Phu thê lạnh nhạt vì mẹ chồng
Các Website khác - 22/05/2008

Gần 2 tháng nay, vợ chồng Duyên-Bình luôn ở tình trạng chiến tranh lạnh. Nguyên nhân chính vẫn là sự xung khắc giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến người ở giữa như Bình chẳng biết làm thế nào để dung hòa.

Nhà Bình có hai chị em, chị chồng lập gia đình và định cư bên Đức nên đương nhiên vợ chồng anh phải ở với bố mẹ trong căn nhà 4 tầng rộng rãi.

Khi đi lấy chồng, Duyên đã xác định bổn phận sẽ phải chăm lo nhà cửa, phụng dưỡng cha mẹ chồng. Nghĩ là làm, cô bắt đầu trang trí lại nhà cửa cho đẹp đẽ hơn. Nhân dịp hai cụ về quê thăm họ hàng hai tuần, Duyên bàn với Bình gọi người đến sửa sang đồng thời vứt bỏ một số đồ cũ đi.

Ảnh minh họa.

Cứ tưởng bố mẹ chồng sẽ khen con dâu mới, nào ngờ vừa về đến nhà ông bà tỏ ra bất bình, cho rằng vợ chồng cô qua mặt, coi thường họ. Duyên còn bị bà Trinh, mẹ Bình mắng như té nước vào mặt: "Vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm. Chúng tôi chưa chết mà cô đã có ý định chiếm hữu ngôi nhà".

Dù biết mẹ mắng hơi quá đáng, nhưng Bình chẳng dám ho he câu nào, chỉ lí nhí xin lỗi. Biết thanh minh cũng chỉ vô ích, Duyên nước mắt lã chã, ấm ức đi về phòng.

Từ hôm đó, việc gì vợ chồng hỏi ý kiến là bà Trinh chỉ đáp gọn lỏn: "Anh chị giỏi giang, toàn thạc sĩ, tiến sĩ thì cần gì hỏi cái thân già cổ lỗ sĩ này. Tự quyết đi". Tức mình Duyên để mặc chồng xin ý kiến vì cô biết sau đó kiểu gì bà cũng tham gia, bắt anh làm theo ý mình mới thôi.

Đến lúc Duyên mang thai không khí càng trở nên căng thẳng hơn. Bình thương vợ ốm nghén, mệt mỏi không ăn được nên chỉ cần cô thèm ăn gì là anh sẵn sàng lùng cho bằng được. Bình còn thay vợ dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, lau nhà trong ngày nghỉ, điều anh chưa hề đụng tay trước khi cưới vợ. Xót con trai, lại thấy con dâu sung sướng, nhàn hạ quá nên bà Trinh càng tức tối hơn.

Thấy Bình đi làm về lại phải lao vào làm việc nhà nên bà Trinh đành lăng xăng làm hết mọi chuyện với thái độ khó chịu. Cục tức của bà càng nhân lên khi cô con dâu chẳng bao giờ nói cảm ơn bà một câu. Ngay cả cậu con trai cũng chỉ biết đến vợ, coi mẹ như người giúp việc.

Một lần khi Duyên ở trên phòng còn Bình lau nhà, bà giật lấy cái chổi và mắng anh: "Mày chiều vợ nó vừa vừa phai phải thôi con ạ, nếu không sau này nó ngồi lên cổ mày đấy. Nghén thì có gì là ghê ghớm chứ, người khác nghén mà họ vẫn làm huỳnh huỵch có chết đâu”. Bà vừa dứt lời thì Duyên đi xuống tiếp ngay: "Thôi anh để đấy em làm" rồi giật lại cái chổi từ tay bà và lau lấy lau để.

Lúc này bao nhiêu bực tức bà trút hết vào cậu con trai: "Hãy dạy vợ mày biết cách cư xử đi, vậy mà cũng là có ăn có học đấy". Lời qua tiếng lại cuối cùng thành một trận cãi nhau. Mãi đến khi Duyên chịu một cái tát của chồng vì tội vô lễ mới làm mọi chuyện ngưng lại.

Sau hôm đó, phải mất hai tuần Duyên và bà Trinh không hề hỏi nhau lấy một câu. Cô nằng nặc đòi chồng ra ở riêng chứ nhất định không sống ở đây nữa. Lúc đầu Bình còn động viên và an ủi nhưng sau thấy vợ gay gắt quá, anh nói liều: "Nếu muốn em có thể đi ra ở riêng một mình. Nếu không thì chúng ta tạm thời xa nhau một thời gian, đừng bắt anh làm việc ngoài khả năng”.

Lúc này Duyên thấy có khóc hết nước mắt chắc chồng cũng mặc kệ. Càng thèm muốn sự quan tâm chăm sóc của chồng như ngày trước bao nhiêu cô lại càng giận bà Trinh bấy nhiêu. Cô cho rằng bà chính là nguyên nhân làm vợ chồng cô ra nông nỗi này. Cho dù hiện nay cô đi về vẫn chào hỏi nhưng trong lòng Duyên rất hận mẹ chồng.

"Rõ ràng trong bất kỳ một mâu thuẫn nào cũng có những nguyên nhân từ hai phía: mẹ chồng và con dâu cộng với các yếu tố bên ngoài khác. Đầu tiên nên xem lại cách ứng xử của mình đã phù hợp, sau đó trao đổi với chồng nhẹ nhàng và khách quan để tìm ra hướng giải quyết với mẹ chồng. Thứ hai là nên để khi cả mẹ chồng và nàng dâu thật bình tĩnh hãy nói chuyện. Nếu một khi mâu thuẫn đã xuất hiện tuyệt đối không biến nó thành nơi xả cơn tức giận, chỉ trích, ca thán bố mẹ chồng. Như vậy mọi việc sẽ càng tệ hơn và mối quan hệ vợ chồng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ thậm chí có thể là nguyên nhân tan vỡ của nhiều gia đình”, chuyên gia tâm lý An Việt Sơn đường dây nóng 1900 58 58 86 đưa ra lời khuyên.

Ngọc Minh


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA