Thiếp bén duyên chàng có thể thôi
Các Website khác - 19/11/2004

Người ta có thể lập kế hoạch cho cuộc đời mình, nhưng có lẽ tình yêu và hôn nhân là những chuyện khó dự tính hơn cả. Có khi dự định yêu người này, thậm chí dự định kết hôn với người này, kết hôn vào năm bao nhiêu tuổi,... nhưng mấy ai thực hiện được theo kế hoạch? Cuối cùng lại đi yêu người khác, lấy người khác... Có phải vì như thế chăng, mà không chỉ ngày xưa mà ngay cả ở xã hội hiện đại bây giờ người ta vẫn tin vào duyên phận, tin tất cả mọi chuyện là do: Thiếp bén duyên chàng có thế thôi!

Khái niệm "duyên phận" có lẽ bắt đầu xuất hiện từ thời trai gái có lấy được nhau hay không không phải do họ quyết định mà do "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy". Hôn nhân thời ấy không xuất phát từ tình yêu mà do quyền lợi của gia đình, sự danh giá của dòng tộc... Cho nên biết bao đôi trai gái đem lòng yêu thương nhau tha thiết mà không đến được với nhau do bị cha mẹ ngăn cấm, lý do về mâu thuẫn dòng họ, về giai cấp, về không môn đăng hậu đối,...và cuối cùng đành phải ngậm ngùi chia tay. Chính vì con người không quyết định được hạnh phúc cho mình nên đành quy cho "duyên phận phải chiều"...

Ở xã hội ngày nay, tất cả mọi điều này gần như đã lùi vào quá khứ. Tuy vẫn có những người tin vào số phận, tin vào sự sắp đặt của duyên số. Nhưng những niềm tin thái quá vào duyên phận thì đều bị cho là lỗi thời. Đã qua rồi cái thời cha mẹ can thiệp quá sâu vào việc quyết định hạnh phúc cho thế hệ trẻ, nhất là khi mà quan điểm tình yêu, hạnh phúc của hai thế hệ có sự khác nhau. Đấy không chỉ là sự khác nhau giữa hai thế hệ, mà là sự khác nhau giữa hai lối tư duy, tư duy thời quan liêu bao cấp và tư duy thời kinh tế thị trường.

Cũng thật khó để lý giải rõ ràng về cái duyên, cái duyên xưa nay vẫn chứa trong mình nhiều bí ẩn. Tuy nhiên, ngày nay người ta cho rằng điều quan trọng sau cái duyên gặp gỡ là sự bền vững của tình yêu. Nếu như có duyên gặp mặt mà hai người lại không biết cách vun đắp thì cái duyên đó cũng vuột khỏi tầm tay.

Không phải ngẫu nhiên mà hai trăm năm lẻ trước thi hào Nguyễn Du thốt lên rằng "Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều", mà trên thực tế, con người có thể tạo ra cho mình tính chủ động trong duyên số. Câu nói "Chúng mình có duyên mà không có phận" giờ đây giống như cái cớ, giống như sự chạy trốn khi người ta vì một lý do nào đó mà không thể đi được trọn đời với nhau. Chúng ta biết rằng mọi điều hạnh phúc, khổ đau hay thành công, thất bại trong cuộc đời cũng như trong tình yêu đều phụ thuộc vào chính bản thân của mỗi người, nếu bạn biết...

Sáng suốt lựa chọn

Phần lớn chúng ta khi đến với tình yêu thường nghiêng về sự lãng mạn hơn đời thường, do đó sẽ dễ đánh mất đi sự nhìn nhận bằng con mắt thực tế. Có thể trong suốt cuộc đời, bạn có duyên gặp mặt một vài hay rất nhiều người đến với mình, nhưng khi kén chọn người yêu bạn nên nhìn vào khía cạnh thực tế nhiều hơn, để tìm được người yêu có phẩm chất tốt đẹp, phù hợp với mình, để có thể lâu dài tiến tới hôn nhân. Đó chính là một trong những yếu tố giúp bạn nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè...những người có thể gây được sự ảnh hưởng không nhỏ đến tình yêu của bạn. Bạn đừng bao giờ để bản thân rơi vào sự lưỡng lự: mình có thể trông cậy vào anh ấy không? Có thể phó thác cuộc đời mình cho anh ấy không?

Tin tưởng vào tình yêu của mình

Để tình yêu của bạn như cây xanh bám rễ vào sâu trong lòng đất, để bản thân bạn trở thành người yêu chung thuỷ và có thể vượt qua được mọi hoàn cảnh bạn phải có sự tin tưởng vào tình yêu của mình. Lòng tin không phải là cái có sẵn mà nó là kết quả của quá trình trao đổi tình cảm với người yêu. Nếu như sự lựa chọn của bạn là vì bản thân bạn, không phải vì thoả mãn nhu cầu hay nguyện vọng của bất kỳ ai, thì cho dù tình yêu của bạn có bị đem ra làm tiêu điểm cho những tin đồn hay gặp khó khăn trở ngại thì hai bạn vẫn đứng vững.

Chấp nhận và vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn

Sẽ thật nhàm chán nếu tình yêu của hai bạn không gặp bất kỳ một thử thách nào trong suốt quá trình hai người yêu nhau, cùng tiến tới sự gắn bó lâu dài, phải không bạn? Nhưng nếu thử thách đó trở thành những chướng ngại khó lòng vượt qua, bạn hãy dám chịu trách nhiệm về quyết định của mình, sẵn sàng lái được con thuyền đời mình. Bạn đừng nên để mình bị ám ảnh bởi ý nghĩ "ván đã đóng thuyền, chẳng thể làm gì được nữa". Ngược lại, bạn hãy bình tĩnh đón nhận thực tế, giải thích những điều thiệt hơn, tìm cách tạo ra một tương lai tốt đẹp cho cả hai và duy trì chúng. Để làm được điều này, bạn sẽ cần nhiều nghị lực, sự quyết tâm và sự đồng tâm hiệp lực của người mình yêu.

Không thụ động chờ sự giúp đỡ

Rất nhiều đôi lứa cho rằng giá trị của tình yêu là ở tính lãng mạn trong sáng của nó, hoàn toàn thoát khỏi cuộc sống trần tục. Nhưng khi gặp khó khăn của thực tế, họ đã phải chia tay nhau bởi trót gửi gắm tương lai của mình vào người khác hoặc một thế lực siêu nhiên nào đó. Họ không nghĩ rằng số phận đang nằm trong tay họ mà nặng về tâm lý phó thác cho cuộc đời, cho trời. Còn bạn, bạn sẽ thành công trong việc bảo vệ tình yêu của mình nếu biết tách biệt giữa hiện thực và thế giới mộng mơ. Bạn tin rằng sẽ không có sự kỳ diệu đến cứu giúp mình ngoài bản thân mình.

Luôn là điểm tựa của người yêu

Nếu một ai đó, bất kể là nam hay là nữ để mình sống theo yêu cầu của gia đình và xã hội thì rơi vào trạng thái giữ gìn tâm hồn mình thái quá. Vậy là khi yêu họ cũng không tránh khỏi lối mòn đó. Gặp trở ngại trong tình yêu họ phải gửi gắm hy vọng vào mơ tưởng, tìm thấy ở đó sự thoả mãn tạm thời về tâm linh. Là người yêu của đối tượng đó, bạn cần biết cách an ủi họ, nâng đỡ tâm hồn họ để họ có thể tin tưởng vào tình yêu của các bạn hơn.

Có những người muốn đi tới hạnh phúc bằng con đường tắt, tuy nhiên chẳng đường nào trải bước trên hoa hồng. Hạnh phúc tình yêu chỉ có thể đến khi trái tim gặp được trái tim cùng nhịp đập. Đừng nên buông xuôi bất lực đổ cho số phận dẫn dắt cuộc đời mình. Muốn có hạnh phúc thật sự phải sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, vượt lên số phận với niềm tin vào năng lực của chính mình và sức mạnh của tình yêu. Bởi vì không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi, người ta vẫn đã biết rằng “đức năng thắng số” đó thôi!

Chi Anh