có những dịp tiếp xúc thường xuyên có thể gây ra nghi ngờ, hiểu lầm hoặc bối rối. Để tránh gây hiểu lầm cho chính mình, bạn bè và người thân, chúng ta phải xác định rõ ràng và nêu rõ quan điểm đây là mối quan hệ bạn bè trong sáng. Bản thân chúng ta phải trung thực với mong muốn và cảm xúc của chính mình trước, sau đó cần trung thực với chính bạn của chúng ta và những người xung quanh.

Tránh những giao tiếp giới tính lãng mạn

Để tránh có những xúc cảm ngoài ý muốn chúng ta cần tránh những tiếp xúc dễ gây cảm xúc giới tính lãng mạn như: giao tiếp lâu và sâu bằng mắt, va chạm cơ thể lâu và thường xuyên, trò chuyện những vấn đề riêng tư quá sâu, tránh ăn mặc quá ngắn, quá hở, quá mỏng, tránh mời đi ăn, đi chơi riêng hay giúp đỡ không cần thiết, tránh mập mờ về vấn đề tài chính,… Ngay cả trên mạng xã hội, cũng nên tránh chia sẻ những bức hình quá thân mật chỉ có hai người, hay những dòng trạng thái mập mờ, ám chỉ dễ gây hiểu lầm cho người trong cuộc và những người đang theo dõi bạn.

Gìn giữ tình bạn khác giới 2

Thận trọng trong những tình huống tâm lý phức tạp:

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều bạn khác giới: như cô hàng xóm, anh đồng nghiệp, người cấp trên, khách hàng, bạn học… Ngoài trách nhiệm công việc, chúng ta còn cần tham gia những sự kiện, bữa tiệc, buổi họp, những chuyến đi xa, những bữa tiệc có phục vụ chất cồn mà không có gia đình đi kèm, những bất đồng hoặc đồng tình nơi công sở, những chuyến du lịch, gặp gỡ họp lớp xa giữa bạn bè, bạn cùng lớp cũ, là những tình huống hoàn cảnh dễ đẩy chúng ta đến những cảm xúc hoặc gắn bó hoặc sai lầm ngoài ý muốn.

Giúp đỡ bạn khác giới đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ

Khi gặp những người bạn khác giới trong hoàn cảnh khó khăn, đơn độc và cần sự giúp đỡ, lẽ tất nhiên chúng ta không thể bỏ mặc bạn nhưng nếu thấy việc chủ động giúp đỡ sẽ gây ra những hiểu lầm hay tâm lý phức tạp, ta cần cân nhắc thận trọng. Nếu thấy bản thân mình không sẵn sàng, không có khả năng giúp đỡ, hãy giới thiệu người phù hợp, tốt nhất là người cùng giới tính với người đang gặp khó khăn hoặc người không có khả năng tạo ra những tình huống giới tính nhạy cảm như người lớn tuổi, tư vấn, sách báo… Nếu thực sự muốn giúp đỡ, bạn phải nói rõ mục đích của mình là giúp đỡ đơn thuần, không có ý định can thiệp hay xen vào mối quan hệ đã vốn phức tạp đó hoặc chuẩn bị tâm lý và trí tuệ để giải quyết những cảm xúc thương nhớ biết ơn nảy sinh.

.

Gìn giữ tình bạn khác giới 3

Chúng ta nên cư xử công bằng, có qua có lại, giúp đỡ trong khả năng có thể để duy trì tình bạn khác giới trong sáng

Duy trì tình bạn trong sáng

Để duy trì tình bạn khác giới bền vững, chúng ta nên cư xử công bằng, có qua có lại, giúp đỡ trong khả năng có thể và chỉ giúp những người thực sự không thể tự xoay xở được vấn đề cá nhân và cần giúp đỡ và đối xử tốt với tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp chúng ta phải học cách lịch sự từ chối những tình huống có khả năng gây xúc cảm bằng cách tìm người phù hợp hơn để tránh những tình huống tế nhị. Nếu tình huống phức tạp hơn nữa, chúng ta có thể phải từ chối liên lạc, gặp gỡ, trao đổi hoặc giúp đỡ riêng cho đến khi tình huống trở nên bớt phức tạp hơn.

Chúc bạn có tình bạn trong sáng tốt đẹp và không để bị ảnh hưởng tới tâm lý, phẩm giá và những mối quan hệ xung quanh khác.