eEye cải tiến phần mềm diệt virus mã nguồn mở
Các Website khác - 13/12/2005
Công ty bảo mật eEye Digital Security sẽ thực hiện dự án phần mềm Clam AntiVirus, cải tiến mã nguồn mở và có thể chấp nhận tích hợp phần mềm này trong gói sản phẩm bảo mật.

Theo ông Ross Brown, trưởng điều hành eEye, phần mềm diệt virus là mảng thiếu duy nhất. Sản phẩm chống xâm nhập Blink của eEye gồm bức tường lửa và hệ thống giúp máy tính chống lại việc đột nhập mạng, chương trình do thám và khai thác các lỗ hổng.

Blink hiện được khoảng 250 tổ chức trên toàn thế giới sử dụng. Một số người muốn sản phẩm phải đi kèm với khả năng diệt virus và eEye đang cân nhắc dự án Clam AntiVirus. Theo một số nhà phát triển hệ thống, eEye sẽ cho phép lựa chọn tính năng làm việc trực tuyến để quét các file trên máy tính.

Clam AntiVirus đã được chấp nhận trong các sản phẩm thương mại, như ứng dụng và quét virus thư điện tử. Nó cũng được cung cấp như một phần mềm quét virus miễn phí cho Windows dưới tên ClamWin.

Theo ông Andreas Marx, một chuyên gia phần mềm diệt virus thuộc trường đại học Magdeburg (Đức) có nhiệm vụ kiểm tra sản phẩm, Clam AntiVirus cập nhật nhanh chóng các danh tính virus nguy hiểm mới, thường nhanh hơn các đối thủ như Symantec và McAfee, nhưng lại thiếu một số khả năng phát hiện virus.

Ông Marx cho biết, công nghệ sử dụng cho Clam AntiVirus là lạc hậu, tuy nhiên nó thành công là nhờ phần mềm miễn phí và mã nguồn có thể hoạt động trên bất cứ nền tảng nào.

eEye khi vạch kế hoạch chiến lược, đã cân nhắc quyết định sử dụng công nghệ mã nguồn mở hay mua bản quyền cơ chế quét virus thương mại của công ty khác. Nhưng theo ông Brown, công ty không muốn ký hợp đồng và trả nhiều tiền cho sản phẩm.

Ngoài ra, eEye cũng phát triển công nghệ diệt virus riêng, sẽ sử dụng khả năng tiếp cận bằng hành vi thay vì kiểu truyền thống sử dụng trong Clam AntiVirus và hầu hết các sản phẩm thương mại.

Hệ thống quản lý bằng danh tính virus kiểm tra phần mềm phá hoại trên một cơ sở dữ liệu gồm các nguy cơ đã biết còn hệ thống quét virus bằng hành vi lại xem cách thực hiện chương trình để quyết định là phần mềm có phải là virus phá hoại hay không.

Theo Theo CNET