Hướng tới sự hoà hợp tình dục đích thực
Các Website khác - 23/11/2004

Vỗ tay phải hai tay cùng vỗ, lên dây đàn phải lên cùng lúc các dây. Đời sống tình dục của con người cũng vậy, phải tìm ra một tiếng nói chung thì mới có sự hoà hợp đích thực.

Suy cho cùng trên đời này không có một loại hình hoạt động sống nào mà người tham gia vào đó lại ảnh hưởng đến nhau sâu sắc, tinh tế như hoạt động tình dục. Cho nên, trong thời gian đầu của cuộc sống tình dục, sự thiếu hoà hợp về tình dục giữa hai người là điều bình thường và hai người cần học cách thích ứng với nhau, từng bước hướng tới sự hoà hợp đích thực trong đời sống tình dục.

Ở nước ta, do ý thức hệ phong kiến kéo dài hàng ngàn năm có thể còn rơi rớt đến tận ngày nay, vẫn còn không ít người nghĩ rằng phụ nữ luôn đóng vai trò thụ động trong chuyện chăn gối. Chính vì vậy, đôi khi, người phụ nữ không dám nói ra điều mình muốn điều chỉnh trong khi quan hệ tình dục, thậm chí còn không dám tỏ ra thích thú với những sáng kiến của bạn tình, chẳng hạn trong cách âu yếm vuốt ve, vị trí thân thể, tư thế giao hợp… Họ sợ rằng làm như vậy có thể khiến cho bạn tình nghĩ không hay về mình.

Ngược lai, không ít nam giới lại cho rằng mình là người đóng vai trò chủ động trong việc ái ân, nhưng có thể họ lại chưa có nhiều hiểu biết về thân thể và tâm - sinh lí của bạn tình. Nhiều người lầm tưởng rằng đàn ông cảm nhận về tình dục như thế nào thì đàn bà cũng thế, tưởng rằng “lòng trâu cũng như dạ bò”. Nhưng đó là sai lầm điển hình nhất của giới đàn ông. Sự chủ động “chèo lái” của đàn ông trong quan hệ tình dục thật ra chẳng đơn giản chút nào, đôi khi chỉ cần bất cẩn, thiếu tế nhị một chút, hoặc tỏ ra ích kỉ là đủ làm cho người phụ nữ mất hứng, không thoả mãn. Nếu việc đó cứ lặp đi lặp lại thì có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực, thậm chí là dẫn đến lãnh cảm ở người phụ nữ.

Sinh hoạt tình dục một cách có văn hoá, cởi mở sẽ giúp hình thành những thói quen văn minh, những thói quen sinh lý lành mạnh. Cả hai người cần ý thức được rằng mang lại sự thoả mãn cho người mình yêu là mang lại hạnh phúc cho chính mình , và đó là bí quyết để duy trì hạnh phúc. Sự thiếu hoà hợp trong cuộc sống tình dục thường xảy ra ở những đôi bạn thiếu sự chia sẻ cởi mở, sự cảm thông sâu sắc với nhau. Sự thiếu hoà hợp này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thường có những nguyên nhân tâm lí. Ở người đàn ông, mỗi lần giao hợp thất bại đều có thể làm giảm sự tự tin của họ trong những lần tiếp đó. thậm chí, một số người còn phát sinh cảm giác thất vọng, bất lực, đâm ra sợ những cuộc ái ân tiếp theo. Tình hình sẽ càng xấu hơn nếu người phụ nữ vô tình hay cố ý tỏ ra nghi ngờ “khả năng” của họ, xúc phạm đến “lòng tự ái của người đàn ông” trong họ.

Sự thiếu hoà hợp trong đời sống tình dục cũng có thể do những bất thường của hệ sinh dục, hệ thần kinh, hệ nội tiết… Đó là những rối loạn thật sự mà tự hai vợ chồng không thể khắc phục được và phải cần đến sự giúp đỡ của y học. Rối loạn thường gặp nhất ở đàn ông là liệt dương.Trên thực tế, hiếm có người đàn ông nào lại chưa từng có ít nhất một lần thất bại trong đời sống tình dục. Ám ảnh của sự thất bại làm phân tán tư tưởng của người đàn ông, do đó làm cho sự hưng phấn mới hình thành đã bị tắt ngấm. Nếu người đàn ông thắng được bản thân, từ bỏ sự sợ hãi, lấy lại được sự tự tin thì mọi việc sẽ được giải quyết ổn thoả.

Người ta thường có thái độ khác nhau đối với những trục trặc trong sinh hoạt vợ chồng. Có người thì không để ý, có người thì sụp đổ mọi hi vọng. Trong trường hợp này, cách ứng xử của bạn cực kì quan trọng, có thể làm nặng thêm hay nhẹ đi các rối loạn tình dục ở người bạn tình của mình. Bạn cần hiểu rằng sự phản ứng không đúng mực và quá sớm sẽ làm tổn thương nặng nề tâm lí của người kia. Vì vậy, nếu người bạn tình của bạn có chiều hướng rối loạn tình dục thì cần có sự cảm thông và cùng nhau tìm cách tháo gỡ. Trong trường hợp không thể tự tháo gỡ những vướng mắc đó, các bạn cần đến gặp bác sĩ. Một trong những nguyên tắc khi điều trị những rối loạn tình dục là điều trị cả hai người.

Liệu có phải những cặp vợ chồng không có sự hoà hợp trong tình dục bởi vì họ không yêu nhau? Điều này hoàn toàn không đúng. Một đôi vợ chồng vốn yêu nhau tha thiết vẫn có thể không tìm được tiếng nói chung trong đời sống tình dục. Có thể họ phải chịu đựng những đau khổ không đáng có. Nếu như họ có thể cùng trao đổi ý kiến một cách cởi mở, cho nhau biết những nguyện vọng, những điều không vừa ý, mách bảo những gì thuộc về thân thể của mình mà người kia chưa biết thì họ đã có thể vượt qua phần lớn những trục trặc trong đời sống tình dục.

Ngọc Trang