“Gái hơn hai trai hơn một”
Các Website khác - 07/07/2004

Đó là câu nói của các cụ cho rằng: nếu lấy vợ hơn hai tuổi hoặc chồng hơn một tuổi là rất hạnh phúc. Vì khi xưa các cụ chúng ta lấy tiêu chuẩn chọn vợ là chọn người nội trợ đảm đang, tháo vát.

Chúng tôi muốn bàn đến vế thứ nhất là: Liệu có nên lấy vợ hơn hai tuổi không?

Có nhiều bạn nam yêu bạn gái hơn tuổi mặc dù tình yêu rất sâu sắc nhưng vẫn không tồn tại. Hầu hết là do các bạn nữ lo sợ mình sẽ già hơn chồng sau này, lo rằng chồng sẽ đi quan hệ với phụ nữ khác khi mà vợ đã già hay chồng không đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình. Sự chênh lệch về tuổi tác dẫn đến sự khác biệt sở thích, hoạt động theo lứa tuổi và có thể khiến các đôi chia tay nhau hoặc chung sống nhưng có mảnh trời riêng.

Tôi có hai bạn thân, hai người họ rất yêu nhau cùng nhau vượt qua bao khó khăn trong học tập khi còn là sinh viên. Bạn nam đó là một người rất đứng đắn hay nói đúng hơn là già hơn so với tuổi của bạn ấy. Bây giờ họ đã ra trường và cùng có việc làm ổn định. Nhưng họ đã chia tay nhau chỉ vì chuyện tuổi tác do bạn nữ hơn bạn nam hai tuổi, mặc dù bạn nam đã giải thích và mong hai người tiếp tục. Như vậy, bạn thấy đó kết cục của một mối tình đẹp là sự chia tay nhau của hai người họ. . Cô bạn tôi nói với tôi: “ Mình rất yêu anh ấy và anh ấy cũng vậy nhưng mình sợ lắm. Chúng mình liệu có hạnh phúc không? Anh ấy rất lo lắng và quan tâm đến mình nhưng mình sợ rằng sau này mình sẽ già hơn anh ấy thì….”. Tôi là người đứng ngoài nhưng rất tiếc cho mối tình đẹp của họ. Còn bạn thì nghĩ sao?

Nhưng không phải những mối tình nữ hơn tuổi nam đều có kết cục như vậy. Điển hình là cha mẹ của tôi. Mẹ tôi hơn cha tôi hai tuổi và sau hơn 30 năm gia đình tôi vẫn rất hạnh phúc. Ba rất yêu mẹ và mẹ cũng vậy. Ai nhìn vào cũng bảo thật là một gia đình kiểu mẫu. Một người hàng xóm biết chuyện ba tôi kém mẹ tôi hai tuổi, người đó đã rất ngạc nhiên. Vậy có phải là chuyện hơn tuổi không phải là vấn đề không? Có người lại nói: Đó là chuyện thời xưa còn thời nay đã không còn phù hợp nữa.

Tôi còn được biết một đôi yêu nhau và người nữ cũng hơn tuổi người nam nhưng họ đã kết hôn mặc dù bạn bè ngăn cản vì lý do tuổi tác. Bây giờ sau hai năm họ đã sinh một bé gái xinh xắn và rất hạnh phúc.

Qua các câu chuyện trên thì không phải đôi nào nữ hơn nam tuổi thì đều không hạnh phúc. Thực ra, nếu nữ hơn tuổi cũng nảy sinh các khác biệt về sở thích, hiểu biết, tâm lý. Nhưng chúng ta lại nói thêm: Nếu nam hơn tuổi những khác biệt như trên không có sao? Các bạn thấy thế nào?

Mai Hương