Để nói “không” khi chàng "đòi hỏi"
Các Website khác - 24/05/2008

 

Qua khảo sát tại một số trung tâm tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình, việc làm thế nào để từ chối lời đề nghị yêu đương từ phía chồng luôn là vấn đề khiến các bà vợ đau đầu. Các chuyên gia tình dục học cho rằng, một khi người đàn ông ở vào trạng thái "cao hứng" họ sẽ cảm thấy vô cùng bức bối và khó chịu nếu không được đáp ứng.

 

Đòi hỏi - bản chất đàn ông

 

Đứng trên bình diện khoa học, cơ thể đàn ông có một loại hormone đặc trưng của phái mạnh là testosterone. Chính hormone này quy định tính cách đặc trưng của nam giới như hung hăng, ưa khám phá, dễ phấn khích, luôn đòi hỏi và quyết liệt.

 

Về mặt sinh lý học, khi dương vật cương cứng cũng là lúc các chiến binh tinh trùng đã ở vào tư thế chuẩn bị "xuất kích". Với tâm lý chiến đấu hứng hực như vậy, các tinh trùng thường muốn được xông lên chứ không muốn rút quân. Khi tinh thần chiến đấu bị chặn đứng, các cơ tầng sinh môn và túi tinh giãn ra, quá trình bơm (nạp) tinh vào túi tinh bị ngừng trệ và phải mất một khoảng thời gian cho việc tống nốt khối lương tinh dịch đang nạp dở dang ra khỏi túi tinh.

 

Còn các "chiến binh" sẽ tự động bị đẩy vào đường tiết niệu để ra ngoài qua nước tiểu. Trong lúc này, người đàn ông rất bức xúc và họ sẽ còn bức xúc cho tới khi nào tinh trong túi tinh bị tống ra.

 

"Kẻ chịu trận" khác trong chuyện này là hệ thống tâm lý, thần kinh của người nam giới. Tâm lý thường thấy ở đàn ông trong trường hợp này là thất vọng bực tức, dễ cà khịa. Nếu bị từ chối nhiều lần, người đàn ông có thể sinh ra nghi ngờ, tra khảo, lục vấn.

 

Nói "không" thế nào?

 

Các chuyên gia tình dục học cùng nhất trí rằng nói "không" với một đối tác nam đang cao hứng là điều vô cùng khó khăn nhưng không phải là không thể.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, phòng khám Nam khoa trung tâm Ánh sáng, nếu chưa sẵn sàng người vợ nên dập tắt ý định của chồng ngay từ đầu bằng cách không ngủ chung giường hoặc nhẹ nhàng nói với bạn đời rằng mình đang mệt, chưa sẵn sàng, muốn được nghỉ ngơi và hẹn dịp khác khi cơ thể khỏe khoắn.

 

Chị Phương, nhân viên một ngân hàng nước ngoài cho biết mỗi khi không thể đáp ứng chồng, chị thường nũng nịu: "Em xin lỗi nhé! Lần sau em sẽ bù gấp đôi". Theo chị, đây là một cách xoa dịu khá hiệu quả. Mỗi khi nghe chị nhỏ nhẹ như vậy, anh thường thông cảm ngay mà không có ý kiến gì.

 

Cũng đồng quan điểm với bác sĩ Hưng, ông Nguyễn An Chất, Giám đốc Trung tâm tư vấn An Việt Sơn cho rằng nếu đã không muốn, người vợ cần kiên quyết ngay từ đầu. Nhiều người vợ mặc dù không thích nhưng vẫn chiều chồng, để chồng ôm ấp, tự do "thám hiểm", gần đến giai đoạn cuối mới cắt đánh phựt một cái. "Kiểu cắt điện" đột ngột giữa chừng như vậy sẽ làm người chồng vô cùng khó chịu vì đàn ông không mấy khi chịu được cảm giác lơ lửng, sắp về đích đến nơi mà lại không tới được", ông Chất nói.

 

Một cách từ chối khác khiến bạn đời dễ chịu hơn, theo bác sĩ Hưng là làm chàng thỏa mãn mà không cần giao hợp. "Mọi cách đều có thể miễn là chàng giải phóng được năng lượng", ông Hưng nói.

 

Theo Thời Trang Trẻ