Học cách tha thứ
Các Website khác - 28/07/2008

Trong cuộc sống nói chung và tình yêu nói riêng, tha thứ là một kỹ năng rất quan trọng. Nó giúp chúng ta hàn gắn các mối quan hệ và sống tình cảm với nhau hơn.

Bạn đã từng cảm thấy rất khó khăn khi tha thứ cho một ai đó? Đây là một điều hết sức bình thường vì cáu giận bao giờ cũng dễ dàng hơn bao dung, độ lượng. Nhưng khó không có nghĩa là chúng ta không làm được.

Khi trong lòng có chuyện bực bội, ấm ức, hãy lấy một tờ giấy trắng thật to và viết ra tất cả những điều đó. Bạn hãy viết một cách thoải mái không cần quan trọng hàng lối, chữ viết hay lời lẽ thế nào. Viết như thế bạn đang nói trước mặt người đó. Viết xong hãy xé hoặc đốt tờ giấy đó đi. Làm như vậy bạn vừa có thể giải tỏa được những bức xúc trong lòng mà lại không làm tổn thương ai cả.

Nếu viết một lần vẫn thấy chưa đủ bạn có thể viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy trong lòng nhẹ nhàng không còn cáu giận hay buồn bã nữa.

Bạn đã thử tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu cứ mang trong lòng sự tức giận với hết người này đến người khác chưa? Một ngày nào đó bạn sẽ chẳng còn một người bạn nào và bị vây quanh bởi nỗi cô đơn, lạc lõng. Không còn gì khủng khiếp hơn!

Hơn nữa sự tức giận, lòng hận thù còn rất có hại cho sức khỏe. Do vậy, hãy học cách tha thứ, ít nhất là vì … chính bản thân mình.

Tuy nhiên không phải lúc nào tha thứ thầm lặng cũng là một cách hay. Nó chỉ có tác dụng khi người mắc lỗi đã nhận ra lỗi lầm của mình và đáp lại sự tha thứ thầm lặng của bạn bằng sự tự giác sửa lỗi. Trong trường hợp người mắc lỗi tái phạm hoặc có dấu hiệu tái phạm bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người đó để họ hiểu vấn đề hai người hiểu nhau hơn. Đó là một cuộc nói chuyện trực tiếp nhưng phải riêng tư để tránh gây khó xử cho người đó.

Trong khi nói chuyện bạn phải luôn giữ một thái độ thân thiện và tinh thần xây dựng để cả hai cùng có lợi chứ không phải nhằm mục đích bới móc, trách cứ nhau.

Có một người từng trải đã nói: “Bản thân cuộc sống đã có quá nhiều khó khăn, con người đừng gây thêm khó khăn cho nhau làm gì nữa!”


Tâm Anh - Sức Trẻ Việt Nam
Theo ehow