Microsoft đưa ra sáu phiên bản Windows Vista
Các Website khác - 27/02/2006
Ngày 27-2, hãng Microsoft đã cho biết họ có kế hoạch sẽ bán ra sáu phiên bản hệ điều hành Windows Vista khác nhau dành cho những mục đích sử dụng máy tính khác nhau của khách hàng thay vì phân chia theo những cấu hình phần cứng máy tính.
Microsoft dự kiến sẽ tung ra ba phiên bản hướng tới người tiêu dùng, hai dành cho người dùng doanh nghiệp và một phiên bản rút gọn dành cho các thị trường đang phát triển. Không giống như phiên bản Windows XP hiện nay, sẽ không có phiên bản nào được thiết kế riêng cho nền tảng tính toán 64-bit tiên tiến, các máy tính đa phương tiện hay các máy tính bảng.

Ông Barry Goffe, giám đốc tiếp thị sản phẩm khách Windows của Microsoft cho biết: "Chúng tôi sẽ cung cấp số phiên bản đúng như của Windows XP, nhưng sự khác biệt lớn nhất ở đây là mỗi phiên bản trong số này dành cho một dạng khách hàng riêng với một loạt các tính năng khác nhau".

Hệ điều hành Windows Vista, theo kế hoạch sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2006, là bản nâng cấp sản phẩm chủ lực của Microsoft được mong đợi nhất hiện nay. Hiện nay hệ điều hành này được cài đặt trên khoảng 90% tổng số máy tính trên toàn thế giới, là một trong những nguồn thu chính của Microsoft.

Một số thông tin chi tiết về dòng sản phẩm Vista đã tình cờ được Microsoft đưa lên một trong những website của hãng này hồi đầu tháng. Hãng này hứa hẹn rằng Vista sẽ được cải tiến mạnh mẽ về khả năng bảo mật, đơn giản hóa việc tìm kiếm trong toàn bộ máy tính và có một giao diện sáng sủa hơn.

Microsoft dự tính phiên bản Windows Vista Home Premium sẽ là sản phẩm chính dành cho người tiêu dùng, cho phép người dùng có thể ghi và xem lại các chương trình TV với độ nét cao, ghi và tạo các đĩa DVD cũng như có thể thực hiện các chức năng đa phương tiện khác.

Hãng này cũng đã tích hợp khả năng nhận dạng chữ viết tay vào công nghệ máy tính bảng để cho phép người dùng viết trực tiếp các ghi chú vào máy tính.

Phiên bản Vista Home Premium sẽ là tùy chọn ở mức trung bình cho người tiêu dùng, giữa phiên bản Windows Vista Ultimate cao cấp, được kèm theo một vài tính năng dành cho môi trường doanh nghiệp, và một phiên bản rút gọn Window Vista Home Basic không có các tính năng đa phương tiện.

Đối với người dùng doanh nghiệp, Microsoft sẽ dành phiên bản Windows Vista Business cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, không có nhân viên chuyên về công nghệ thông tin.

Còn phiên bản Windows Vista Enterprise sẽ nhắm tới các công ty có quy mô lớn hơn, đa quốc gia với các tính năng mã hóa để bảo vệ thông tin ngay cả khi chiếc máy tính bị đánh cắp. Ngoài ra, phiên bản này còn có các công cụ bảo đảm sự tương thích với các ứng dụng được thiết kế cho các hệ điều hành cũ hơn.

Tất cả các phiên bản dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp đều được phát triển cho cả hệ thống máy tính 32-bit lẫn 64-bit. Những bộ vi xử lý 64-bit có khả năng xử lý đồng thời số bit thông tin nhiều gấp hai lần so với các bộ vi xử lý 32-bit tương đương.

Microsoft cũng sẽ cung cấp một phiên bản Vista Home Basic và Vista Business đã bị loại bỏ phần mềm chơi nhạc Windows Media Player tại thị trường châu Âu để đáp ứng quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu.

Theo Reuters