Hừng hực chuẩn bị cho ngày... quyết đấu!
Các Website khác - 15/07/2008

 

Ba ngày sau cuộc “ngã giá bất thành" hôm thứ 7, tỉ phú Icahn vừa chính thức lên tiếng chỉ trích nặng nề Yahoo, cho rằng hãng từ chối lời đề nghị vốn dĩ bảo đảm cho cả Yahoo lẫn các nhà đầu tư của mình. Theo bức thư gửi tới cổ đông Yahoo của Icahn, trong suốt cuộc đàm phán BGĐ Yahoo chỉ quan tâm bảo vệ “cái ghế” của mình mà lờ đi thoả thuận, đến mức giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer phải hỏi thẳng: “Trước hết, nói rõ cho chúng tôi liệu quí vị có muốn thoả thuận này không!”?

Yahoo quả thật không màng tới lời đề nghị trên, theo như chủ tịch Yahoo Roy Bostock bình luận ngày hôm qua: “Microsoft và Icahn chỉ muốn cắt rời Yahoo và dâng bộ phận tìm kiếm cho Microsoft, với những điều khoản cực kì bất lợi cho cổ đông của hãng”.

Tối thứ bảy vừa rồi, Yahoo đã chính thức từ chối lời đề nghị của Microsoft. Hãngphàn nàn rằng mình chỉ có 24 giờ để cân nhắc một thoả thuận thua thiệt về tài chính và không đảm bảo bằng liên minh quảng cáo với Google. Hãng khẳng định nay đã sẵn sàng “về hẳn” với Microsoft với cái giá ít nhất 33 đô/cổ phiếu.

Nhưng theo lời một chuyên gia tài chính, viễn cảnh sát nhập toàn diện đang mờ mịt hơn bao giờ hết, “Rõ ràng Microsoft chỉ quan tâm tới bộ phận tìm kiếm web của Yahoo”.

Hoạt hình vui phác họa cuộc chiến giữa Microsoft, Yahoo và Google

Tối hậu thư?

Về phần mình, Microsoft khẳng định lời đề nghị vừa qua nhằm đáp ứng yêu cầu từ phía Yahoo. Hãng cũng “chối bay” hạn tối hậu thư 24h, chỉ cho rằng mình muốn có thời hạn cụ thể để bắt đầu thương thảo nghiêm túc.

Icahn khẳng định đề nghị mới của Microsoft mang lại cho Yahoo 2,3 tỉ đô trong 10 năm. Yahoo lại cho rằng các điều khoản của hợp đồng sẽ khiến hãng hoàn toàn nằm dưới quyền định đoạt của Microsoft.

Đôi bên cùng tham gia trò chơi “mèo vờn chuột” trong suốt 6 tháng qua, bắt đầu từ lúc Microsoft ra giá 31 đô/cổ phiếu để mua đứt Yahoo trong tháng 1. Giá cao nhất hãng đề nghị là 33 đô/cổ phiếu, hay 47,5 tỉ đô, trước khi rút lui vào tháng 6 khi lãnh đạo Yahoo khăng khăng không thấp hơn mức 37 đô/cổ phiếu.

Đó cũng là lý do Icahn mỉa mai việc Yahoo ra giá 33 đô/cổ phiếu hiện tại: “Thật khó hiểu tại sao Yahoo đã từng từ chối giá 33 đô, và giờ lại sẵn sàng ôm lấy nó”.

Theo lời chuyên gia tài chính này “Vị thế mặc cả của Yahoo đã sụt giảm nghiêm trọng trong tháng vừa qua. Rõ ràng hãng đang thương thuyết dựa trên giả định sai lầm về việc Microsoft sẵn sàng mua Yahoo”. Nhưng một số chuyên gia khác lại không đồng ý như vậy. Theo họ, “tối hậu thư” vừa rồi của liên minh Microsoft-Icahn nằm trong nỗ lực lâu dài để đạt thoả thuận vào phút cuối cùng, hoặc chỉ đơn giản gom “đạn dược” chuẩn bị cho cuộc chiến ngày 1/8 tới tại hội nghị cổ đông thường niên Yahoo. Yahoo cũng đã dự đoán điều này, theo như hai bức thư lãnh đạo gửi tới nhân viên ngày hôm qua: “Những ngày vừa qua quả thật rất khó khăn, và sẽ còn “nóng” hơn nữa trước thềm đại hội cổ đông của chúng ta”

Xem ra Icahn và Microsoft đã bị “hớ” khi để Yahoo có dịp bày tỏ “sẵn sàng theo về “với Microsoft chỉ với cái giá 33 đô. Thêm nữa, mặc dù phối hợp nhịp nhàng với Microsoft, Icahn vẫn không trả lời nổi câu hỏi liệu ông ta có khả năng đàm phán nghiêm túc với Microsoft sau khi “hạ bệ” được ban giám đốc Yahoo cùng Jerry Yang hay không.

BGĐ Yahoo xem ra đã hạ quyết tâm dập tắt “âm mưu đảo chính” của Icahn, như lời bày tỏ của chủ tịch và giám đốc điều hành Yerry Yang: “Chúng tôi sẽ để bạn - các cổ đông - chứ không phải Microsoft và Carl Icahn quyết định quyền lợi của mình, và chúng tôi đang rất mong đến ngày bỏ phiếu”.

Hoàng Hải
Theo AP, Reuters