Vượt qua tan vỡ
Các Website khác - 07/09/2005

Chúng ta nhìn về quá khứ để có những định hướng cho tương lai, chứ không để quá khứ chi phối hòn tòan cuộc sống hiện tại. Khi chúng ta để quá khứ điều khiển hiện tại. thì chúng ta sẽ đánh mất bản than và cuộc sống của mình. Thay vào đó, hãy điều khiển quá khứ.

Nhưng nhiều bạn không hiểu được điều này. Họ biết rằng quá khứ đang ảnh hưởng tác động tới họ, nhưng lại không biết rằng mức độ ảnh hưởng ấy to lớn đến đấu, nó làm thay đổi quan điểm và thay đổi con người nhiều đến thế nào.

Bao đã bao nhiêu lần nghe người ta nói đi nói lại rằng họ không muốn yêu ai nữa, không thể yêu ai nữa bởi không muốn bị tổn thương một lần nữa? Điều này nghe có vẻ “hợp lý” sau một mối tình với một người “lợi dụng, lừa dối”. Đó thật sự chỉ là một cách nghĩ, một chỗ dựa để chúng ta tự chữa lành vết thương lòng của mình mà thôi. Khi so sánh những người trong hiện tại với người yêu cũ , ta thường có xu hướng để hình ảnh của người đó  chi phối cả cuộc sống hiện thời và  tương lai mình. Họ vẫn đang chìm đắm trong mối tình đã qua ấy. Họ không biết rằng mối tình ấy, người yêu ấy chỉ còn là ký ức mà thôi.

Biết như vậy vẫn chỉ ở một nửa con đường để giúp bạn tìm lại cuộc sống cho mình. Cần học cách để những hình ảnh của người ấy thành quá khứ. Thấy rằng mình chưa thể thật lòng yêu thương một ai đó trong hiện tại, có lẽ nguyên nhân là bởi bạn vẫn còn nghĩ đến người ấy. Để hình ảnh của người ấy ra đi, trước tiên hãy hiểu kỹ hơn về người ấy! Làm được việc này, bạn cần phải lắng nghe những điều trong lòng mình. Bắt đầu bằng công việc nào đó như đi bộ, viết nhật ký chẳng hạn. Làm những việc này một mình, nó sẽ giúp bạn lấy lại được cân bằng sau tan vỡ. Và đây cũng là lúc bạn nhìn lại mình, hiểu về mình nhiều hơn. Nên nhớ, hãy dành cho mình sự riêng tư, không nên có ai đó với bạn trong lúc này; vì bạn cần sự yên tĩnh để nghe được trái tim mình lên tiếng. Nếu quá bận cho những việc thế này; bạn hãy sắp xếp xem, bạn cần nó để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống! Chỉ khỏang 10 phút cho đi bộ và 15 phút để ngồi viết.

Nhiều điều mới sẽ đến khi làm những việc thế này. Bạn sẽ chú ý nhiều đến cuộc sống xung quanh mình trong lúc chạy bộ. Hãy ngắm nhìn nhìn bông hoa đầy màu sắc, những hàng cây tràn trề nhựa sống, màu sắc của những ngôi nhà…Mục đích bạn chạy bộ là để bạn nhìn cuộc sống xung quanh, để bạn biết đến những điều ý nghĩa luôn có trong cuộc sống mà bấy lâu nay bạn không hề biết đến. để bạn thôi không mãi nhìn vào bản than nữa

Khi ngồi viết, mục đích lại ngược lại. Đây là lúc bạn đào sâu những gì đang chất chứa trong trái tim bạn. Vấn đề không phải ở chỗ những điều bạn viết. Cứ viết bất cứ điều gì chợt đến trong đầu, và cũng không cần phải để cho ai đó đọc những điều ấy. Sau nhiều bài viết, bạn lại đọc lại những gì mình đã viết . Viết để giải tỏa những cảm xúc, suy nghĩ đang tồn đọng trong bạn, chứ không hẳn quan trọng ở những điều bạn viết.

Sau một thời gian làm những chuyện này, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong cách bạn nhìn cuộc sống, cách bạn đánh giá mọi thứ, kể cả tình yêu.

Bước tiếp theo là hiểu rằng tại sao bạn vẫn cứ mãi giữ hình ảnh người ấy trong lòng mình.

Thử trả lời những câu hỏi sau:

  1. Bạn chỉ cóthể yêu một người thôi?
  2. Đó có phải là tình yêu thật sự nếu chỉ có một người ôm ấp và xây đắp cho tình yêu đó? Tình đơn phương đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn như thế nào?
  3. Bạn có rút ra được những bài học, những kinh nghiệm gì, bạn biết rằng mình đã chưa đúng ở đâu sau sự tan vỡ ấy?
  4. Ở người yêu cũ có điều gì mà bạn không thể chấp nhận được?
  5. Ở người yêu cũ có ưu điểm gì mà bạn muốn ở người yêu mới?
  6. Điều gì người yêu cũ đã làm khiến bạn không hài lòng?
  7. Điều gì bạn đã làm khiến người yêu cũ không vui?
  8. Điều gì bạn có thể làm để thay đổi, để làm mình yêu đời hơn?

Trả lời xong những câu này, hãy đọc lại và bổ sung cho câu trả lời của bạn. Sau đó lại trả lời những câu hỏi này. Hãy suy nghĩ, và không nhất thiết bạn có thể kể ra được mọi thứ ngay lập tức.

Cuối cùng, biết quên và tha thứ! Bạn không thể có hạnh phúc nếu cứ ôm giữ một hình bong đã ra đi. Có thể bạn là một người yêu không thể chê trách được, bạn đã yêu hết mình, đã làm tất cả những gì có thể; nhưng quá khứ là quá khứ, sự thật là tình yêu đã tan vỡ. Mọi chuyện xảy ra đều có ý nghĩa riêng của nó. Đôi khi bạn không thể hiểu ngay ý nghĩa đó được đâu. Tin rằng bạn đã quyết định đúng, và bạn có thể vui trở lại mà không nhất thiết phải có một ai đó. Chỉ có bạn tìm được niềm vui sống cho mình mà thôi!

Theo http://www.lovingyou.com