Microsoft tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Hàn Quốc
Các Website khác - 25/02/2006
Hãng phần mềm Microsoft hôm qua đã tuyên bố họ sẽ kháng cáo lại quyết định của các quan chức chống độc quyền của Hàn Quốc cáo buộc hãng này đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình và buộc Microsoft phải đưa ra một phiên bản Windows khác để thay thế.
Ngày 24-2, Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc đã công bố một bản thông báo chính thức hóa quyết định sơ bộ của họ hồi cuối năm ngoái về việc phạt Microsoft.

Ủy ban này đã cho rằng việc Microsoft tích hợp một số phần mềm nhất định vào hệ điều hành Windows là một sự lạm dụng vị thế thống trị của hãng này trên thị trường.

Họ đã buộc Microsoft phải đưa ra hai phiên bản Windows khác nhau: một bản bị loại bỏ các phần mềm Windows Media Player và Windows Messenger, còn bản kia thì phải kèm theo các đường liên kết tới các trang web cho phép người dùng tải về các phiên bản phần mềm tương tự hai phần mềm trên của các hãng đối thủ.

Trong bản thông báo này, Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc cũng đã hạ bớt một chút khoản phạt áp dụng đối với Microsoft, chỉ còn 33,6 triệu USD so với 34 triệu USD như trong thông báo sơ bộ hồi tháng 12-2005.

Các quan chức chống độc quyền Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành điều tra Microsoft sau khi một công ty Internet của nước này phát đơn kiện hồi năm 2001. Tuy nhiên, vào tháng 11-2005 Microsoft đã đồng ý chi 30 triệu USD để đạt được một thỏa thuận dàn xếp với công ty đó.

Trong thông cáo của mình, Microsoft đã phủ nhận việc họ đã vi phạm luật pháp Hàn Quốc và nói rằng họ sẽ kháng cáo lại phán quyết của Hàn Quốc trong vòng 30 ngày. Thông cáo này viết: “Thông báo của Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc công bố ngày hôm nay là một bước trong một quy trình pháp lý lâu dài và chúng tôi tin rằng thực tế sẽ chỉ rõ rằng các hoạt động của Microsoft đã tôn trọng luật pháp Hàn Quốc”.

Còn cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc thì nói rằng họ đã “chuẩn bị kỹ lưỡng cho một vụ kiện ở tòa án”.

Microsoft hiện cũng đang phải đối mặt với những lời buộc tội từ Liên minh châu Âu cho rằng họ đã không đáp ứng đầy đủ một phán quyết chống độc quyền hồi năm 2004. EU đã đe dọa sẽ phạt hãng phần mềm này mỗi ngày 2,38 triệu USD.

Theo AP