Trung Quốc: Dịch vụ ly dị ăn nên làm ra
Các Website khác - 23/11/2004

Các cặp vợ chồng Trung Quốc đua nhau tìm đến các trung tâm “một cửa” để hủy bỏ các cuộc hôn nhân, đẻ ra một nền công nghệp dịch vụ phát đạt

Do số lượng các vụ ly dị ở Trung Quốc (TQ) gia tăng, cả một ngành công nghiệp đã được hình thành để phục vụ hơn 1 triệu cặp vợ chồng quyết định “anh đi đường anh, tôi đường tôi” mỗi năm. Hàng ngàn công ty tư nhân chuyên điều tra các vụ “bỏ cơm đi tìm phở” đã được thành lập trên cả nước trong vòng 5 năm qua, và các cuộc xét nghiệm cha con hiện đã trở thành bắt buộc ở TQ.

Xu hướng mới nhất là “tư vấn ly dị”, cơ sở dịch vụ “một cửa” dành cho các cặp vợ chồng không thuận thảo tham vấn, thảo các giấy tờ ly dị và giải tỏa những vấn đề “hậu ly dị” có thể có. Vào tháng 3, tại thành phố Thượng Hải, một cơ sở như thế đầu tiên ra đời: Công ty Tư vấn Thương mại Ngụy Thanh.

Lấy thù lao 500 yuan (hơn 952.000 đồng VN)/ giờ cho các dịch vụ của mình, công ty với 12 cố vấn và 6 luật sư là một doanh nghiệp “ăn chắc”, cho dù khách hàng của họ đồng ý hòa giải hay chia tay nhau. Tính đến nay, Ngụy Thanh đã xử lý khoảng 1.800 vụ, nổi đình đám trên báo chí địa phương và dẫn đến việc ra đời vô số các doanh nghiệp tương tự trải dài từ Thẩm Dương sang Quảng Châu.

Số lượng các vụ ly dị tăng nhanh đang là bệ đỡ cho két tiền của ngành công nghiệp còn non trẻ ở TQ. Năm qua, 1,33 triệu cặp vợ chồng ly dị nhau ở TQ, so với chỉ 800.000 vào năm 1990 và khoảng 450.000 vào năm 1980. Sự nới lỏng quy định đăng ký kết hôn vào tháng 10 năm qua đã làm tăng các con số thống kê ly dị bằng cách làm cho các vụ ly dị trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Giờ đây, các cặp vợ chồng có thể ly dị chỉ trong vài giờ với chỉ 10 yuan. Trước đây, họ phải chờ khoảng 1 tháng và phải được các đơn vị công tác của họ chấp thuận.

Thành phố Thẩm Dương, Đông Bắc TQ, chẳng hạn, hơn 17.700 vụ ly dị trong năm tính đến cuối tháng 9, tăng gấp đôi so với năm 2002. Ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Triết Giang, theo luật sư Khắc Trị, có 14.038 vụ ly dị trong vòng một năm kể từ khi quy định nói trên có hiệu lực, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước đó. “Rõ ràng quy định mới là lý do chính khiến tỉ lệ ly dị tăng vọt ở TQ” – luật sư Khắc nói. Khắc là nhà sáng lập China Divorce Portal, mạng dịch vụ ly dị trực tuyến đầu tiên của TQ. Kể từ khi được khai trương vào tháng 4-2000, mạng này đã tiếp nhận và xử lý 15.000 yêu cầu và một số lượng bình quân 25 vụ ly dị mỗi năm.

Trong khi việc làm ăn qua mạng China Divorce Portal khá chậm, ngành công nghiệp ly dị tăng trưởng nhanh chóng kể từ năm 1999, được dẫn dắt bởi sự bùng nổ dịch vụ xét nghiệm quan hệ cha con và các cơ sở điều tra tư nhân.

Bệnh viện Triều Dương bắt đầu cung cấp dịch vụ xét nghiệm nói trên vào năm 2000. Và từ khoảng 50 vụ/năm trong những năm qua, tính đến cuối tháng 9 năm nay, hơn 200 cuộc xét nghiệm đã được thực hiện tại đây. Mỗi xét nghiệm có chi phí 3.600 yuan, tương đương với lương tháng bình quân của một kỹ sư tại TQ. Các cơ sở nhỏ hơn nỗ lực cạnh tranh bằng cách hạ giá dịch vụ này xuống còn 2.000 yuan ở một thị trường có mức tăng trưởng 20%/năm.

Trong 5 năm qua, các công ty điều tra tư nhân – bị “đặt ngoài vòng pháp luật” cách đây một thập kỷ, đã mọc lên như nấm ở các thành phố lớn để giúp các thân chủ bắt quả tang các ông chồng hay bà vợ bỏ “cơm” đi tìm “phở”. Bắc Kinh có khoảng 1.000 cơ sở như thế trong khi tại Thượng Hải, 30 công ty loại này đang hoạt động với hơn 200 thám tử. Một “đại gia” trong lĩnh vực này, Shanghai Fumosi Commercial Consultancy, cho biết họ lấy thù lao 10.000 yuan cho mỗi vụ và thu 3 triệu yuan từ khoảng 700 vụ hằng năm.

Theo luật sư Khắc, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng ly dị vì họ đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn đối với người bạn đời của mình trong bối cảnh học vấn và điều kiện sống được cải thiện ở TQ. “Chẳng hạn, một cặp vợ chồng có trình độ đến gặp tôi đầu năm nay đã chia tay nhau vì tranh cãi với nhau về việc con của họ sẽ mang họ gì. Một nữ thân chủ khác ở Bắc Kinh cho biết cô ly dị chồng vì anh ta từ chối giảm nhiệt độ máy điều hòa trong phòng ngủ.

Cái giá cho một cuộc ly dị ở TQ sẽ là rất cao nếu như theo kết quả cuộc thăm dò của hãng Horizon & Horizonkey được công bố mới đây, các cặp vợ chồng TQ giờ đây chi phí cho ngày cưới của họ cao gấp 30 lần so với cách đây 30 năm. Theo cuộc thăm dò, năm 2000, hơn 60% cặp vợ chồng chi hơn 30.000 yuan cho ngày cưới, trong khi 70% các cặp vợ chồng mới cưới trong những năm 1970 chỉ chi 1.000 yuan cho sự kiện quan trọng nhất của đời mình.

Thảo Quân (Theo TST)