Giữ hạnh phúc bằng... lời
Các Website khác - 19/05/2008
"Này, làm xong nhớ về sớm, đừng có la cà nhậu nhẹt đấy!", "Hôm nay có việc sang bà nội, nhớ chưa?", "Có về ăn cơm không, nhanh lên không là cả nhà ăn trước đấy"...

Nếu nghe những câu nói thường xuyên trên, chắc mọi người chỉ nghĩ đó là những câu cha mẹ dành cho con cái. Xin thưa, đó là những câu cửa miệng thường xuyên của nhiều cặp vợ chồng trẻ ngày nay. Đấy là còn nhiều đoạn đối thoại cộc lốc và thiếu “hình ảnh” không thể liệt kê hết ra đây.

Người ta vẫn bảo, để giữ người đàn ông thì chỉ cần chăm sóc cái dạ dày của anh ta, còn để giữ đàn bà thì nên có bao nhiêu lương đưa hết. Nhưng đó mới chỉ là cách suy nghĩ siêu hình, cắt lát một trong những yếu tố để đảm bảo gia đình bền vững. Còn để có hạnh phúc hay không thì nhiều người lại bỏ qua và dùng chính thế mạnh của mình – lời nói - để biến họ thành hai bờ chiến tuyến.

Trong đời sống vợ chồng, lời ăn tiếng nói không chỉ là phương tiện để trò chuyện mà còn là nghệ thuật cư xử bằng ngôn ngữ để duy trì hạnh phúc. Qua ngôn ngữ của các đôi vợ chồng, các nhà tâm lý có thể đoán ra được họ có hạnh phúc hay không. Vợ chồng dù yêu thương nhau thắm thiết vẫn có khi tranh luận và mâu thuẫn bởi họ có sự khác biệt về suy nghĩ, tâm tư nguyện vọng.

Tuy nhiên, lẽ ra dùng lời nói để giải tỏa mâu thuẫn thì nhiều cặp vợ chồng lại dùng nó như vũ khí để trấn áp đối phương. Có những cặp vợ chồng thường xuyên dùng những lời lẽ xúc phạm, mạt sát nhau, dường như chỉ khi nói ra được những câu ấy, họ mới thấy vấn đề được giải quyết. Nhưng những lời thóa mạ mỗi ngày một leo thang mới thoả mãn được sự bực tức của họ. Và trong những lần như vậy, không ít án mạng đã xảy ra, khiến kẻ thiệt mạng, người vào tù và những đứa con khốn khổ.

Bạn đừng nghĩ rằng vợ chồng khen nhau hoặc cảm ơn nhau là việc dư thừa và khách sáo. Trong một dịp đi xa về, người chồng hân hoan tặng vợ một món quà nhưng người vợ nói: “Vậy mà cũng đòi mua. Vải gì mà vừa xấu vừa đắt ai mà muốn mặc!”. Dù là người hiền lành đến đâu, người chồng cũng cảm thấy tự ái, đồng thời tình cảm yêu đương cũng tắt ngấm theo. Cha con bạn rảnh rỗi đi chơi trong ngày chủ nhật, khi về nhà đã có sẵn một bữa ăn thịnh soạn. Một lời khen ngợi chân thành ngay lúc đó sẽ làm người vợ hết mệt mỏi và thấy hạnh phúc hơn...

Lời nói quả là lợi hại, nó có thể khiến con người ta ức chế, gây ra khổ đau và những điều đáng tiếc. Nhưng nó cũng có thể làm người khác tự tin, sung sướng, hạnh phúc, có thể “sai khiến” họ toàn tâm, toàn ý hi sinh, hết lòng vì mình. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn lời nói nào?  

Hà Anh