Gái "quá ngoan" khó lấy chồng!
Các Website khác - 26/01/2005

Nhiều cô gái từ nhỏ đến lớn chỉ sống giữa bốn bức tường của gia đình. Những cô gái "quá ngoan" đó thật khó tìm được một người yêu, người chồng như ý trong khi họ luôn như những con búp bê hiền lành, an phận và buồn tẻ trong tủ kính.


Cẩm Hà đứng trên lầu nhìn xuống đường cho đến khi bóng dáng Khải dần khuất. Nép mình sau tấm màn cửa sổ, cô không muốn anh nhìn thấy. Dù rất muốn xuống gặp anh nhưng mẹ đã trả lời: “Con gái tôi không có nhà”.

Hà sang tuổi 22 mà chưa một lần hò hẹn đi chơi riêng với bạn trai. Từ nhỏ, cô đã được ba mẹ chăm sóc tận răng, đi đâu cũng có người đưa đón. Bất cứ bạn nào đến nhà chơi đều “được” gia đình điều tra lý lịch. Đặc biệt, bạn trai “đơn thân độc xe” đến chỉ được nói chuyện trong phòng khách tối đa 15 phút.

Chưa bao giờ Hà dám thích người con trai nào. Đến khi gặp Khải, cô thật sự rung động. Thế nhưng, lần đầu tiên Khải đến chơi nhà đã bị mẹ “soi” thấu tim đen. Thế là sau đó, mẹ phán: “Con còn nhỏ, phải lo học”. Cô không được thoải mái gặp anh ấy nữa. Nhiều lần Khải đến, mẹ từ chối thẳng thừng. Anh phải buồn bã ra về. Hôm nay là một ví dụ.

Những cô gái ngoan của ba mẹ

Không hiếm những cô gái có lối sống như Cẩm Hà. Họ luôn phải làm theo những lời khuyên của bố mẹ, tuân thủ mọi nguyên tắc ”Thế nào là người con gái nết na”. Thậm chí với nhiều cô gái, mối quan hệ trong giao tiếp hàng ngày chỉ đóng khung trong nhà trường, hoặc gia đình - công ty…

Đối với những búp bê ngoan này, tiếp xúc với người lạ, nhất là bạn khác phái là một việc chẳng dễ dàng gì. Họ luôn chịu sự quản lý hết sức chặt chẽ của bố mẹ, anh chị…

Minh Thu, 24 tuổi, con gái duy nhất của một gia đình giàu có. Bằng tuổi cô, bạn bè khối người có con bồng con bế. Vậy mà, Thu vẫn chưa từng có một mối tình vắt vai.

Nói yêu làm gì, ngay cả đi chơi với bạn bè nữ cũng khó khăn. Bố mẹ không bao giờ cho phép cô về nhà sau 6h tối! Mỗi lần đi đâu với bạn, cô cứ canh cánh đòi về. Hôm nào đồng hồ điểm đến 5h30 tối mà chưa thấy “ái nữ tại gia”, bố mẹ Thu gọi điện di động để giục con về. Nhiều lần như thế, không bạn nào muốn rủ rê nữa.

Chuyện của Gia Bảo, 20 tuổi, còn nặng nề hơn. Gia đình sinh bốn anh quý tử, cầu mãi mới được cô con gái út, cái tên phần nào nói lên “tầm quan trọng” của cô trong gia đình.

Đi đâu cũng có người đưa rước là chuyện nhỏ! Mẹ không bao giờ để Gia Bảo tự ý làm bất cứ điều gì. Chuyện trường học, công ăn việc làm, thậm chí là áo quần, cách ăn mặc… tất tần tật đều làm theo ý mẹ. Cô con gái cưng ngoan đến độ không bao giờ dám cãi lời.

Bạn bè, nhất là các chàng, gọi điện đến muốn gặp được “công chúa” phải qua cuộc sát hạch của “mẫu hậu”. Anh nào gọi tới, cũng nghe những câu giống nhau như: “Anh tên gì, ở đâu, gọi có chuyện gì không”… Cậu nào kiên nhẫn lắm gọi đến lần thứ ba cũng chào thua.

Khi ái nữ bắt đầu rung động con tim

Dù được “ép plastic” cỡ nào, những cô con gái này cũng đến lúc biết yêu thương, rung động. Đây là lúc họ phải đối diện với nhiều mâu thuẫn nhất. Không ít người muốn yêu như ý mình nhưng không thể. Bố mẹ can thiệp quá sâu vào đời sống tình cảm khiến họ gần như thụ động.

Châu Ngọc, 25 tuổi, thuộc típ con ngoan, không dám tự do yêu đương, chỉ biết đi làm rồi về nhà. Từ nhỏ, suốt ngày cô nghe những bài giáo huấn: Nào là không được vồ vập hay thân mật với bọn con trai, nào là không được cười đùa quá trớn khi bị chọc ghẹo…

Tất nhiên, cô rất ngoan. Hồi đi học, chẳng phải bạn bè vẫn đặt cho cô cái tên “Ngọc già” đó sao?

Năm 19 tuổi, Ngọc bắt đầu bị “sét đánh” với một chàng sinh viên cùng lớp. Tình cảm ấy giống như tiếng chuông đồng hồ báo thức lôi cô ra khỏi giấc ngủ tẻ nhạt. Dù không dám công khai, nhưng cô cảm thấy yêu đời hơn.

Bỗng một hôm, mẹ cô vô tình đọc được những dòng nhật ký về người bạn trai của con gái. Bà gọi con đến cho một bài: “Là con gái, không nên có những suy nghĩ lãng mạn, khổ con ạ! Con còn nhỏ, phải lo học, đừng yêu đương vẩn vơ”.

Sau lần ấy, Ngọc “xì tốp” yêu, đúng hơn là không dám yêu. Cô cứ sống khép kín như thế cho đến tận bây giờ. Mỗi khi bắt đầu tiếp xúc với người đàn ông nào, nghĩ đến việc mẹ sẽ “lật tẩy”, tim cô co rúm lại.

Những chú chim xổ lồng và bay lạc hướng

Bố mẹ yêu thương, lo lắng, dạy dỗ con gái là chuyện đáng hoan nghênh. Thế nhưng, đôi khi sự kìm kẹp quá mức ấy lại tạo ra những hậu quả không nhỏ.

Chẳng hạn, Mai Hồng, 27 tuổi, nhà ở Huế. Do gia đình thuộc tầng lớp “Quý tộc”, là một tôn nữ chính hiệu, nên từ nhỏ cô luôn sống trong trướng rủ màn che.

Ngoài việc đi học, ba mẹ suốt ngày cấm cô ra đường. Hễ Hồng đi đâu về hơi muộn, quá giờ tan trường chừng 30 phút, ba mẹ la mắng rất nặng nề. Hồi học cấp 3, bạn bè trong lớp xem cô là một hình mẫu “con ngoan, trò giỏi”.

Vậy mà bỗng nhiên, lên năm thứ hai đại học, Hồng có thai! Cái tin gây chấn động cho tất cả những ai biết cô. Mẹ hỏi mãi cô cũng không khai ai là tác giả. Càng không thể giải quyết vì khi phát hiện, cái thai đã hơn 6 tháng! Thế là, sau khi sinh con, mẹ cô đem đứa trẻ cho một cặp vợ chồng hiếm muộn.

Từ đó, Hồng càng sống lặng lẽ hơn. Dù ba mẹ thôi không khó khăn, khắt khe với con gái nữa, nhưng cô cũng chẳng buồn tìm kiếm một người đàn ông cho riêng mình.

Hãy cởi bỏ chiếc áo cũ để tìm tình yêu

Ngày nay, quan điểm về cô gái “ngoan” thoáng hơn nhiều. Công - dung - ngôn - hạnh vẫn được đề cao nhưng không còn là tiêu chuẩn cứng nhắc. Nó đã được biến thành kiểu mẫu phù hợp với lối sống hiện đại. Một phụ nữ có công việc ổn định, lối sống lành mạnh, năng động và biết giao tiếp, thế là “ngoan” rồi.

Nếu bạn vẫn bị “cấm cung” nghiêm ngặt, hãy đem đến làn gió mới cho cuộc sống của bản thân. Cởi mở giao tiếp với mọi người, nhất là các bạn khác giới. Tiếp đến, bạn nên mạnh dạn lên tiếng nếu bố mẹ có những cấm đoán không phù hợp.

Tóm lại, hãy thoát ra khỏi lồng kính để tìm kiếm tình yêu. Và hãy yêu đi để tận hưởng cuộc sống dễ thương. Cớ gì phải nhìn cuộc sống mới với ánh mắt của những ngày tháng và quan niệm cũ?

(Theo TT&GĐ)