Khi “mày râu” thất tình
Các Website khác - 12/01/2005

Hãy để tình yêu là những kỷ niệm đẹp khi phải chia tay - Ảnh minh họa

Đàn ông thường dễ yêu và yêu nông nổi hơn phụ nữ. Nhưng, khi chẳng may thất tình, họ cũng không vì thế mà kém phần đau khổ.

Trong tình trường sinh viên (SV), phái nam được xem như có nhiều “biệt đãi”. Họ thường là người chủ động tỏ tình, cũng như ít khi bị động lúc chia tay. Họ hay là “thủ phạm” hơn là “nạn nhân” nên cũng thường mang nhiều tai tiếng.

Cũng bởi vì là phái mạnh nên họ dễ “quất ngựa truy phong” khi gặp... sự cố. Tuy nhiên trên thực tế, khi trở thành người thất trận, cánh “mày râu” cũng không kém phần bấp bênh trên con đường hàn gắn vết thương lòng đang rỉ máu.

Thất tình sinh... rượu

Hà lôi cả lũ chúng tôi vào quán. Sau vài tuần “nước cất” khởi động, nó vẫn im như thóc trong bồ, khác hẳn bản tính bô lô ba la thường ngày. Nhìn cặp mắt đỏ lừ cay cú của nó, bốn đứa tôi không khỏi ngơ ngác. “Tao không ngờ lại “chuối” đến thế. Mình yêu thật lòng mà lại bị “sút”. Hoá ra từ trước đến nay, nàng cho tao ăn ... dưa bở. Thế mới đau...” .

Lại thêm một tiếng “ực” dứt khoát. Chén rượu của “kẻ khờ” (lời của người yêu dành cho nó) không còn một giọt. Qua những lời lè nhè, nhưng chân thật của người say, nó dần “hiện nguyên hình” là một kẻ thất tình đang đau khổ.

Hà và Mai là những hàng xóm cùng chung lối đi, cùng chung bức vách. Sống gần cô SV thông minh, xinh đẹp lại vui tính, nên trái tim của Hà nhanh chóng bị tiếng sét ái tình hạ gục. Hướng theo tiếng gọi của tình yêu, chàng SV có cặp kính dày cộp không ngại mỗi tuần đôi ba tối sang “trồng cây si”, tiếp cận đối tượng.

Đáp lại trái tim không ngủ yên của kẻ si tình, Mai tỏ ra ngần ngừ chưa dứt khoát. Nàng không nói “không” nhưng cũng chẳng gật đầu mỗi khi Hà hỏi dò khéo léo. Nghĩ rằng Mai cần thời gian thử thách nên Hà không nôn nóng, vội vàng.

Cho đến một ngày, Mai đưa bạn trai về nhà giới thiệu, Hà mới biết mình sa lưới đơn phương. Mang nỗi đau của kẻ chiến bại, nó chỉ muốn nốc rượu tì tì để quên đi mối tình đầu không đến nơi đến chốn. Mấy tuần sau, tôi vẫn thấy nó lân la ngoài quán...

Không mất nhiều thời gian như Hà, Long và Hồng “cảm” nhau ngay từ những ánh mắt đầu tiên. Học chung một lớp lại cùng quê nên cả hai có nhiều thời gian quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Tình yêu của họ bền chặt đến mức, nhiều “thần dân” trong lớp dám khách quan nhận xét: “Bọn này khó có thể chia tay.”

Nhưng vốn là chàng trai đào hoa pha chút lãng tử, Long ngấm ngầm “chơi bời” với một cô gái bắt mắt, dễ dãi dù biết trái tim đã thuộc về Hồng. Cái kim trong bọc mãi cũng có ngày phải lòi ra, hậu quả của “trò chơi” ngu ngốc ấy là Hồng cương quyết ra đi, Long sa vào rượu chè cờ bạc.

Dù khác nhau về hoàn cảnh nhưng cả Hà và Long đều phải nhận một đáp số sai của bài toán tình yêu: Thất tình. Giống như cách mà nhiều “mày râu” hiện nay vẫn chọn, họ thất vọng tìm đến “nàng tiên”... men giải sầu. Trượt dài trên cảnh “nâng lên đặt xuống”, họ tiêu cực trách đời, trách người tình sao bạc bẽo. Xoa dịu nỗi đau bằng rượu, không biết bao giờ họ mới vượt qua được cú ngã vì tình nếu không dám...

Nhìn thẳng vào sự thật

Sẽ là không dễ cho những chàng yêu “rớt” khi phải đưa ra lời hứa dứt khoát với lòng mình: “Tình ơi! Xin ngủ yên”, nhất là với những mối tình chân thành đến từ hai phía. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào sự thật để biết mình biết người, biết hoàn cảnh, giới hạn là điều cần thiết cho những “mày râu” khi “ngã ngựa”.

Trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng”, nhiều “mày râu” vội vàng kết án “kẻ thù”, đánh đồng “mọi đàn bà đều na ná như nhau” (như lời của Long). Từ đó họ biến đau thương thành... rượu, thành thù hận để rồi tìm cách trả thù đời trong những mối tình nhanh kế tiếp. Cũng không ít người vội vàng lao ngay theo cái mới không cần suy xét, mong tìm được sự bù đắp (đúng hơn là lấp chỗ trống ) cho mối tình giờ chỉ còn là dĩ vãng...

Tuy nhiên, tất cả những cách đó sẽ chỉ làm cho “mày râu” sa vào những sai lầm đấng tiếc, cũng như ngày càng lún sâu vào con đường tình đau khổ. Chỉ có nhìn thẳng và chấp nhận sự thật, có thái độ dứt khoát và tránh xa những kỷ niệm mà giờ chỉ còn là... kỷ niệm mới có thể giúp các đấng “mày râu” ngẩng cao đầu quay bước.

Đối mặt với sự thất tình không phải dễ, nhất là khi ta yêu bằng cả trái tim. Nhưng sẽ là sai lầm khi ta mãi dối lòng mình, lẩn tránh hiện thực để rồi sa ngã vào cái vòng luẩn quẩn của rượu chè, thù hận. Tình yêu có những quy luật và lý lẽ riêng của nó mà khi tham gia người ta phải chấp nhận. Vì vậy hãy coi những gì đã qua như một giấc mơ, một kỷ niệm đẹp để gượng dậy sau tiếng sét thất tình.

Công việc và thời gian sẽ là liều thuốc quý cho trái tim, dần xoa dịu những đau thương mất mát cho những “mày râu” thua cuộc.

Theo Tiền Phong