![]() |
(IGMA) |
Ngược lại với những nghiên cứu trước đó nói rằng Internet khiến người ta trở nên biệt lập, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy thế giới mạng mở rộng quan hệ giữa con người với con người.
Theo tổ chức Pew Internet and American Life Project (Mỹ), mạng kết nối toàn cầu thậm chí còn khuyến khích mọi người gọi điện hoặc gặp gỡ nhau nhiều hơn. "Mạng thực chất đã giúp duy trì các mối quan hệ với cộng đồng. Mọi người có xu hướng nhận được nhiều hơn những lời khuyên và trợ giúp về chăm sóc sức khỏe, tài chính cùng những quyết định khác", Barry Wellman, Giáo sư xã hội học tại Đại học Toronto (Canada) và là đồng tác giả của nghiên cứu với Pew, nói.
Pew cũng khẳng định e-mail đang bổ sung, chứ không thay thế những phương tiện liên lạc khác. Ví dụ, những người gửi thư điện tử tới bạn bè và họ hàng mỗi tuần vẫn duy trì liên lạc qua điện thoại cố định và di động.
“Người dùng Internet đang tạo nên một 'mạng xã hội' bao quanh họ. Họ có thể chuyển đổi nhịp nhàng và dễ dàng giữa việc gặp gỡ trực tiếp, nói chuyện qua điện thoại và Internet trong mạng này”, Wellman nhận xét.
Hơn nữa, người thường xuyên online thường hình thành nên một mạng lưới giao tiếp khoảng 37 người, nhiều hơn so với những ai không sử dụng mạng (30 người).
Cũng theo một khảo sát khác của Pew, các trường học Mỹ đang "điên đầu" với tình trạng blog trở nên tràn lan trong giới học sinh. Web cá nhân ngày càng trở thành nơi thanh thiếu niên "khoe" mình trước cộng đồng mạng.
Cứ 5 học sinh Mỹ từ độ tuổi 12 - 17 thì có một em sở hữu một trang web nhật ký, góp phần nâng tổng số blog trong giới trẻ nước này lên khoảng 4 triệu, chưa kể lượng người thường xuyên vào đọc là rất lớn.
Tổ chức Pew cho biết những cuốn nhật ký viết tay không còn được các em ưa chuộng. Nhiều em dùng blog để ghi lại những sự kiện diễn ra trong ngày, trao đổi thông tin, bài vở nhưng một số khác lại muốn thể hiện mình trên Internet, đăng những tấm hình bắt mắt, khêu gợi hoặc coi đây là nơi nói xấu thầy cô.
Blog cũng đang đe dọa sự phổ biến của e-mail, thậm chí cả thói quen nhắn tin và gọi điện của học sinh.
(theo CNN)
▪ Điện thoại di động 2006: Bùng nổ các dịch vụ gia tăng (26/01/2006)
▪ Virus ẩn nấp trong thư giả mạo F-Secure (03/02/2006)
▪ IE7 Beta 2 vừa ra mắt đã gặp lỗi bảo mật (03/02/2006)
▪ Virus Nyxem gây thiệt hại "hạn chế" (04/02/2006)
▪ IBM chế tạo vi xử lý tế bào thế hệ mới (05/02/2006)
▪ VNPT bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong dịp Tết (25/01/2006)
▪ Dự đoán 9 sự kiện Công nghệ thông tin - Viễn thông nổi bật trong năm 2006 (25/01/2006)
▪ Sâu Kama Sutra quyến rũ người dùng máy tính (24/01/2006)
▪ Samsung chuẩn bị công bố ổ đĩa Blu-ray dành cho PC (24/01/2006)
▪ Phục hồi ảnh đã... xóa (24/01/2006)