Khi đàn ông sử dụng “vũ khí” im lặng...
Các Website khác - 04/11/2004

Có một người bạn đời tâm đầu ý hợp, có thể cùng nhau sớt chia mọi vui buồn trong cuộc sống thì còn gì tuyệt hơn. Một số phụ nữ tâm sự rằng thời gian đầu của hôn nhân bao giờ cũng rất đẹp, cô ấy có thể biết được tất cả những mơ ước, nguyện vọng cũng như những việc hằng ngày xảy ra với chồng mình mà không cần phải lúc nào cũng “kè kè” cạnh chồng để vặn hỏi.

Càng về sau thì điều đó càng hiếm xảy ra, nhất là với một người chồng luôn bận rộn, không việc công ty thì cũng bạn bè bù khú hoặc thăm nom họ hàng. Khoảng thời gian dành riêng cho nhau thường rất ít. Có khi cả tuần hai vợ chồng không có dịp trò chuyện cùng nhau và việc chuyện trò cũng không phải do anh ấy tự nguyện mà là trả lời cho có lê,å cho qua chuyện. Những lúc như thế, khoảng cách giữa hai người như kéo dài thêm ra. Vì sao vậy ? Phải chăng anh ấy đã bước vào một "thời kỳ”... không muốn sẻ chia bất cứ điều gì cả và phải chăng đã đến lúc bạn thật sự bước ra khỏi những câu chuyện của anh ấy rồi?

Một số ông khi gặp gỡ bạn bè thường ca thán vợ chẳng hiểu gì về chồng mình và câu chuyện sẽ được tiếp diễn bằng một màn... chê vợ thật “bài bản” như một kịch bản đã được dựng sẵn, chỉ chờ có dịp là phát ra. Anh ta có thể ngồi bên bạn hàng giờ liền, nói đủ thứ chuyện mà không chán. Vậy thì đâu phải đàn ông không muốn sẻ chia. Nhưng vấn đề là người mà anh ấy thoải mái tỏ bày không phải là người hằng ngày đầu ấp tay gối với mình. Các chuyên gia tâm lý tình yêu - hôn nhân - gia đình cho rằng đàn ông dù cứng rắn đến đâu cũng có nhu cầu được tâm sư,å được sẻ chia, an ủi, nhất là khi cuộc sống có quá nhiều áp lực từ công việc, từ các mối quan hệ xã hội, quan hệ gia đình...

“Hành trình câm lặng” diễn ra liên tục với vợ có thể là hệ quả của một bất đồng nào đó mà người vợ không nhận ra. Cũng có thể là người vợ đã thay đổi quá nhiều so với khoảng thời gian mà anh ấy có thể chia sớt mọi điều. "Cô ấy không còn là một người bạn luôn biết lắng nghe và thông cảm như trước đây nữa”. Các ông thú nhận rằng họ luôn có cảm giác và nhận thấy rằng vợ mình thường xuyên và luôn tìm cách phê phán chồng trong mọi trường hợp. Vì thế thật là dại dột khi cho cô ấy biết những khó khăn hiện tại cũng như những rắc rối mà mình đang đối mặt, vì thế nào cũng bị cô ấy “cười vào mũi”, làm mình bẽ mặt trước mọi người. Hệ quả là mạnh ai nấy im lặng và chi trao đổi khi liên quan đến con cái hoặc cha mẹ, họ hàng, thậm chí trong chuyện này một số cặp vợ chồng cũng khó hòa hợp. Khi không chia sẻ được với vơ,å cánh mày râu tìm đến bạn bè, vui buồn với rượu. Khi trở về nhà lại nghe vợ vặn hỏi, trách móc vì bỏ bê nhà cửa, “chỉ lo nhậu nhẹt, đàn đúm”. Họ không cần biết rằng vợ mình làm thế là vì lo lắng cho chồng hoặc muốn chia sẻ cùng chồng thế nhưng cách thể hiện của người vợ lại không đúng làm cho người đàn ông cảm thấy cô độc ngay trong nhà mình và im lặng là giải pháp tối ưu mà các ông chọn như một thứ “vũ khí” chống đối.

Có một điều quan trọng mà phụ nữ ít khi nhận thấy đó là cái tôi của đàn ông quá lớn, họ cũng "mỏng manh dễ vỡ" và chịu áp lực từ gia đình và xã hội nhiều hơn phụ nữ. Không người đàn ông nào lại không muốn được yêu thương thông cảm và chia sẻ. Vì thế, nếu như anh ấy cảm thấy vợ mình luôn tìm cách chỉ trích và nghĩ khác điều anh ấy muốn nói thì bạn đừng mong gì anh ấy “mở miệng”.

Không chỉ trích chồng mình và sẵn sàng lắng nghe là cách tốt nhất giúp anh ấy nói ra những gì anh ấy đang băn khoăn. Điều đó không có nghĩa là người vợ không có chính kiến của mình, lúc nào cũng theo ý chồng. Hãy chứng tỏ cho chồng thấy bạn mong muốn lắng nghe và chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống của chồng để anh ấy có thể nói với bạn tất cả mà không e dè, cảnh giác. Sự kiên nhẫn và bình tĩnh không bao giờ thừa nếu bạn muốn hai vợ chồng thực sự hiểu nhau, có thể trò chuyện và bày tỏ ý kiến của mình một cách thoải mái. Còn nếu muốn chồng mình tiếp tục “hành trình câm lặng” thì khi anh ấy đang nói về một điều gì đó, bạn hãy lập tức chen ngang mà không cần nghe hết câu chuyện.

Theo DNSGCT