IBM giúp đưa trình duyệt Firefox tới người tàn tật
Các Website khác - 16/08/2005
IBM sẽ tặng 50 nghìn dòng mã lệnh cho tổ chức Mozilla Foundation, nhà sáng chế trình duyệt web Firefox, giúp tạo môi trường thuận lợi cho người tàn tật sử dụng.
Theo IBM, các mã lệnh này cho phép tạo công nghệ ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản động DHTML bổ sung áp dụng trên phiên bản Firefox 1.5. Với công nghệ này, trang web có thể được phóng to, tự động được đọc thành lời hoặc dịch chuyển trên bàn phím thay vì dùng chuột. Số lượng mã lệnh yêu cầu để dịch chuyển các trang sẽ giảm đến mức tối thiểu để giúp người tàn tật sử dụng thiết bị.

Ngoài ra, các nhà phát triển hệ thống có thể làm việc trên ứng dụng giàu tài nguyên Internet để tạo ứng dụng phần mềm cho người cao tuổi hay tàn tật. Những ứng dụng này có thể chạy mà không cần yêu cầu cài đặt thêm chương trình trên máy tính PC.

IBM bắt đầu hỗ trợ thêm tính năng tích hợp vào Firefox hỗ trợ ứng dụng Microsoft Active Accessibility – một tiêu chuẩn cho công nghệ truy cập máy tính như đọc màn hình qua phần mềm đọc nội dung.

Theo ông Mitchell Baker, chủ tịch Mozilla, IBM cam kết tạo nhiều tính năng hơn nữa cho Firefox để đưa phần mềm tới những người tàn tật, đánh dấu một sự cải tiến quan trọng của Firefox.

Thị trường cho công nghệ truy cập mạng rất lớn. Theo Tổ chức y tế thế giới, trên thế giới hiện có khoảng từ 750 triệu đến một tỷ người tàn tật. Theo luật pháp Mỹ, những người tàn tật có quyền được hưởng lợi ích từ các phương tiện thông tin hiện đại dành cho mọi công dân.

Theo CNET