'Độ' EeePC để gọi điện
Các Website khác - 30/09/2008

Không chỉ là chiếc netbook thông thường, chiếc Eee PC của anh Trần Mạnh Hiệp (Quận Tân Phú - TP HCM) còn có thể gọi điện, nhắn tin, vào mạng bằng sóng viễn thông, định vị toàn cầu GPS.

Trên thế giới, những chiếc Eee PC được "độ" thêm tính năng mới như mở rộng bộ nhớ, thêm màn hình cảm ứng không phải là hiếm. Tuy nhiên, chắc chắn chưa có một laptop mini nào vừa có thể gọi điện, nhắn tin, bắt sóng truyền hình, vào mạng 3G và định vị toàn cầu GPS... như chiếc này.

Mặt sau chiếc EeePC với màn hình X600, pin, bo mạch và các thiết bị khác.

Thiết bị đầu tiên mà anh Trần Mạnh Hiệp (dịch vụ dán da Khắc Tên ở TP HCM) dùng để "độ" là Eee PC 900. Để EeePC có được các tính năng như vậy, "tay chơi" này thêm một chiếc Pocket PC phone là E-ten X600, tiếp theo TV Turner, USB bắt sóng Internet của Sfone, và hub USB.

Tuy nhiên, các thiết bị trên không phải để nguyên như vậy mà phải bóc tách ra, dán lên mặt trên phía sau màn hình netbook. "Cái khó làm sao để đảm bảo sau khi 'độ' xong mà máy không dày lên bao nhiêu", anh Hiệp cho biết.

Nhiều con tụ dày hơn 7 mm đã được thay bằng các con tụ mỏng.

Chiếc E-ten được bóc làm 3 mảng từ màn hình, bo mạch phía sau có chỗ gắn SIM, đến ăngten GPS, pin. Một số con tụ kích thước lớn của USB Hub, TV Turner và USB Sfone cũng loại bỏ và thay bằng thiết bị khác nhỏ hơn nhưng vẫn cùng thông số kỹ thuật.

Sau đó, các thiết bị này được kết nối kỹ càng và dán lên mặt sau máy tính. Do Eee PC 900 không có Bluetooth, nên anh cũng phải gắn thêm module nhận sóng, đảm bảo cho việc máy kết nối với tai nghe Bluetooth để nghe nhạc, xem TV hoàn chỉnh. "Chỉ cần có kiến thức kỹ thuật một chút là mọi người đều có thể làm được việc này", anh Hiệp cho biết. Sau khi lắp ráp và dán ra để đảm bảo mỹ thuật, chiếc Eee PC "độ" chỉ dày thêm 7 mm.

Chiếc EeePC sau khi được dán da và chạy các tính năng.

Chiếc EeePC sau khi được dán da và chạy các tính năng.

Sau khi khởi động máy tính, phần mềm ActiveSync sẽ tự động kết nối với E-ten X600. Pin trên máy tính sẽ sạc pin điện thoại. Vì thế khi máy tính hết pin thì điện thoại vẫn hoạt động được.

Chiếc Eee PC lúc này có thể gọi điện, nhắn tin SMS, MMS. Bạn cũng có thể xác định vị trí bằng GPS trên màn hình X600 phía sau hoặc gián tiếp thông qua màn hình máy tính bằng một phần mềm mô tả. Ngoài ra, Eee PC 900 "độ" còn cho phép xem TV kỹ thuật số, vào mạng Internet trên mạng Sfone ở khắp mọi nơi. Các tính năng của Pocket PC phone như EVDO 3G, Bluetooth dùng được dễ dàng.

Sau khi hoàn thành chiếc Eee PC 900 đầu tiên, anh lại tiếp tục "độ" chiếc EeePC901 cho ông Leroy Liu, Giám đốc Asus Việt Nam. Cả hai đều có những trang bị thêm như nhau, nhưng Eee PC 901 đã tích hợp Bluetooth nên không phải thêm kết nối này như máy trước.

Dưới đây là hình ảnh chiếc Eee PC 900 đã được "độ".

Trong khi chiếc E-ten X600 được bóc làm 3 thì các linh kiện còn lại như TV Turner, USB bắt sóng Internet của Sfone đặt ở phía dưới.
Các linh kiện được kết nối với nhau.
  Máy được dán da mặt sau.

Huy Nguyễn
Ảnh: Trần Mạnh Hiệp