Hacker lại "quậy"!
Các Website khác - 09/07/2008
 

Minh họa: DAD

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, gần đây các hacker phá hoại tiếp tục tấn công một số báo điện tử.

Hàng loạt website của các tờ báo mạng Việt Nam gần đây liên tiếp bị tấn công bởi các hacker. Trong số các tờ báo online bị hacker "hỏi thăm", biểu hiện thường thấy là trình duyệt của người dùng tự động download file lạ và thực thi, gây nên hiện tượng một số lượng lớn máy tính bị nhiễm hoặc xuất hiện các thông tin không lành mạnh. Vì có liên quan đến nhiều máy chung gateway nên tốc độ lây lan của vi-rút là rất nhanh và gây ảnh hưởng đến số lượng lớn người dùng. Khi webserver bị dính vi-rút, cách nhận biết dễ nhất là tìm kiếm trong Google, sẽ được cảnh báo là website có vi-rút. Trong thời gian qua, không ít webserver và mạng LAN của các công ty bị dính loại vi-rút này.

Theo nghiên cứu của nhóm an ninh mạng thuộc Trung tâm Athena, cách thức tấn công của các hacker là sử dụng những vi-rút lây lan qua web, USB... để tấn công vào các website. Khi một máy tính trong mạng LAN bị tấn công thì lập tức ảnh hưởng đến cả mạng LAN. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena cho biết: "Cách tấn công các webserver kiểu ARP Poisioning cũng giống như việc sniff trong mạng LAN, tuy nhiên ở đây triển khai ở cấp độ server nên rất nguy hiểm bởi thông tin thu thập rất có giá trị. Những thông tin thu thập gồm có: password và username ftp, forum, quản trị, remote desktop, pass login databases... gây nguy hại đến toàn bộ các webserver cùng dãy IP. Giả sử 1 dãy IP là 203.198.162.xxx, có các web server chạy trên đấy, cách thức tấn công của hacker là bằng mọi cách chiếm quyền điều khiển 1 webserver, sau đó cài phần mềm dùng để sniff và tiến hành lấy password. Đây là một cách thức tấn công webserver ở tầng network, gây nguy hiểm cho các hệ thống webserver ở Việt Nam, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và tìm giải pháp chống lại một cách thấu đáo". Hiện đa số các website đã khắc phục tuy nhiên vẫn chưa triệt để, nếu như quản trị mạng không quan tâm đến vấn đề này đúng mức thì tình trạng này sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Hiện nay luật đã có những quy định mới nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm đến thông tin trên internet, nên hoạt động của các hacker nhìn chung có phần giảm so với thời gian trước đây. Tuy nhiên trình độ bảo mật của Việt Nam hiện nay vẫn còn đáng lo ngại, nhiều công ty, cơ quan không quan tâm đến vấn đề bảo mật, tạo cơ hội cho các hacker phá hoại.

Quang Thuần