Dự đoán 9 sự kiện Công nghệ thông tin - Viễn thông nổi bật trong năm 2006
Các Website khác - 25/01/2006
Năm 2006, thị trường game online
sẽ rất sôi động.
Nhân dịp ra mắt lần đầu tiên vào đầu năm 2006, Câu lạc bộ Phóng viên Công nghệ thông tin - Viễn thông TP Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia hàng đầu của ngành công nghệ thông tin - viễn thông thành phố dự đoán, sẽ có 9 sự kiện nổi bật của công nghệ thông tin - viễn thông Việt Nam trong năm 2006.
1. Dịch vụ viễn thông (đặc biệt là di động) sẽ cạnh tranh quyết liệt, với sự phát triển và ra đời của nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cũng "lăm le" vào cuộc khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới.

2. Luật Công nghệ thông tin chính thức được Quốc hội thông qua.

3. Công nghệ thông tin được xem là mũi nhọn trong hoạt động quản lý nhà nước. Nó thúc đẩy công cuộc cải cách hành chính mạnh mẽ hơn theo xu hướng "một cửa, một dấu". Việc giao tiếp trực tuyến sẽ được triển khai và đẩy mạnh ở một số địa phương, đi đầu là TP Hồ Chí Minh.

4. Nở rộ dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet. Internet băng rộng phát triển mạnh tạo điều kiện cho dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet phát triển mạnh như game online, dò đường bằng công nghệ GIS, tải nhạc, phim, hình ảnh... qua mạng.

5. Thị trường game online sẽ cực kỳ sôi động, thu hút nhiều người chơi. Đồng thời, quy định quản lý game online (vốn manh nha ra đời từ những tháng cuối năm 2005) sẽ chính thức ra đời, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành. Bên cạnh đó, xã hội cũng gây áp lực đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông giảm giá và tăng chất lượng đường truyền.

6. Chi dùng của xã hội cho sản phẩm số tăng cao. Theo lộ trình giảm thuế khi tham gia Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), sản phẩm điện tử - công nghệ cao sẽ tiếp tục giảm giá và sản phẩm chất lượng cao của các nước trong khu vực tràn vào thị trường với tốc độ nhanh. Người dân sẽ có thêm nhiều lựa chọn hợp túi tiền khi chọn sản phẩm số. Do vậy, mức chi cho sản phẩm số sẽ tăng đáng kể.

7. Siết chặt vấn đề bản quyền. Bắt đầu từ ngày 1-7-2006, Luật Sở hữu trí tuệ bắt đầu có hiệu lực. Khi đó các vụ việc vi phạm sao chép mã nguồn trong sản xuất phần mềm, bán phần mềm "crack" đã có cơ sở khiếu kiện ra tòa. Tuy nhiên, nhờ đó giảm được tỷ lệ vi phạm bản quyền của Việt Nam.

8. Thương mại điện tử phát triển mạnh, nhất là khi Luật Giao dịch điện tử có hiệu lực vào quý 1-2006. Bên cạnh đó là sự ra đời của nhiều quy định về chữ ký và thanh toán điện tử. Giao dịch qua mạng sẽ phát triển, cả mô hình B2B lẫn B2C, khi doanh nghiệp và người dân đều quen với thẻ tín dụng, giao kết hợp đồng qua mạng.

9. Giá các dịch vụ viễn thông sẽ tiếp tục giảm. Cước điện thoại di động, điện thoại cố định, thuê kênh riêng... giảm ở mức ngang bằng các nước trong khu vực (có thể thấp hơn một số nước).

Theo Đầu tư