Yahoo bổ sung khả năng gọi điện cho Yahoo Messenger
Các Website khác - 09/12/2005
Một quan chức của hãng Yahoo cho biết hãng này đang dự kiến nâng cấp dịch vụ nhắn tin Yahoo Messenger với việc bổ sung thêm các tính năng cho phép người dùng quay số gọi điện thoại từ dịch vụ nhắn tin tới các điện thoại cố định hay di động truyền thống.
Theo ông Jeff Bonforte, phó chủ tịch Yahoo thì người dùng Yahoo Messenger sẽ có thể thuê một hoặc nhiều số điện thoại của Yahoo để nhận các cuộc gọi điện thoại qua giao diện dịch vụ nhắn tin tức thời (IM).

Sau khi trả một khoản phí 2,99 USD/tháng hoặc 29,90 USD/năm, người dùng sẽ nhận được một hoặc nhiều số điện thoại để có thể nhận được các cuộc gọi từ những chiếc máy điện thoại cố định hoặc di động thông qua chương trình Yahoo Messenger. Bước đầu, Yahoo mới chỉ cung cấp các số điện thoại ở Mỹ, Anh và Pháp. Tuy nhiên, người dùng trên khắp thế giới vẫn có thể nhận được các số điện thoại Mỹ hoặc Anh. Còn các số điện thoại của Pháp thì sẽ bị hạn chế trong phạm vi quốc gia này.

Nếu người dùng thực hiện các cuộc gọi từ Yahoo Messenger tới các số điện thoại tại Mỹ, họ sẽ phải trả khoảng 1 xu mỗi phút, trong khi các cuộc gọi tới 30 nước khác ở châu Â, châu Mỹ la-tinh, châu Phi và châu Á sẽ có giá chưa tới 2 xu mỗi phút. Ông Jeff Bonforte cho biết, người dùng còn có thể thực hiện các cuộc gọi tới hơn 150 quốc gia khác với các mức giá khác nhau. Các mức giá này sẽ tùy thuộc vào nơi cuộc gọi kết thúc chứ không phải tính tại nơi nó được bắt đầu, bởi vậy nếu một người tại Singapore hay Brazil gọi cho một người tại Mỹ có thể chỉ phải chịu mức phí khoảng 1 xu mỗi phút.

Để có thể sử dụng được tính năng mà Yahoo gọi là "phone out" này, người dùng Yahoo Messenger cần phải trả trước một khoản tiền từ 10 đến 25 USD cho các cuộc gọi. Tuy nhiên, số tiền chưa gọi đến sẽ không bao giờ bị hết hạn, bởi vậy về mặt lý thuyết người dùng có thể bỏ ra khoảng 10 USD và gọi đến bao giờ hết tiền thì thôi.

Từ nhiều năm nay, dịch vụ Yahoo Messenger vẫn có tính năng thoại từ máy tính tới máy tính, và dịch vụ này cũng đã cung cấp một tùy chọn cho phép người dùng gọi đến các số điện thoại truyền thống bằng một dịch vụ của hãng Net2Phone.

Tuy nhiên, khả năng thoại này giờ đây được tích hợp chặt chẽ với Yahoo Mesenger và sẽ được đưa vào nhiều dịch vụ trực tuyến khác của Yahoo trong tương lai. Yahoo xem giao tiếp bằng giọng nói không chỉ là một tính năng của riêng IM mà như một ứng dụng đang ngày càng trở nên quan trọng đối với việc tương tác trực tuyến nói chung. Ông Bonforte cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu của Yahoo trong lĩnh vực này.

Yahoo hiện vẫn chưa cho biết thời điểm cho ra mắt phiên bản Yahoo Messenger được tích hợp khả năng gọi điện thoại mới này.

Theo Theo PC World