Windows XP chính thức “về vườn”
Các Website khác - 30/06/2008

 

Hôm nay là ngày hệ điều hành 7 năm tuổi Windows XP bị Microsoft cho “về vườn”.Tuy nhiên, hãng cũng có mềm mại trong "tiền trình" "khai tử" Windows XP. Theo đó, các hãng phân phối, như Dell của Mĩ, có thể tiếp tục bán XP bằng quyền “giáng cấp” hệ điều hành Vista Ultimate và Bussiness xuống XP Proffessional cho khách hàng có yêu cầu. Windows XP vẫn tiếp tục được bán bình thường trên các máy tính siêu rẻ cho tới 2011, tuỳ thuộc thời hạn ra mắt của Windows 7. Tuy nhiên, người dùng thông thường sẽ không thể mua đĩa Windows XP có bản quyền  theo đường “chính hãng” được nữa.  

 

Để “xoa dịu” những người “căm ghét” Windows Vista, người dùng thường vẫn nhận được hỗ trợ khách hàng miễn phí cho XP  tới năm 2009. Các công ty lớn sẽ được nhận hỗ trợ và cập nhật nóng bằng gói dịch vụ đặc biệt, mua trong thời gian 90 ngày sau thời hạn 19/4/2009. Hỗ trợ cho XP theo diện này sẽ kéo dài tới tận năm 2014.

 

 XP-Vista, người đi kẻ ở

 

Dù đã được lên kế hoạch từ lâu, việc XP ra đi vẫn khiến nhiều người tức giận, như cuộc vận động lên đến 200 ngàn chữ kí điện tử đòi giữ lại hệ điều hành này. Tuy nhiên, Microsoft chỉ nhượng bộ chút ít, với lời hứa cung cấp cập nhật ở trên và giữ lại XP trên các máy tính xách tay rẻ tiền. Giới chuyên môn cho rằng hãng quyết định giữ lại XP trên máy tính siêu rẻ (như EEE của Asus hoặc OLPC) cũng bởi Vista quá nặng nề không chạy nổi trên các sản phẩm đó.  

 

Khảo sát sơ bộ của Dân Trí cho thấy hầu hết người dùng PC Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi quyết định “cho XP về hưu” của Microsoft. Đa số được hỏi (65%) vẫn tiếp tục sử dụng Windows XP trong công việc hàng ngày cùng Microsoft Office phiên bản cũ, mà không cần cập nhật thường xuyên, hoặc sử dụng thêm phần mềm chống virus của hãng thứ ba như BKAV, Bidefender v.v... 15% đã sử dụng Windows Vista, chủ yếu do mua PC/laptop có thương hiệu đã cài đặt sẵn hệ điều hành này. Số còn lại lưỡng lự chưa muốn chuyển sang Vista, chủ yếu do không quen dùng và đòi hỏi cấu hình máy quá cao.

 

Hoàng Hải