Ngụy biện của chàng gia trưởng
Các Website khác - 26/09/2008

Nói chung thì không Mr Oai nào chịu gật đầu nhận mình là gia trưởng cả, tuy rằng từ hành động đến lời nói của anh ta đều chứng minh điều ngược lại. Nếu bạn yêu và muốn thay đổi chàng, những nơron thông minh và sự nữ tính mềm dẻo sẽ phát huy tác dụng.

1. “Anh chỉ muốn em tốt hơn thôi mà”
 
Điều gì đã xảy ra? Bạn đã chọn cho anh ấy cái áo đẹp nhất. Bạn làm bánh thật ngon mang sang tặng, thế nhưng những gì bạn nhận được từ chàng luôn là những cái lắc đầu chê bai, nhíu mày tặc lưỡi.

Thực ra thì: Chàng đòi hỏi ở bạn quá cao. Cầu toàn cũng tốt, nhưng chỉ biết phê bình bất chấp người kia sống chết ra sao, hết lòng ra sao với “thành phẩm” thì rõ là anh ấy ích kỷ về cảm xúc. 

Hãy thử: Nếu nhiều lần anh ấy như thế hãy thử nhắc khéo bằng mảnh giấy đính kèm lên thành phẩm bạn vừa làm. Ví dụ, kèm theo chiếc bánh kem là giấy công thức: 2 muỗng mồ hôi vì cúp điện, một ly mỏi tay vì đánh trứng, một lít mỏi lưng vì ngồi bắt kem -> đổi lấy một lời khen. 
 
2. "Anh chỉ muốn quyết định giùm em”
 
Điều gì đã xảy ra? Chàng tự ý đưa ra quyết định mọi thứ, từ chuyện việc làm part-time nào bạn nên chọn, cái áo nào bạn nên mua, địa điểm nào hai người nên đi chơi. Điều này làm bạn bực bội, khó chịu vì đã bị tước đi một trong những quyền cơ bản: quyền được tự quyết.
 
Thực ra thì: Chàng của bạn đã mắc chứng gia trưởng cực nặng. Với những anh chàng Mr Oai này, xem bạn như một “nàng rối” để anh ấy “múa”
 
Hãy thử: Nhẹ nhàng nhưng cương quyết khi đưa ra ý kiến của mình cũng như khi bảo vệ chúng. Đồng thời bằng cách này hay cách khác, ngụ ý với chàng rằng bạn là một người có đủ khả năng tự quyết định cho bản thân. Song song đó luôn tham khảo ý kiến của anh ấy. 
  
3.  “Anh chỉ muốn em là của anh…”
 
Điều gì đã xảy ra? Bạn đi chơi cùng với hội bạn thân trong đó có bạn trai cũ. Vô tình anh ấy biết được nhẹ thì quát tháo ầm ĩ, nặng thì tặng cho bạn vài vết bầm, thậm chí là khuyến mãi thêm một suất đi bệnh viện.
 
Thực ra thì: Sự khao khát được sở hữu không thể nhập nhằng và không thể bị che đậy bằng cái mác: tình yêu thực lòng. Đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng trong tình yêu.
 
Bạn nên: Suy nghĩ chín chắn về tình cảm của bạn dành cho anh ấy, và ngược lại sự tôn trọng của anh ấy dành cho bạn. Nếu chàng thực sự thuộc tuýp người luôn muốn đóng dấu mộc “của anh” lên trán bạn thì lời khuyên là hãy chấm dứt ngay mối quan hệ, nếu bạn không muốn trở thành “bao cát” trong tương lai. 

(Theo Hoa Học Trò 2!)