"Xe ôm" thời yêu
Các Website khác - 29/01/2005

Bạn có biết một biệt danh mà các cô gái thường gán cho người yêu của mình là gì không? Rất giản dị: ''Chàng xe ôm''.


Chiều hôm ấy, trên đường đến trường, nhìn thấy 2 bạn trẻ chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, tôi bỗng nhớ đến câu hát dễ thương: “Xe đạp ơi - đã xa rồi còn đâu...”. Quyết tâm phóng xe tiến sát hình ảnh lãng mạn ấy, tôi bật cười vì nghe được đoạn đối thoại ngắn ngủi giữa họ. Nàng (ôm eo chàng rất chặt): “Anh có mệt không?”; Chàng (mặt bừng đỏ, mồ hôi lấm tấm): “Bình thường”. Trong tôi xuất hiện hai luồng cảm xúc, vừa yêu mến lại vừa thương chàng trai trẻ.

Thường nghe những anh xe ôm ngoài đường phố phàn nàn về công việc vất vả, không quản nắng mưa của mình, tôi vào KTX Mễ Trì (ĐHQGHN) gặp một vài sinh viên nam, để biết tâm trạng của “xe ôm” thời yêu.

Minh Tuấn, khoa Lịch sử, sau một hồi đắn đo, đã dốc bầu tâm sự: “Từ ngày chúng em yêu nhau, nàng của em bỏ luôn phương tiện đi lại, với lý do: “Chúng ta tuy 2 mà 1” nên chỉ cần đi 1 xe. Nàng phân công mình là tài xế. Ban đầu mình cũng hào hứng, nhưng sau thật sự thấy mệt mỏi trong vai trò này”.

Anh chàng có vẻ ngoài hiền lành, thư sinh mang tên Xuân Thành, khoa Văn học, phàn nàn: “Mưa gió hay ốm đau mình cũng phải đón nàng đi học. Nàng có công việc gì liên quan đến sự di chuyển cũng lại nhờ mình. Nếu mình từ chối thì nàng giận. Rất yêu nàng, thông cảm với phái đẹp “chân yếu tay mềm” nhưng cứ mãi thế này, ai còn muốn làm đấng mày râu?”.

Vì sao các nàng cứ thích biến người yêu thành “xe ôm”? Đó phải chăng là một dạng “khổ nhục kế” để thử thách đối phương? Ngọc Lan, một cô gái xinh đẹp, từ ngày có người yêu, tự dưng tạm biệt ngay chiếc Viva không phải vì nó cổ kính, mà vì: “Có người yêu, tội gì phải đi xe một mình”.

Ngược lại, người yêu của Lan càng ngày càng mệt mỏi. Mỗi ngày chàng phải lặn lội từ nhà (gần chợ Hà Đông) đến Tôn Đức Thắng (Hà Nội) để đưa đón nàng đi học. Một tuần năm lần nàng đến trường, nếu nhẩm tính số km mà chàng làm “xe ôm” thì thật đáng ái ngại. Đó là chưa kể đến việc đưa nàng đi chơi, mua sắm.

Một vài người đẹp biện bạch cho hình thức “tra tấn” của mình như sau. Thu Hồng (SVĐHVH): “Mình muốn được nâng niu, được chiều chuộng và muốn bạn bè biết rằng chàng rất yêu mình. Việc chàng làm “xe ôm” cho mình chứng tỏ điều đó”.

Vân Nga (SVĐHNN): “Con gái có thì. Còn duyên kẻ đón người đưa. Mình phải tận dụng cơ hội để sung sướng một chút chứ. Sau này lấy nhau chắc gì chàng còn chiều chuộng mình như thế”.

Muôn vàn những lý lẽ khác nhau của các bóng hồng đã đẩy các chàng vào thế không lối thoát. Khi yêu, giúp đỡ, chiều chuộng nhau là chuyện bình thường và nên có. Nhưng tốt nhất, hãy để mọi sự diễn ra trên tinh thần tự nguyện, đừng nên gò ép, bắt buộc, làm khó cho nhau.

Và bạn gái ngay cả khi đã có người nương nhờ, vẫn nên phát huy tính tự lập. Vì đó chính là một trong những cách “làm đẹp, làm duyên” của phái đẹp thời hiện đại.

(Theo Tiền phong)