Có nên vì anh mà bất hiếu?
Các Website khác - 10/12/2007
"Bố mẹ tôi tuyên bố, hoặc tôi chọn bố mẹ hoặc chọn anh. Nếu chọn anh, tôi sẽ không được nhận bố mẹ, không được mang theo bất cứ thứ gì bố mẹ đã cho..."


Tôi năm nay 27 tuổi, vốn là một cô gái xinh xắn, thông minh duyên dáng và rất biết nói chuyện. Tôi có thể tự hào mà nói rằng bất cứ người con trai nào gặp tôi đều có cảm tình với tôi ngay từ lần gặp đầu tiên. Nhưng chuyện tình cảm của tôi thì lại không suôn sẻ chút nào. Cho đến nay tôi đã trải qua vài mối tình.

Người yêu của tôi hiện giờ tên Hải, quê ở Hải Phòng. Chúng tôi đã yêu nhau được một năm. Năm nay, tôi đã 27, bố mẹ giục tôi lấy chồng, nên nhờ người mai mối, vì bố mẹ muốn tôi lấy chồng gần nhà, phải là người họ quen biết để hiểu gia thế và dòng tộc... Biết người yêu tôi quê Hải Phòng, bố mẹ tôi kịch liệt phản đối. Sau biết thêm là nhà anh Hải gốc nhà nông, lại ở huyện bố mẹ tôi nói không xứng đáng, không môn đăng hộ đối với gia đình tôi.

Thời gian đó, mẹ tôi nằm viện mổ u lành, anh đã chủ động đến thăm mẹ tôi dù đã biết nhà tôi không đồng ý. Khi đến thăm anh tỏ ra rất chu đáo, ân cần. Nghe mọi người trong viện chê bai anh, là xấu trai, nhỏ con, không xứng với tôi. Mẹ tôi lại càng phản đối. Thậm chí mẹ nói cả họ nhà mẹ, nhà bố cũng không có ai xấu như anh, rằng sao tôi đi với anh ra đường mà không thấy ngượng.

Những lời mẹ nói tôi không dám nói lại với anh. Tôi sợ anh tự ái, sợ cả gia đình anh tự ái vì bị chê là nghèo là nông dân... nên tôi chỉ dám nói bố mẹ tôi phản đối vì lo tôi khổ, lấy chồng xa, chồng lại nghèo, lại là dân xây dựng, nay đây mai đó, bao giờ mới có tiền mà mua nhà, cả đời ở nhà thuê... Bố mẹ tôi tuyên bố, hoặc tôi chọn bố mẹ hoặc chọn anh. Nếu chọn anh, tôi sẽ không được nhận bố mẹ, không được mang theo bất cứ thứ gì bố mẹ đã cho. 

Một tháng trước đây, tôi và anh đã quyết định về nhà tôi xin phép bố mẹ tôi cho chúng tôi đi lại và cuối năm cưới. Nhưng bố mẹ tôi đã nói thẳng rằng anh không xứng với gia đình tôi. Vì được tôi làm công tác tư tưởng trước nên anh không tự ái vì những gì bố mẹ tôi nói. Anh muốn tôi là người lựa chọn.

“Một tuần nữa là ngày giỗ cụ anh. Nếu em quyết định đi tiếp thì chúng ta về Hải Phòng, anh sẽ nói chuyện với gia đình anh về việc của chúng ta, việc bố mẹ em phản đối...” Anh nói vậy. Anh bảo nếu tôi theo anh, thì bọn tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ mời những người bạn thân chứng kiến, chúng tôi sẽ đăng kí kết hôn để hợp pháp mối quan hệ.

Còn về phía nhà anh, tùy gia đình, nếu bố mẹ anh tổ chức cưới ở quê thì vẫn tổ chức dù không có nhà gái. Tôi yêu anh lắm, và đã quyết định theo anh về Hải Phòng. Nhưng giờ đây trong tâm trí tôi ngổn ngang những lo lắng. Đầu tiên là lo lắng về phía nhà anh. Không biết họ sẽ đón nhận chuyện này như thế nào? Họ có khinh thường tôi không khi tôi bỏ bố mẹ để theo con trai họ?

Và nữa, anh giờ mới chỉ có bằng trung cấp. Dù rằng năng lực của anh đã được mọi người thừa nhận, nhưng vì không có bằng kĩ sư nên giờ anh vẫn chỉ hưởng chế độ như một công nhân. Anh thì cũng thẳng tính và có phần hơi bất cần trong một số chuyện.

Đôi khi chúng tôi trao đổi, tôi thường nhường anh. Cũng phải nói rằng tôi và anh thường xuyên cãi nhau, nhưng chỉ qua một ngày là chúng tôi làm lành ngay. Đợt giận nhau lâu nhất kéo dài một tuần, bởi vì đó là đợt tết, ai về nhà ấy, bận việc gia đình nên mới để lâu đến vậy. Rồi sau đó, chúng tôi lại làm lành với nhau ngay, không giận, không xa nhau lâu được. Thời gian tôi yêu anh Hải, đã có rất nhiều biến cố xảy ra. Qua đó, tôi càng yêu anh hơn và nhận ra anh cũng rất yêu tôi.

Ôi, tôi rắc rối quá phải không các bạn? Một tuần nữa tôi về quê anh rồi. Nhưng tôi vẫn canh cánh trong lòng vì tội bất hiếu. Tôi biết bố mẹ lo lắng cho tôi, vì bố mẹ thấy điều kiện hoàn cảnh anh và tôi không phù hợp, vì thấy chúng tôi hay cãi nhau. Tôi cũng lo, lấy nhau rồi mà cuộc sống quá khó khăn, liệu chúng tôi có hạnh phúc được không? Bởi tôi biết thực tế các cặp vợ chồng đều như vậy. Giá như được bố mẹ tôi ủng hộ thì hẳn chúng tôi sẽ không đến nỗi khó khăn.

Tôi quyết định vậy có sai không? Có phải tôi có lỗi với bố mẹ tôi lắm không?

Vĩnh Thương (Theo TTTD )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Lỡ duyên chị, chỉ vì em (07/12/2007)

▪ Bi kịch mẹ Teen (06/12/2007)

▪ Thiên chức làm mẹ (03/12/2007)

▪ Để không là người nhàm chán (29/11/2007)

▪ Đừng giữ con trong nhà (28/11/2007)

▪ Tự trọng trong tình yêu (27/11/2007)

▪ Các nàng "dâu Tây" (26/11/2007)

▪ Nàng dâu mới (22/11/2007)

▪ Những cô nàng "dại trai" (22/11/2007)

▪ Bí quyết "tiếp chiêu" vợ (19/11/2007)