Tại sao tôi không muốn
Các Website khác - 22/09/2004

Vừa gặp trục trặc trong công việc, trái với những hỏi han quan tâm phía cô ấy, tôi trở nên khép kín, khó chịu. Vợ tôi rất buồn và bực bội. Cô ấy hỏi rằng tại sao tôi không muốn chia sẻ và cớ gì có thể tâm sự với thằng bạn thân mà vợ thì không hay biết?

Tôi sẽ kể khi tôi muốn: Trước tiên, tôi chỉ muốn được yên tĩnh, để ngẫm nghĩ xem mình đã vướng phải sai lầm gì. Tôi rất khó chịu khi có ai đó cứ lẩn quẩn ở bên cạnh nên khi cô ấy hỏi lại lần thứ ba: “có chuyện gì không anh?”, buộc lòng tôi phải gắt lên: “không có chuyện gì cả, để cho tôi được yên”. Gặng hỏi những gì làm người ta bực tức và không muốn nhắc lại đâu phải cách thể hiện sự quan tâm. Cứ làm như tôi là đàn bà giống cô ấy mà phải kể lể, thở than. Khi nào nguôi ngoai, mọi chuyện bình thường rồi, cô ấy không hỏi tôi cũng sẽ kể.

Tôi cần đồng minh: Tôi không mong chờ sự trách móc và chỉ trích. Đã có lần tôi kể về những đụng độ với đồng nghiệp, câu đầu tiên vợ tôi nói: “em biết ngay mà, nói trước rồi anh không nghe, tại anh chứ còn tại ai”. Dĩ nhiên, có thể cô ấy nói không sai, nhưng nghe cứ tức anh ách khi chính vợ mình không đứng về phía mình.

Tôi không thích mọi người bàn tán về mình: Tôi không muốn là đối tượng buôn chuyện. Nếu tôi mà kể, chẳng bao lâu sau, gia đình, mẹ vợ, em vợ, rồi bạn bè của cô ấy rồi cũng sẽ biết. Chuyện chẳng có gì nhưng trở thành đối tượng để bàn tán, thật chẳng hay ho chút nào.

Tôi cần giải pháp cụ thể: Cái tôi cần là cách giải quyết vướng mắc chứ không phải phân tích tâm lý của tôi hay đối thủ, cô ấy lại đi sâu vào vấn đề này, thậm chí suy diễn lung tung, rằng có thể chuyện này liên quan đến phụ nữ..., làm mọi chuyện cứ rối mù lên. Không kể gì cũng suy diễn, kể cũng suy diễn.

Tôi không muốn thừa nhận thất bại: Là đàn ông, chẳng ai muốn thừa nhận thất bại, nhất là thừa nhận với vợ mình. Mà kể cho cô ấy nghe, có nghĩa là chịu thừa nhận thất bại đến hai lần. Dù cô ấy có thông cảm thì cũng chăng hay ho chút nào.

Đàn ông muốn gì khi gặp khó khăn, đơn giản thôi: muốn được vợ chăm sóc nhiều hơn mọi ngày nhưng một cách kín đáo và tế nhị. Ly nước mát, chiếc khăn tắm mềm mại và một căn phòng yên tĩnh, thêm vài câu nhắc nhở thằng nhóc con nghịch ngợm “để yên cho bố nghỉ con nhé”, thế là quá đủ để hiểu rằng ngôi nhà luôn luôn là tổ ấm, là nơi có thể làm tiêu dần đi mọi vất vả, bực dọc và muộn phiền.

(Theo Phụ Nữ & Thể Thao)