"Vợ là cơm nguội trong nhà"
Các Website khác - 10/01/2005
Minh họa: DAD

Theo cách nói dân gian thì “vợ là cơm nguội trong nhà”; có lẽ vì thế nên nhiều ông chồng bắt đầu đi tìm "phở" (?) và rồi cũng từ đấy nhà tan cửa nát, con cái chịu cảnh bơ vơ. Xin kể lại vài câu chuyện xảy ra ở Bình Định.


Chuyện thứ nhất

Sống với nhau đã quá nửa đời người và có với nhau 7 mặt con, gần 60 tuổi, ông L. lại đổ đốn, bắt đầu đi tìm "phở". Do nghề chụp ảnh ở Quy Nhơn ế ẩm, ông L. một thân một mình lên An Khê (Gia Lai) tìm kế sinh nhai bằng nghề chụp ảnh dạo. Tại đây, ông đã làm quen với một "phở" tên là Hoàng Thị Th., chủ một quán giải khát. Khỏi nói, từ "cơm nguội" sang "phở", ông L. phấn khởi đến mức nào và như trẻ ra thêm vài tuổi. Ở Quy Nhơn, nhận được “hung tin”, bà L. lập tức đón xe đò lên An Khê để... rạch mặt kẻ đã cướp chồng bà ! Không ngờ, do "cơm nguội" vừa già vừa thân cô thế cô, "phở" lại trẻ và khỏe hơn nên cục diện đã đảo ngược: bà L. bị Th. rạch mặt với tỷ lệ thương tật là 25%. Kết cục của câu chuyện tình tay ba này là "phở" bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội "cố ý gây thương tích". Còn "cơm nguội" thì dứt dạt: chẳng cần bồi thường gì, nhưng từ nay đường ai nấy đi. Thế là, ông L. vừa mất "cơm nguội" vừa mất luôn "phở", lại còn bị các con than trách.

Chuyện thứ hai

L. và S. đều là cán bộ nhà nước. Ngoài thời gian làm ở cơ quan, hai vợ chồng còn hành nghề dược tại nhà riêng nên thu nhập gia đình khá ổn định, hai đứa con của họ đã học cấp 2 và cấp 3. Là người thích nhậu và khoái "tươi mát" nên khi đã rủng rẻng tiền trong túi, L. "sinh tật", bắt đầu đi kiếm "phở". Trong một lần nhậu với bạn bè ở nhà hàng, L. đã phải lòng cô N. nhân viên phục vụ, là "gái một con" đã ly dị chồng, nhìn rất "bắt mắt". Cuộc tình "ngoài luồng" này kéo dài khá lâu mới bị "cơm nguội" phát hiện, nhưng vì tương lai của 2 đứa trẻ, "cơm nguội" chấp nhận tha thứ cho chồng. Gia đình L. vì thương nàng dâu sống có nghĩa đã đề nghị S. đi thẩm mỹ viện để "tút" lại nhan sắc với mong muốn L. sẽ chán "phở", về lại với "cơm".

Nhưng được đằng chân lân đằng đầu, và cũng vì "phở" có công phu "hấp tinh đại pháp" khiến L. không dứt ra được; anh ta tuyên bố phải sớm chấm dứt hôn nhân với "cơm nguội", sẵn sàng ra đi với hai bàn tay trắng vì tiếng gọi của "phở". Quá bức xúc vì hạnh phúc gia đình của L. và S. sắp tan nát, chị và em gái L. đã đến nhà đánh và hăm dọa "phở" nhưng cũng chẳng được gì. S. thì vẫn một mực tha thứ và bảo vệ ông chồng khoái "phở" của mình vì sợ chồng mất việc làm, mất uy tín. Ra tòa, S. được nhiều người thông cảm và được gia đình chồng bênh vực. Hai đứa con thì ngồi khóc và chỉ xin được ở với mẹ. Còn L. trở nên cô độc và lạc lõng giữa những người thân.

Chuyện thứ ba

Chuyện này thì chẳng giống ai, chỉ vì một lần thèm "phở" mà Phạm Ngọc V. ở Tuy Phước phải lãnh 3 năm tù giam. Chuyện là do "cơm nguội" đang mang thai, không "mần ăn" gì được nên V. thường nghĩ vẩn vơ. Một hôm, khi trời nhá nhem, trong lúc đang trên đường từ Phước Mỹ (Tuy Phước) về phường Bùi Thị Xuân (Quy Nhơn) thăm cha vợ, qua một đoạn đường vắng, V. phát hiện bên đường có mấy đứa trẻ đang rình xem một cặp nam nữ đang tâm sự phía trong rừng bạch đàn. Dừng xe lại, V. mắng lũ trẻ rồi đi tiếp nhưng cái hình ảnh “sống động” ấy không chịu ra khỏi đầu V. Ước gì được xơi bát "phở" này thì sướng biết mấy. Anh ta quay lại, đuổi lũ trẻ con bỏ chạy rồi cũng rón rén rình xem một cách say sưa. Khi lên "cao trào", không kiềm chế được cơn dục vọng đang trỗi dậy, V. xông vào định làm bậy. Do cô gái chống trả quyết liệt và người thanh niên nọ tri hô cầu cứu nên chưa thực hiện được hành vi đồi bại thì V. đã bị một số người đi đường vây bắt. Trước tòa, V. cứ cúi gằm mặt vì xấu hổ và hối hận, không biết rồi "cơm nguội" có tha thứ cho mình không.

Và lời kết

Chuyện chán "cơm nguội" thì nhiều vô thiên lủng, có kể cả ngày cũng không hết. Nhưng có lẽ nhiều ông chồng khoái "phở" không biết rằng, sau câu lục “Vợ là cơm nguội trong nhà” còn một câu bát rất hay, có ý nghĩa cảnh báo: “Nhưng thành đặc sản của cha láng giềng”.

Kể lại mấy chuyện này, chỉ mong rằng các ông chồng nên gìn giữ hạnh phúc gia đình, mong rằng các bà vợ biết tự... "hâm nóng" mình để giữ chồng khỏi sa vào... đường tối.

Thúc Giáp