7 nguyên tắc tình yêu
Các Website khác - 18/11/2004

Tạp chí Focus on the Family đưa 7 nguyên tắc lựa chọn dành cho những người sắp bước vào một cuộc hôn nhân.


1- Không nên kết hôn với người mà bạn nghĩ bạn có thể sống được, mà hãy là người bạn không thể sống mà thiếu người ấy. Có 1 sự thật trong lời khuyên này. Hôn nhân có thể gặp trục trặc, nhưng có thể vượt qua, khi cả hai yêu nhau mãnh liệt. Nhưng nó sẽ tan vỡ khi họ không có nền tảng tình yêu.

2- Đừng lấy người mà tính cách làm bạn thấy không chịu được. Có thể sau này bạn có ý định ly dị, nhưng điều đó sẽ rất khó. Tư cách đã ăn sâu và hình thành từ nhỏ thì rất khó thay đổi. Để thay đổi tư cách đó, bạn phải tạo một nguyên tắc kiên định, cố gắng đó hiếm khi thành công. Vì thế, nếu bạn thấy không thể sống với một người -mà trong suốt thời gian tìm hiểu, bạn thấy đó là tai họa cho cuộc đời bạn sau này, thì tốt nhất nên chấm dứt. Chẳng hạn một người mà đêm nào cũng nhậu nhẹt, không thể bỏ được; một anh chàng có tính xấu về tiền bạc, hoặc có khuynh hướng sử dụng bạo lực khi cáu tiết, hoặc quá ích kỷ - đây là tín hiệu đỏ, báo là bạn nên dừng ngay, vì điều bạn thấy hôm nay sẽ là hậu quả sau này. Dĩ nhiên, mỗi người trong chúng ta đều có thói xấu vì thế không thể đòi hỏi có một người hoàn hảo làm ứng cử viên cho cuộc hôn nhân. Bạn phải quyết định xem bạn có thể khoan dung với những thói xấu nào trong suốt cuộc đời.

3- Không lấy nhau một cách hấp tấp. Thật là dại dột khi tiến đến hôn nhân mà không suy nghĩ cẩn thận.

4- Hãy nhớ rằng khi yêu nhau, mọi chuyện xấu đều được giấu kín. Cả hai chỉ cho thấy toàn những mặt tốt, còn mặt xấu thì giấu nhẹm. Vì thế, nhiều đôi mới cưới trong năm đầu, đã thật bất ngờ về người bạn đời của mình. Phải ít nhất một năm sau mới biết được tính cách thật sự của người kia.

5- Nếu bạn là người sùng đạo, đừng trở thành “mối ràng buộc” với một người không có đức tin. Có lẽ bạn mong đợi bạn đời mình sẽ có một ngày nào đó theo đạo của bạn. Một lần nữa, câu hỏi này cần câu trả lời: bạn đời củạ bạn có thái độ như thế nào đối với đức tin của bạn? Nếu thấy không thỏa thuận được, thì nên xem lại.

6- Không nên đi chơi xa với người ấy trước khi cưới. Điều này thật không hay vì nhiều lý do. Trước hết, đó là lối sống phóng túng. Thứ hai, nó ảnh hưởng đến quan hệ và thường dẫn đến ly hôn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các đôi sống với nhau trước khi cưới, 50% có nguy cơ ly dị hơn những người không làm vậy.

7- Đừng lập gia đình khi còn quá trẻ. Những người cuới ở độ tuổi 14-17 có tỷ lệ li dị cao gấp đôi những đôi chờ đến 20 tuổi. Một gia đình đòi hỏi sự chín chắn, lòng vị tha, tính ổn định và sự tự chủ.

Lê Ngân