Mạng chính phủ điện tử áp dụng tại Trung Quốc
Các Website khác - 19/08/2005
Hơn 100 nhà đại diện thực hiện dự án chính phủ điện tử ở khắp Trung Quốc đã tham dự cuộc họp Chính phủ điện tử quốc gia, tổ chức tại Thượng Hải tuần này.

Ông Chen Dawei, phó giám đốc Văn phòng công nghệ thông tin Quốc vụ viện nói, các trang web chính phủ điện tử ở hầu hết các tỉnh đã giúp chính quyền địa phương trao đổi thuận tiện hơn với dân và giúp công việc hành chính công khai minh bạch và hiệu quả hơn.

Theo văn phòng, hầu hết các tỉnh sẽ hoàn thành việc xây dựng mạng lưới chính phủ điện tử vào cuối tháng bảy vừa qua.

Ông Chen nói thêm, ba thành phố chính gồm Thượng Hải, Hạ Môn và Quảng Châu đi đầu trong việc xây dựng cổng chính phủ điện tử và các trang web liên quan.

Theo ông Qiao Zhigang, phó giám đốc ủy ban thông tin Thượng Hải, thành phố này đã xây dựng xong cơ cấu chung cho việc kết nối trang web chính quyền xã với chính quyền các tỉnh.

Ông Qiao nói, ủy ban đang xây dựng một dự án cho phép người dân Thượng Hải truy cập thông tin công cộng qua một trang web duy nhất. Việc này yêu cầu phải tổng hợp các nguồn tin từ các trang web của nhiều cơ quan khác nhau.

Trang web của chính quyền Thượng Hải tại địa chỉ www.shanghai.gov.cn hiện liên kết tới 240 trang web chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Người dân tại Thượng Hải có thể tải về 2.400 loại mẫu đơn từ, hồ sơ từ mạng, cho phép thực hiện 703 loại công việc kinh doanh cần liên hệ làm thủ tục với chính quyền.

Trước đây nhiều việc phải do người dân trực tiếp thực hiện với cơ quan đại diện của chính quyền liên quan.

Quan chức ủy ban cho biết dự án thử nghiệm tại quận Huangpu, tập hợp thông tin, tài liệu từ sáu cơ quan chính quyền, sẽ mang lại sự thuận lợi hơn cho các đối tượng cần làm thủ tục để được hưởng trợ cấp.

Người đăng ký chỉ cần điền vào chín mẫu hồ sơ trực tuyến thay vì 19 tờ mẫu trước đây phải viết bằng tay rồi mang đi nộp.

Quá trình thực hiện trực tuyến cũng đã giảm thời gian xử lý từ 15 ngày xuống còn ba ngày, và thực hiện từ xa giúp người đăng ký không phải trực tiếp đến các cơ quan khác nhau, phải đi lại nhiều lần.

Ông Qiao nói thêm, dự án chính phủ địên tử tại Thượng Hải được phát triển cho các công ty và cá nhân.

Theo ông Qiao, dự án thử nghiệm tại quận Songjiang đã có thông tin tập hợp từ 23 ban ngành chính quyền dưới hình thức tất cả các công ty đăng ký tại địa phương có thể truy cập.

Cũng như vậy, các ban ngành khác nhau có thể truy nhập thông tin tổng hợp về các công ty qua chính cổng điện tử đó.

Việc lập công ty cũng dễ dàng hơn với cổng chính phủ điện tử. Bây giờ chỉ mất mười ngày để đăng ký thành lập công ty so với 30 ngày trước đây.

Hiện Trung Quốc có khoảng 103 triệu người sử dụng mạng Internet.

(Trung Quốc nhật báo)