Cuộc thi TOM - sáng tạo giải pháp cải thiện cuộc sống người khuyết tật
Tinh tế - 27/04/2016
TOM là cuộc thi diễn ra tại Đại học Việt Đức vào 3 ngày 3-5/6/3016 nhằm tìm kiếm những khó khăn, vấn đề của người khuyết tật, đồng thời sáng tạo ra các biện pháp khoa học công nghệ để giải quyết, giúp cuộc sống của họ được tốt đẹp hơn. Đây là cuộc thi được phối hợp thực hiện bởi nhiều tổ chức lớn trên thế giới, kêu gọi chính người khuyết tật lẫn các kỹ sư, chuyên gia công nghệ, sinh viên và nhiều đối tượng khác tham gia với ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng. Nếu quan tâm các bạn có thể đăng ký tại đường dẫn bên dưới và đọc thêm thông tin.

 


TOM (Tikkun Olam Makers) là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập với mục tiêu sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề đang bị lãng quên trong thế giới ngày nay. Lần này họ cùng với Đại sứ quán Mỹ tại TP. HCM, Đại sứ quán Israel, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD), FABLAB Saigon và một số đối tác khác khởi động cuộc thi Makeathon kéo dài 72 giờ, cho phép tất cả mọi người đến từ đa ngành nghề khác nhau có cơ hội sáng tạo ra những sản phẩm, giải pháp hữu ích nhằm giải quyết vấn đề của người khuyết tật.

Sự kiện này là cơ hội để các trẻ em khuyết tật trình bày những khó khăn mà các em đang gặp phải trong cuộc sống, chia sẻ ý tưởng về các sản phẩm công nghệ mà các em hằng mơ ước để làm cho cuộc sống của các em trở nên dễ dàng hơn. Dựa trên các ý tưởng này, những người tham gia khác sẽ sáng tạo và phát triển ra những sản phẩm công nghệ diệu kỳ để biến ước mơ của các em trở thành hiện thực. Sau 72 giờ làm việc này, các đội sẽ thuyết trình về sản phẩm mà đội mình sáng tạo ra. Sản phẩm thực tế nhất, hiệu quả nhất, và có chi phí hợp lý nhất sẽ được UNICEF và các đối tác hỗ trợ để phát triển thành những sản phẩm thực tế để có thể ứng dụng cho trẻ khuyết tật không những tại Việt Nam mà còn trên cả thế giới.
 

Bên dưới đây là thông tin chi tiết các mốc thời gian từ giờ đến khi diễn ra sự kiện
 

Thời gian diễn ra sự kiện TOM Việt Nam 
Sự kiện sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày từ 03 tới 05 tháng 6 năm 2016, với các cột mốc cụ thể như sau:

  • Ngày 11/03/2016: UNICEF và các đối tác sẽ lựa chọn 10 dự án, được đóng góp bằng chính ý tưởng của những trẻ em khuyết tật.
  • Ngày 08/05/2016: Người tham dự & chuyên gia kỹ thuật gặp nhau trước thềm sự kiện TOM để lựa chọn dự án và thành lập nhóm phát triển cho từng dự án.
  • Ngày 3-5/06/2016: Sự kiện “Makeathon” diễn ra trong vòng 72 giờ tại trường Đại Học Việt Đức

Đối tượng tham gia sự kiện

Đối tượng tham gia sự kiện là trẻ em khuyết tật dưới 18 tuổi, sinh viên, kỹ sư công nghệ, nhà thiết kế, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm cùng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và y tế đến từ Israel và Việt Nam.

Để đăng ký tham dự sự kiện, mời các bạn vui lòng đăng ký tại đây!

Phí tham dự: 

Dành cho các bạn sinh viên: 100,000 VNĐ/ 1 sinh viên
Người đi làm: 250,000 VNĐ/ 1 người

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để giúp đỡ các em bé khuyết tật tham gia sự kiện TOM.

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ toàn bộ phương tiện đi lại và chi phí ăn ở cho các trẻ em khuyết tật cũng như các kỹ sư và chuyên gia trong 3 ngày diễn ra sự kiện TOM. (Không bao gồm chi phí di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh đối với các bạn ở các tỉnh, thành phố, các nước khác.)

Để theo dõi về các thông tin chương trình, có thể truy cập website chính thức: tom.fablabsaigon.org
hoặc fanpage:
www.facebook.com/TOMVietnam2016/