1001 lí do “lỡ dính”
Các Website khác - 25/09/2008

9h sáng, bước vào một trung tâm sức khỏe sinh sản trên phố Quán Sứ, người ta bắt gặp cảnh các chị em lũ lượt ngồi xếp hàng chờ đến phiên mình. Ngoại trừ một số người đi khám bệnh hay kiểm tra thai định kỳ, phần lớn đến đây để… giải quyết hậu quả.

Một cô gái trẻ lên tiếng: “Lâu thế nhỉ? Sao giờ này bác sĩ còn chưa làm? Ở đây lần nào cũng vậy, chờ hàng tiếng đồng hồ. Mà đặc biệt là bác sĩ C. ấy!”. Rồi có cô gái khác lên tiếng đồng tình. Thì ra ở đây không ít chị em đã hơn một lần có dịp đến vì… “đen đủi”. Họ là “bệnh nhân VIP” (tức là như khách VIP vậy, nhẵn mặt quá nhiều lần).

Những cô nàng liên tục "lỡ dính"

Mỗi người một vẻ mặt, một tâm trạng. Có cô gái trẻ măng, đôi mắt còn ngơ ngác, ngồi bên người thân rụt rè, lo sợ, rõ vẻ của kẻ mới “lần đầu”. Còn chị “cứng tuổi” hơn mặt bình thản hơn. Đa số tỏ ra sốt ruột vì phải chờ đợi lâu quá. Họ đều dành cho nhau những ánh mắt rất đỗi thông cảm. Vượt qua cảm giác ngần ngại ban đầu, họ tiếp tục hỏi thăm, chia sẻ với nhau như những “người đồng cảnh ngộ”.

Ảnh minh họa

“Lỡ dính” là chuyện ngoài mong muốn nhưng nếu không cẩn thận thì ai cũng có thể mắc một lần. Vấn đề đáng nói là thứ được coi như “lỡ” thường chỉ rất hãn hữu. Vậy mà không hiểu vì nguyên nhân nào, nhiều chị em “lỡ”... liên miên. Và khi được hỏi, thì những lí do của họ mang đầy tính... muôn thuở.

Quỳnh mới 20 tuổi, chưa sinh nở gì đã nạo hút đến vài lần. Có khi một năm “thăm” bác sĩ hai bận. Bác sĩ hỏi sao không dùng biện pháp tránh thai thì Quỳnh trả lời rất chân thật: “Uống thuốc hàng ngày em toàn quên, còn dùng “bao” người yêu em không thích, nên bọn em chỉ tính ngày”. Chẳng vậy mà dù còn trẻ, đang trong tuổi xuân phơi phới đầy sức sống nhưng Quỳnh cứ quắt queo, héo hắt như cành củi khô.

Một trường hợp khác là cô bạn trẻ tên Hương Giang (18 tuổi, trường MQ). Yêu từ khi mới vào cấp III, lên lớp 11 Giang và bạn trai đã rủ nhau thành “người lớn”. Nhìn gương mặt còn “búng ra sữa”, mấy ai nghĩ rằng cô bé đã có bộ hồ sơ bệnh án ba lần phá thai. Tuy nhiên, đôi trẻ này thừa nhận rằng đều là người đầu tiên của nhau nên hiểu biết, kinh nghiệm còn rất non nớt, “lỡ dính” vài lần, theo Giang nói “là chuyện không thể tránh”.

Không chỉ riêng các cô gái trẻ còn nông cạn, ngay cả các chị em đã trưởng thành, thậm chí đã có gia đình cũng vẫn vướng phải điều tương tự.

Chị Hoa (32 tuổi, HN), đã có chồng và sinh con, chẳng ngại tâm sự với mấy “người cùng cảnh ngộ” khi chờ tới lượt mình tại phòng khám:

“Đen thế không biết, vừa đầu tháng trước đi “hút”, giờ lại có mặt ở đây”. Quả thực, đến cả bác sĩ nhìn chị Hoa cũng phải thốt lên ngán ngẩm: “Sao? Lại dính tiếp à?”. Rồi chị chỉ ngượng ngùng trình bày hoàn cảnh: “Vâng, cũng chỉ tại vợ chồng em “lười” không chịu dùng bao cao su nên toàn để ra ngoài, chắc em “mắn quá” nên vẫn dính!”.

Tính ngày an toàn, phóng tinh ra bên ngoài, đó là những phương pháp tránh thai không hiệu quả. Song chẳng biết do không hiểu hay cố tình không hiểu, mà rất nhiều người vẫn “ưa chuộng” các biện pháp tránh thai đó bất chấp đã từng một lần bị “dính” vì nó.

Ngoài chuyện các biện pháp tránh thai trên có ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả “chân thực” thì còn có một số lí do mà các chị em cho là rất “chính đáng”. Ví như cô gái trẻ tên Quỳnh có nói: “Cũng muốn uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng có người bảo rằng chưa có gia đình mà uống thuốc đó nhiều sẽ khó sinh con, thành thử bọn em vẫn dùng cách tính ngày cho an toàn”.

Cô bé Hương Giang lại thổ lộ chân thật với bác sĩ: “Cháu cũng thử uống thuốc rồi nhưng bị tác dụng phụ, cứ thấy mình bị… mất cảm giác nên thôi”.

Riêng chị Hoa lại ngại đưa ra một nguyên nhân không muốn dùng viên ngừa thai rất nực cười là vì sợ… béo. Chị kể: “Có dạo uống thuốc mà người giữ nước tăng lên tận 3-4kg, xấu cả người! Còn dùng bao cao su khó chịu lắm!”.

“Điếc không sợ súng”

Nhìn chung, mỗi người một lí do, một hoàn cảnh. Ai cũng có cái “khó” riêng của mình. Nhưng điều đáng lưu tâm là hầu hết các chị em này đều không sợ phải đi hút thai.

Những biến chứng có thể dẫn đến sau khi hút thai như viêm phụ khoa, nhiễm trùng, vô sinh... hầu hết họ đều nghe qua. Song thật ngạc nhiên là có người vẫn coi đó chỉ đơn giản là đi hút để điều hòa kinh nguyệt.

Họ đi làm chuyện “tày đình” và chia sẻ kinh nghiệm về chúng một cách thản nhiên, “nhẹ tựa lông hồng”. Thậm chí, một bạn gái trẻ truyền đạt lại rằng: “Chuyện vô sinh là do cơ địa mỗi người thôi, như tôi, sau một lần hút, quen dạ lại càng mắn!”. Cô cũng không giấu giếm mình đã hai lần phải đi “xử lý”, đến bây giờ là lần thứ ba. Theo cô: “Hút điều hòa kinh nguyệt vẫn còn “nhẹ nhàng chán, chỉ có đi nạo khi to quá mới đáng lo sợ!”.

Có lẽ, điều đó lí giải cho tâm lí liều lĩnh của nhiều phụ nữ. Sau một lần “lỡ dính” chỉ làm họ thêm kinh nghiệm, bớt đi nỗi sợ hãi để rồi lần sau gặp lại bác sĩ với gương mặt bình thản hơn.

Tuy nhiên, nếu một lần được chứng kiến tại khoa hiếm muộn ở các bệnh viện phụ sản, bắt gặp hình ảnh các cặp vợ chồng mặt mũi buồn rầu, ủ ê tìm đến bác sĩ tư vấn vì mãi chưa “đậu”, người ta không khỏi lo ngại về tình trạng nạo hút thai liên miên đáng báo động như hiện nay, đặc biệt là với các cô gái trẻ, khi mà họ chưa một lần được làm mẹ nhưng đã trở thành những cô nàng quen mặt với bác sĩ Sản khoa.

Theo PhuNuNet