Chồng già 'đói' sex
Các Website khác - 12/05/2008
 

Bước vào tuổi "chớm thu", nhu cầu và khả năng "yêu" của đàn ông và phụ nữ đều suy giảm theo tuổi tác, nhưng lại không đều nhau. Tình trạng chồng "còn", vợ "hết" đã trở thành bi kịch của không ít gia đình.

Mới chưa đến 50, nhưng bà Xuân, ở đường Cầu Giấy (Hà Nội) tự cho mình “đã già”. Thế là bà bắt đầu sống theo nếp của người cao tuổi. Từ khi lên chức bà nội, bà ngủ riêng để né tránh chuyện gần chồng. Có hôm ông đánh liều, mon men sang với bà thì bị mắng là “già rồi còn vớ vẩn, con cái nó biết hoặc cháu nó tỉnh dậy thì...”. Ông lặng lẽ bỏ về giường mình, nhưng tình cảm với bà từ đó cũng nhạt dần.

Ông Kiên ở phường Long Biên, quận Long Biên nhiều lần bị đội phòng chống bạo lực gia đình xã gọi lên làm kiểm điểm vì tội nhiều hôm đang đêm lôi vợ ra đánh. Khi được các chuyên gia tư vấn dò hỏi về cuộc sống gia đình, mới biết rằng ông vẫn còn khoẻ, còn “khát yêu”, nhưng bà không cho vì ngại. Bao đêm ông dằn vặt không ngủ được nên ông nổi máu vũ phu với bà.

Còn biết bao chuyện những người chồng còn khả năng yêu, nhưng do vợ không chiều được, đành phải “làm liều”, nên rước họa vào thân. Nhẹ nhất là bị lây bệnh, bị lừa tiền bạc, mất cả xe máy. Nặng hơn là tan vỡ gia đình.

Nhiều phụ nữ giảm sút khả năng yêu khi bước sang tuổi trung niên. Lý do có thể được chia thành 3 nhóm. Đó là nguyên nhân tâm lý - nhận thức, nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Không ít chị em phụ nữ cho rằng mình đã già, thậm chí lên chức bà nội, bà ngoại rồi thì không cần chuyện ấy nữa. Có chị em còn cho rằng khi có tuổi rồi mà còn “làm chuyện đó” là việc làm đáng xấu hổ. Ngoài ra sự bận rộn, sức ép công việc cũng làm chị em ngại "yêu”. Đó là nguyên nhân tâm lý.

Về mặt sinh lý, sự kiện mãn kinh là một bước ngoặt lớn trong cuộc sống người phụ nữ. Nó đánh dấu thời điểm chấm dứt sản xuất estrogen từ hai buồng trứng thiếu hụt estrogen làm cho người phụ nữ có tâm trạng không thoải mái, tính tình nóng nảy, bứt rứt, khó chịu, hay gây gổ.

Cũng vì thiếu cái chất hormone tình yêu ấy mà “cái đó” của phụ nữ teo nhỏ và co lại, khô khiến cho việc “yêu” gặp nhiều khó khăn. Thế là thay vì niềm vui do tình chồng vợ mang lại, thì tình dục trở thành cuộc “tra tấn” đối với phụ nữ. Đó là lý do các chị em tiền mãn kinh hay đã mãn kinh “lảng tránh” chồng.

Duy trì đời sống tình dục có chừng mực, đều đặn vừa giúp giải toả những lo âu, trầm cảm của lứa tuổi chớm thu, vừa điều hoà khí huyết, giúp tăng cường sức khoẻ. Nhưng hơn hết, duy trì tình dục vợ chồng khiến cho tình cảm hai người thêm gắn bó, cảm thấy cần nhau hơn. Tình dục không đòi hỏi quá nhiều sức lực, mà quan trọng nhất là việc ý thức sự cần thiết của nó trong cuộc sống vợ chồng bởi “chuyện đó” cũng là một yếu tố góp phần làm nên hạnh phúc lứa đôi.

Để khắc phục vấn đề không hòa hợp tình dục vợ chồng trong thời kỳ “chớm thu”, những người vừa là chuyên gia, vừa là người trong cuộc sẽ đưa ra ý kiến của mình như một cách để bạn đọc tham khảo.

Bác sĩ Hoàng Thuý Hải (Sở Y tế Hà Nội): Chị em đừng ngại đến gặp bác sĩ

Hiện nay có nhiều thứ thuốc, kem bôi trơn để hỗ trợ chị em phụ nữ mắc chứng “khô hạn”. Luyện tập thể dục, dưỡng sinh, ăn uống điều độ, hạn chế tăng cân cũng là cách kéo dài tuổi yêu ở phụ nữ. Chị em đừng ngại đến hỏi thăm các bác sĩ tư vấn để được hướng dẫn những điều không dễ gì có thể chia sẻ với người thân.

Chuyên viên tư vấn Quỳnh Nga (Trung tâm Tư vấn Linh Tâm, Hà Nội): Đói ăn vụng, túng làm liều.

Bước vào tuổi “chớm thu” những người vợ phải thay đổi cách nhìn nhận về tình dục vợ chồng. Đảm đang, chăm lo chu đáo cho gia đình, hết lòng vì con, vì cháu là những đức tính đáng ngợi ca. Nhưng chị em đừng quên, người quan trọng đối với mình chính là ông xã. Hãy hiểu nhu cầu của chồng, cùng chồng tháo gỡ khó khăn để tiếp tục duy trì và kéo dài tuổi yêu. Nếu bị “bỏ đói”, các ông ấy dễ phạm tội “đói ăn vụng, túng làm liều”.

Chị Đặng Bích Thảo, giáo viên ở Hà Nội: Huy động tổng lực những gì mình có

Để chiều chồng, cần sự khéo léo, khôn ngoan của người vợ, chứ không nhất thiết phải là có sức khoẻ. Yêu nhau có nhiều cung cách thể hiện. Ôm ấp, vuốt ve, đụng chạm, huy động “tổng lực” những gì mình có để hỗ trợ chồng giải toả nhu cầu là những việc làm không khó. Làm được như vậy, các ông chồng cảm thấy hài lòng vì mình vẫn được “tiếp đón”. Theo tôi, tình dục là cái gì đó rộng hơn “chuyện ấy” vợ chồng.

Tiến sĩ Triết học Nguyễn Văn Bình, CĐSP Hà Nội: Các đấng mày râu phải biết cách kiềm chế.

Bắt ép khi vợ không có nhu cầu là không nên. Tìm kiếm sự thay thế bằng việc đi với những đối tượng “ngoài luồng” cũng không phải là giải pháp tốt. Hãy chuyển năng lượng dư thừa vào những hoạt động có ích, nhất là những hoạt động tay chân. Khi nhu cầu yêu tự nhiên “trỗi dậy”, chỉ cần đi tắm rửa, tưới cây, hay làm bất cứ việc gì đó để đánh lạc hướng tư tưởng cũng đã khiến ta thoát một vụ “dằn vặt khổ đau”.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn: Nhiều trường hợp vợ “lười yêu” là tại chồng

Đàn ông phải hiểu rằng “yêu nhau” ở tuổi trung niên không giống như ngày còn “hừng hực khí thế”, mà phải từ tốn, nhẹ nhàng, chờ đợi. Giai đoạn dạo đầu rất cần kéo dài để người vợ có cảm hứng, sẵn sàng tiếp nhận tự nhiên. Tuổi trung niên cũng không nên sáng tạo ra nhiều tư thế, kiểu cách khác lạ, bởi chị em phụ nữ có tuổi không dễ chấp nhận sự đổi mới. Không khéo léo, thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống vợ chồng lại gây “phản cảm”, dẫn tới sợ yêu ở phụ nữ.

(Theo Giadinh.net)