Giá trị của hạnh phúc
Các Website khác - 12/03/2008
Từ trước tới giờ gia đình Phong được đánh giá rất cao bởi sự êm ấm, Hòa thuận và lối sống quan tâm, nhường nhịn nhau.

Thà rằng mẹ chồng cứ ngấm ngầm ưu ái, thiên vị hoặc giấu giếm phụ giúp thì cô còn đỡ tức, đằng này bà lại công khai gọi Phong và Hòa lại giãi bày: “Các con là anh em ruột thịt, lại chung sống dưới một mái nhà nên phải đùm bọc, chở che, yêu thương nhau. Anh chị cả làm công nhân rất vất vả nhưng mức thu nhập có phần hạn chế, lại phải nuôi cháu ăn học, còn vợ chồng con là cán bộ công sở an nhàn hơn, lương cũng khá hơn nên theo mẹ các con đóng góp nhiều hơn một chút. Vậy ý kiến của các con ra sao?”.

 

Hòa không đồng tình với cách hành xử mà phần thiệt thòi nghiêng về phía vợ chồng cô song mới chân ướt chân ráo về làm dâu cô đành ấm ức trong lòng không dám “phản ứng” gì. Hòa im lặng để cho Phong lên tiếng. Nhưng trái với mong đợi của cô, Phong vui vẻ ủng hộ quan điểm của mẹ, thậm chí còn hứa sẽ chu cấp tiền đóng học, mua sách vở cho cháu hàng tháng. Nghĩ rằng chồng sĩ diện hão, không quan tâm đến bản thân, đến tương lai sau này nên Hòa vô cùng hụt hẫng, thất vọng...

 

Sự ích kỉ, hẹp hòi và những toan tính thực dụng trong Hòa sẽ chưa được giải toả nếu không trải qua ngày nghỉ cuối tuần được chồng dẫn đi chào hỏi cô dì, chú bác, anh em trong họ.

 

Qua mọi người cô mới biết Phong có ngày công thành danh toại như hiện nay là nhờ sự hi sinh lớn lao của anh cả. Bố chồng Hòa mất sớm, gia đình rơi vào tình cảnh nghèo đói, túng quẫn, dù lực học rất khá song anh cả đã chủ động xin nghỉ để đi làm lấy tiền đỡ đần gánh nặng vật chất đè nặng lên đôi vai mẹ và tạo điều kiện cho Phong có cơ hội tiếp tục học hành. Từ cái quần, cái áo cho đến những vật dụng khác anh cả đều nhường cho Phong cái mới, cái đẹp để Phong không mặc cảm, tự ti với bạn bè.

 

Thương anh trai vất vả, hồi đang học Đại học, Phong ngỏ ý xin nhà trường cho bảo lưu kết quả để đi làm song anh cả kiên quyết gạt đi. Anh bảo Phong không được yếu mềm, buông xuôi mà phải quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ trở thành bác sĩ như mong mỏi của cả nhà.

 

Dù có khá nhiều cô gái cảm mến, gia đình thúc giục song tận tới khi Phong tốt nghiệp Đại học, vào làm ổn định ở bệnh viện đa khoa của tỉnh, anh cả mới nghĩ tới hạnh phúc riêng tư của bản thân.

 

Những nghĩa cử cao đẹp của người anh chồng đã khiến Hòa vô cùng cảm động. Cô chợt hiểu vì sao Phong luôn nói về anh trai bằng thái độ tột cùng yêu kính và khi gặp niềm vui hay nỗi buồn trong cuộc sống người đầu tiên mà Phong chia sẻ cũng chính là anh mình. Hơn nữa, nhìn nhận một cách công bằng thì chị dâu là người hiền lành, giản dị nhưng bản tính độ lượng, sống có trước có sau.

 

Ngày nào cũng vậy, đi làm về đến nhà là chị lại tất bật chuẩn bị cơm dẻo canh ngọt, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ chờ đông đủ thành viên về ăn chứ không hay la cà như Hòa. Những dịp trọng đại như lễ tết, giỗ chạp... chị đảm đương, quán xuyến đâu ra đấy.

 

Dù Hòa chẳng mấy khi ngó ngàng tới việc tề gia nội trợ song chưa một lần chị mặt nặng mày nhẹ chì chiết, ganh tị với cô. Thậm chí có lần để quên tập tài liệu ở nhà, trở về lấy trong giờ làm việc Hòa vô tình nghe thấy mẹ chồng đang than phiền với chị dâu về sự vụng về trong nội trợ của cô nhưng chị dâu đã khéo léo “xoa dịu” bà rằng công việc ở cơ quan của Hòa bận rộn, căng thẳng và hứa sẽ hướng dẫn, chỉ bảo dần dần cho Hòa...

 

Qua tìm hiểu Hòa được biết từ trước tới giờ gia đình Phong được đánh giá rất cao bởi sự êm ấm, Hòa thuận và lối sống quan tâm, nhường nhịn nhau. Điều đó đồng nghĩa rằng tất cả những thành viên trong nhà chiếm một vị trí khá quan trọng trong trái tim Phong và dù bất cứ lí do gì anh cũng không để cho ai chia rẽ tình cảm máu thịt ấy.

 

Suy nghĩ đó giúp Hòa nhận thấy việc đóng góp nhiều hơn anh chị mấy trăm ngàn đồng một tháng không còn là gánh nặng hay sự ấm ức bởi hạnh phúc lứa đôi, tình cảm gia đình có ý nghĩa lớn lao, sâu sắc hơn vật chất gấp bội lần...

 

Tuấn Nguyên


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Con cái mong gì ở cha mẹ? (12/03/2008)

▪ Sung mãn nhờ sống lành mạnh! (11/03/2008)

▪ Những người bệnh tưởng (11/03/2008)

▪ Trị bệnh không chỉ vì yếu sinh lý (11/03/2008)

▪ "Xế chiều" (25/12/2007)

▪ Cô dâu 19 tuổi (20/12/2007)

▪ Có nên vì anh mà bất hiếu? (10/12/2007)

▪ Lỡ duyên chị, chỉ vì em (07/12/2007)

▪ Bi kịch mẹ Teen (06/12/2007)

▪ Thiên chức làm mẹ (03/12/2007)