"Khổng Minh thời @" tư vấn chuyện vợ chồng
Các Website khác - 25/09/2005

(VietNamNet) - Nửa đêm, một người đàn ông 30 tuổi có vợ vừa sinh con gọi đến đường dây 1900585808 xin tư vấn "chạy nạn" bạn gái "đeo"; làm sao vừa không ảnh hưởng hạnh phúc, vừa giữ được tình bạn.

''Vạch đường chỉ lối''

Người đàn ông vừa chung thuỷ với vợ con vừa muốn giữ được tình bạn đó là H (xin được giấu tên). Anh gọi điện đến đường dây tư vấn 1900585808 vào lúc nửa đêm với mong muốn một lời khuyên chân thành.

Anh H vốn đang sống hạnh phúc cùng vợ và đứa con mới sinh thì có một cô bạn gái vốn thích anh nên ''tấn công'' dồn dập trong thời gian vợ anh nuôi con thơ. Biết có đường dây tư vấn toàn quốc, nửa đêm anh gọi đến. Sau khi được các chuyên viên nhiệt tình ''vạch đường chỉ lối'', H đồng ý làm theo.

Hai tuần sau anh gọi đến cám ơn những ''Khổng Minh'' đã giúp H vừa giữ được hạnh phúc, vừa giữ được tình bạn.

Đường dây 1900585808 ''vạch đường chỉ lối'' qua điện thoại- Ảnh: PV

Nạn bạo hành trong gia đình chắc chẳng bao giờ là câu chuyện cũ bởi điều đáng buồn là con số những người là nạn nhân nhờ tư vấn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Nhiều ý kiến thường đổ lỗi cho nghèo đói, hay trình độ học vấn thấp để lý giải cho hiện trạng này, nhưng thực tế chứng minh là biện pháp thích dùng bạo lực xảy ra không ít ở những gia đình có quyền lợi về địa vị, kinh tế.

Cuộc gọi đến đường dây tư vấn 1900585808 gần đây nhất của thực trạng này là từ một phụ nữ sống ở Cần Thơ. Chị cho biết mình, sống trong một gia đình khá giả, đến tuổi cập kê thì trao trọn lòng mình cho một chàng trai cùng xóm. Bất chấp gia đình phản đối vì không ''môn đăng hộ đối'', cô gái vẫn quyết đi đến cùng mối tình bởi quá thương anh trò nghèo học giỏi.

Dưới bàn tay chèo lái của chị, kinh tế gia đình dần vững và được xếp vào hàng ''đại gia'' của huyện. Nhưng bi kịch cũng chính bắt nguồn từ đây. Do quá mải mê làm ăn, chị bớt dần chăm lo cho tổ ấm của mình. Rồi chị bắt đầu nghe loáng thoáng về những mối quan hệ không lành mạnh của chồng với những người phụ nữ khác. Đáp lại câu hỏi của vợ là những trận đòn như mưa,ngày càng dày đặc sau mỗi cơn say của người chồng vũ phu. Chị nức nở gọi đến các chuyên viên tư vấn, để được sẻ chia, dù chỉ một chút...

Một chuyên viên tư vấn tình cảm kể, hiện tại có khá nhiều người mắc bệnh hoang tưởng, thường là rơi vào lứa tuổi teen. Vừa rồi, chị nhận một cuộc điện thoại gọi đến từ một cô gái 17 tuổi cứ nhận mình là vợ của ca sĩ Ư.H.P! Bạn bè đến chơi, cô bé toàn nói chuyện về người ''chồng'' tưởng tượng của mình. Nào là anh ấy đi diễn ở tỉnh xa, ngày nào cũng gọi điện về nhà thăm vợ, rồi thì mình đang có thai nên chồng không cho đi lưu diễn cùng... Trong những lúc tỉnh táo hiếm hoi, cô gái nhận thấy những suy nghĩ lệch lạc, hoang tưởng của mình nên gọi điện nhờ giúp đỡ.

Chị Phan Thị Mai Hương, một chuyên viên tư vấn đưa ra con số trên 60% các cuộc gọi đến đề cập đến giáo dục về giới tính và sức khoẻ sinh sản, tuổi dậy thì. Thông qua nội dung câu chuyện trao đổi, các chuyên viên tư vấn nhận thấy kiến thức về vấn đề này của nhiều người rất thấp.

Như để chứng minh cho những điều mình vừa nói, chị Hương lấy ra cuốn sổ nhật ký đàm thoại và sau khi yêu cầu không nêu tên thật và địa chỉ người gọi, chị kể về chuyện một cô gái đã 22 tuổi sống ở ngay TP.HCM mà đến bây giờ không có chút kiến thức nào về giới. Khi yêu thì thoải mái quan hệ mà không có biện pháp nào phòng tránh, vô tư đến nỗi cậu bạn mua thuốc tránh thai bảo uống hàng ngày cũng không biết mình uống cái gì!

Những ''Khổng Minh'' thời @

Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) vừa mở đường dây tư vấn tình cảm Linh Tâm (1900585808) trên phạm vi toàn quốc. Dù mới đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng lượng người gọi đến đã rất đông; có những ngày lên đến vài trăm cuộc. Điều này chứng tỏ nhu cầu tư vấn rất lớn về các quan hệ gia đình, xã hội...

Các ''Khổng Minh'' thời @ trong giờ tư vấn. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc CSAGA, cho biết, hiện bộ phận tư vấn của trung tâm có 40 người, luôn ứng trực 24/24 để trả lời, giúp đỡ mọi câu hỏi, thắc mắc. Họ là các chuyên gia hàng đầu, giáo viên của các trường Đại học với chuyên ngành phù hợp, có thể tư vấn những biện pháp hợp lý nhất giải quyết mọi tình huống rắc rối trong cuộc sống lứa đôi và các mối quan hệ xã hội...

Từ đó, người nhờ tư vấn sẽ có những giải pháp tốt nhất cho mình và cũng chính những chuyên gia tâm lý này đã đưa rất nhiều người mất thăng bằng hay gặp những sang chấn tâm lý trong cuộc sống trở lại với đời thường.

''Hầu hết chúng tôi chỉ đưa ra lời khuyên với họ. Có những người đã biết rõ sẽ hành động như thế nào trong trường hợp của mình nhưng vẫn gọi đến để tìm sự ủng hộ, chia sẻ. Họ đã xem chúng tôi như những người bạn thực sự, đó là niềm vui và thành công rồi...'' - Một chuyên gia tâm lý của CSAGA nói.

  • Phong Vũ